Giá bán buôn tại Nhật Bản tăng 8,5% trong tháng 12, mức tăng cao thứ 2 trong kỷ lục

Bức ảnh này cho thấy tòa nhà trụ sở chính của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản ở Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Giá bán buôn của Nhật Bản đã tăng 8,5% so với một năm trước đó vào tháng 12, đánh dấu mức tăng kỷ lục thứ hai trong bối cảnh giá dầu thô và hàng hóa cao hơn, dữ liệu của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cho thấy hôm thứ Sáu.

Việc tăng giá hàng hóa giao dịch giữa các công ty theo sau mức tăng kỷ lục 9,2% trong tháng 11 và đánh dấu tháng tăng trưởng thứ 10 liên tiếp, một dấu hiệu cho thấy áp lực tăng giá tiêu dùng vẫn còn.

Dữ liệu của BOJ cũng cho thấy giá bán buôn đã tăng 4,8% vào năm 2021, mức cao nhất kể từ khi dữ liệu so sánh có sẵn vào năm 1981, phản ánh giá năng lượng tăng cùng với sự phục hồi kinh tế toàn cầu sau cú sốc COVID-19 một năm trước đó.

Chi phí đầu vào cao hơn đã khiến các công ty Nhật Bản chuyển dần chúng cho người tiêu dùng, dẫn đến giá nhiên liệu và thực phẩm cao hơn.

Đồng yên suy yếu cũng đang thúc đẩy giá nhập khẩu, một vấn đề đau đầu đối với Nhật Bản nghèo tài nguyên.

BOJ, tổ chức có mục tiêu lạm phát tiêu dùng từ lâu là 2%, đã theo dõi mức độ tăng giá lan rộng trong các lĩnh vực, với người tiêu dùng bắt đầu cảm thấy tác động của việc tăng giá thực phẩm và các mặt hàng khác.

Trong tháng 12, giá xăng dầu và than đá đã tăng 36,6%, kéo theo giá dầu thô cao hơn. Mức tăng đã nhỏ hơn mức 49,6% đã điều chỉnh một tháng trước đó.

Giá sắt thép cũng như kim loại màu cũng tăng, lần lượt tăng 25,5% và 26,9%. Giá gỗ xẻ và sản phẩm gỗ tăng 61,3% do nhu cầu vẫn mạnh.

“JBAH có thể quan sát thấy giá hàng hóa cao hơn chuyển sang giá bán buôn”, một quan chức BOJ cho biết thêm rằng việc tăng giá đã được nhìn thấy rộng rãi.

Giá tiêu dùng đã tăng trong những tháng gần đây nhưng mức tăng vẫn ở mức vừa phải so với mức tăng đột biến của giá bán buôn, một phần do các công ty thường ngại tăng giá tiêu dùng vì sợ nhu cầu giảm.

Tuy nhiên, tổng cộng 77,4% số người được hỏi trong một cuộc khảo sát gần đây của BOJ nói rằng giá đã tăng đáng kể hoặc tăng nhẹ so với một năm trước đó, đánh dấu mức cao nhất trong sáu năm.

Giá nhập khẩu tăng 41,9% do đồng yên giảm giá trong khi giá xuất khẩu tăng 13,5% tính theo đồng yên.

Từ khóa: Giá bán buôn tại Nhật Bản tăng 8,5% trong tháng 12, mức tăng cao thứ 2 trong kỷ lục

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like