Giá bán buôn tăng 9,1% trong tháng 5, đồng yên yếu làm tăng chi phí nhập khẩu

Mọi người đi bộ dọc theo những con phố đầy quán bar và nhà hàng. Ngày 1 tháng 10 năm 2021, ở Shibuya, một khu giải trí của Tokyo. (Ảnh AP / Kiichiro Sato, Tệp)

TOKYO (Kyodo) – Lạm phát giá bán buôn tăng nhanh trong tháng 5 lên 9,1% so với một năm trước đó, phản ánh giá nguyên liệu thô cao hơn và đồng yên giảm mạnh khiến chi phí nhập khẩu tăng với tốc độ kỷ lục, dữ liệu của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cho thấy hôm thứ Sáu.

Giá hàng hóa giao dịch giữa các công ty đánh dấu tháng tăng thứ 15 liên tiếp, làm tăng khả năng giá tiêu dùng cao hơn có thể ảnh hưởng đến tiêu dùng tư nhân vào thời điểm nền kinh tế vẫn chưa phục hồi hoàn toàn sau đại dịch.

Giá bán buôn tăng 9,1% theo sau mức tăng 9,8% đã được sửa đổi vào tháng 4, tốc độ nhanh nhất được ghi nhận.

Việc BOJ cam kết duy trì chính sách lãi suất siêu thấp đã khiến đồng yên giảm giá mạnh so với đồng đô la và đồng euro khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và Ngân hàng Trung ương châu Âu tiến tới chính sách thắt chặt hơn để chống lạm phát gia tăng.

Giá nhập khẩu tăng kỷ lục 43,3% so với một năm trước đó, do đồng yên yếu có nghĩa là chi phí cao hơn đối với Nhật Bản nghèo tài nguyên, phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu năng lượng, trong khi giá xuất khẩu tăng 16,7%, cả tính theo đồng yên.

BOJ tin rằng lạm phát hàng hóa sẽ không kéo dài nhưng chi phí cao hơn đang là vấn đề đau đầu đối với các công ty đang phải đối mặt với áp lực đảm bảo lợi nhuận bằng cách tăng giá bán lẻ trong khi không làm mất lòng người tiêu dùng.

Toru Suehiro, nhà kinh tế cấp cao của Daiwa Securities Co., cho biết: “Gần 40% sự gia tăng lạm phát bán buôn là do đồng yên yếu và tác động của nó dự kiến ​​sẽ trở nên lớn hơn”.

“Nếu đồng yên giảm giá thêm tới 140 so với đồng đô la, tác động của đồng yên yếu sẽ vượt qua 50% và chính phủ và BOJ sẽ phải thay đổi thông điệp của mình rằng đợt lạm phát gần đây chủ yếu là do giá năng lượng cao hơn”, Suehiro nói thêm.

Đồng đô la đã được giao dịch trong phạm vi 134 yên thấp hơn vào thứ Sáu.

Việc Nga xâm lược Ukraine đã khiến giá dầu thô và các nguyên liệu thô khác tăng cao hơn trong bối cảnh nguồn cung lo ngại.

Dữ liệu của BOJ cho thấy giá xăng dầu và các sản phẩm than đã tăng 21,6% trong tháng 5. Sắt và thép tăng 29,8%, gỗ xẻ và các sản phẩm từ gỗ tăng 56,1%. Hóa đơn điện, ga và nước tăng 28,6%.

Một quan chức BOJ cho biết: “Bức tranh lớn về việc giá hàng hóa cao hơn đang đẩy nhanh lạm phát bán buôn vẫn chưa thay đổi.

Ở một quốc gia lâu nay được biết đến với tình trạng giảm phát, giá cả tăng cao đã trở thành một vấn đề nhạy cảm trước cuộc bầu cử Hạ viện vào tháng Bảy, vì quốc gia này vẫn chưa thấy mức tăng trưởng tiền lương mạnh mẽ có thể xoa dịu nỗi đau của người tiêu dùng.

Giám đốc BOJ Haruhiko Kuroda hôm thứ Tư đã rút lại nhận xét của mình rằng người tiêu dùng đã trở nên “khoan dung” với việc giá cả tăng cao, sau phản ứng dữ dội từ các nhà lập pháp và người tiêu dùng đối lập.

Theo một cuộc khảo sát gần đây của công ty nghiên cứu Teikoku Databank, tỷ lệ truyền chi phí giữa các công ty Nhật Bản là 44,3%. Có nghĩa là một doanh nghiệp tính thêm 44,3 yên khi chi phí tăng 100 yên.

Khoảng 15% các công ty được đề cập trong cuộc khảo sát cho biết họ hoàn toàn không thể chuyển chi phí cao hơn cho người tiêu dùng.

Từ khóa: Giá bán buôn tăng 9,1% trong tháng 5, đồng yên yếu làm tăng chi phí nhập khẩu

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like