Giá bán buôn tháng 2 của Nhật Bản tăng 9,3%, mức tăng mạnh nhất trong kỷ lục


Ảnh tập tin này được chụp vào ngày 18 tháng 5 năm 2016, cho thấy trụ sở chính của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản tại Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Giá bán buôn ở Nhật Bản đã tăng 9,3% trong tháng Hai so với một năm trước đó, đánh dấu mức tăng kỷ lục, khi giá năng lượng cao hơn, cùng với tác động của đồng yên yếu, tiếp tục tạo thêm áp lực tăng giá, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản dữ liệu cho thấy hôm thứ Năm.

Giá hàng hóa giao dịch giữa các công ty đã tăng trong tháng thứ 12 liên tiếp, củng cố khả năng thu nhập của công ty sẽ bị giảm trừ khi các công ty có thể chuyển chi phí cao hơn sang giá bán lẻ.

Tốc độ gia tăng đã tăng nhanh từ 8,9% vào tháng 1 và là mức cao nhất kể từ tháng 1 năm 1981 do hậu quả của cuộc khủng hoảng dầu mỏ và trước khi nền kinh tế bong bóng của Nhật Bản từ cuối những năm 1980.

Các nhà kinh tế kỳ vọng áp lực lạm phát sẽ tiếp tục kéo dài trong những tháng tới khi giá dầu thô và các năng lượng khác tăng cao trong bối cảnh rủi ro địa chính trị và lo ngại về nguồn cung sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Giá than và xăng dầu tăng 34,2% so với một năm trước đó, kéo theo giá dầu thô tăng. Giá điện, ga thành phố và nước tăng 27,5 phần trăm.

Các nguyên liệu thô khác cũng tăng, với hoạt động kinh tế lớn hơn sau thảm họa đại dịch COVID-19. Dữ liệu của BOJ cho thấy giá sắt và thép tăng 24,5% và giá kim loại màu tăng 24,9%. Giá gỗ và sản phẩm gỗ tăng 58,0%.

Các công ty Nhật Bản đang dần chuyển chi phí tăng cao cho người tiêu dùng bằng cách tăng giá bán lẻ, một sự thay đổi so với quan điểm thận trọng của họ về việc tăng giá vì sợ ảnh hưởng đến nhu cầu.

Tuy nhiên, con số vượt qua là khiêm tốn so với mức tăng giá bán buôn trong những tháng gần đây, do lạm phát tiêu dùng vẫn còn xa so với mục tiêu 2% của BOJ.

Đồng yên suy yếu cũng làm tăng chi phí nhập khẩu của Nhật Bản, vốn phụ thuộc vào năng lượng nước ngoài. Thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda cho biết sự gia tăng gần đây của chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi, không bao gồm các mặt hàng thực phẩm tươi sống có biến động, là do tác động của chi phí nhiên liệu cao hơn so với sự mất giá của đồng yên.

Giá nhập khẩu tăng 34,0% so với một năm trước đó trong khi giá của các chuyên gia tăng 12,7%, cả tính theo đồng yên.

Từ khóa: Giá bán buôn tháng 2 của Nhật Bản tăng 9,3%, mức tăng mạnh nhất trong kỷ lục

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like