Giá bán buôn tăng 9% trong tháng 8 do đồng yên yếu làm tăng chi phí nhập khẩu

Những người đeo mặt nạ bảo hộ đứng trước bảng điện tử hiển thị chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tại một công ty chứng khoán vào ngày 12 tháng 9 năm 2022, ở Tokyo. (Ảnh AP / Eugene Hoshiko)

TOKYO (Kyodo) – Giá bán buôn ở Nhật Bản tăng 9,0% trong tháng 8 so với một năm trước đó do đồng yên giảm so với đô la Mỹ và các đồng tiền chính khác đã thúc đẩy chi phí nhập khẩu, dữ liệu của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cho thấy hôm thứ Ba.

Nó đánh dấu tháng tăng thứ 18 liên tiếp, nâng chỉ số giá hàng hóa doanh nghiệp lên 115,1 so với mức 100 của năm 2020, nâng mức cao kỷ lục, theo ngân hàng trung ương.

Sự gia tăng này đã làm dấy lên lo ngại rằng các đợt tăng giá gần đây của các doanh nghiệp có thể kéo dài trong thời gian dài, với việc người tiêu dùng phải vật lộn để theo kịp với chi phí sinh hoạt tăng cao do tiền lương vẫn trì trệ.

Giá nhập khẩu tính theo đồng yên tăng 42,5%, tháng thứ năm liên tiếp mà biên độ tăng đã vượt qua 40%.

Đồng nội tệ của Nhật Bản đã chạm mức thấp nhất trong 24 năm so với đồng đô la vào tuần trước, khi BOJ duy trì chính sách tiền tệ cực kỳ dễ dãi, trái ngược hẳn với Cục Dự trữ Liên bang diều hâu, đã tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát gia tăng.

Giá điện, gas thành phố và nước tăng 33,4%, trong khi giá xăng dầu và các sản phẩm than tăng 15,6%. Giá thép tăng 26,1%, gỗ và gỗ xẻ tăng 20,2%.

Nhật Bản đã chứng kiến ​​giá tiêu dùng cốt lõi tăng cao hơn mục tiêu của BOJ là 2% kể từ tháng 4.

Trong khi các doanh nghiệp định hướng xuất khẩu, vốn được hưởng lợi từ đồng yên yếu, đang chịu áp lực tăng lương, tác động bất lợi của chi phí mua sắm tăng cao có thể hạn chế sự thay đổi.

Từ khóa: Giá bán buôn tăng 9% trong tháng 8 do đồng yên yếu làm tăng chi phí nhập khẩu

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like