Giá bán buôn tại Nhật Bản tăng 9,3% trong năm tài chính 2022, đánh dấu mức tăng lớn nhất

Một cửa hàng tạp hóa được nhìn thấy ở Tokyo trong ảnh hồ sơ ngày 11 tháng 11 năm 2021 này. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Giá bán buôn tại Nhật Bản đã tăng 9,3% trong năm tài chính 2022 so với một năm trước đó, đánh dấu tốc độ tăng nhanh nhất do đồng yên yếu làm tăng chi phí nhập khẩu năng lượng và nguyên vật liệu vốn đã bị thúc đẩy bởi cuộc chiến của Nga với Ukraine, Ngân hàng Nhật Bản dữ liệu cho thấy hôm thứ Tư.

Mức tăng mạnh nhất kể từ khi dữ liệu so sánh được cung cấp trong năm tài chính 1981 diễn ra một năm sau khi chỉ số theo dõi giá hàng hóa được giao dịch giữa các công ty tăng 7,1% trong năm tài chính 2021, sau đó là mức cao kỷ lục.

Giá bán buôn ảnh hưởng đến giá tiêu dùng với độ trễ. Ngày càng có nhiều công ty Nhật Bản chuyển chi phí gia tăng sang người tiêu dùng bằng cách tăng giá bán lẻ, một xu hướng được BOJ hoan nghênh vì mục tiêu đạt được mục tiêu lạm phát 2% một cách ổn định.

Nhưng giá cả cao hơn sẽ tiếp tục giáng một đòn mạnh vào người tiêu dùng trừ khi tiền lương tăng và theo kịp tốc độ lạm phát gia tăng.

Thống đốc mới của BOJ Kazuo Ueda cho biết Nhật Bản đã có những bước phát triển tích cực trong việc đạt được mục tiêu lạm phát một cách ổn định và bền vững, đi kèm với tăng trưởng tiền lương mạnh mẽ. Tuy nhiên, hiện tại, ông thấy cần phải duy trì chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo hiện tại.

Trong năm tài chính 2022 kết thúc vào ngày 31 tháng 3, hóa đơn tiền điện, ga và nước của thành phố đã tăng vọt 37,6% so với một năm trước đó. Các mặt hàng tăng giá đáng chú ý khác bao gồm sắt và thép, tăng 23,8%, cũng như giá thực phẩm và đồ uống tăng 6,7%.

Trong tháng 3, tốc độ tăng tiếp tục chậm lại trong tháng thứ ba liên tiếp, tăng 7,2% do giá dầu thô có dấu hiệu ổn định.

Chisato Oshiba, nhà kinh tế tại Viện nghiên cứu Dai-ichi Life, cho biết: “JBAH dự đoán mức tăng (về giá bán buôn) sẽ chậm lại khoảng 5% trong tháng 4”.

Từ khóa: Giá bán buôn tại Nhật Bản tăng 9,3% trong năm tài chính 2022, đánh dấu mức tăng lớn nhất

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like