Giá bán buôn tháng 4 tăng 5,8%, giá nhập khẩu giảm lần đầu tiên trong 2 năm

Bức ảnh này cho thấy tòa nhà trụ sở của Ngân hàng Nhật Bản ở Phường Chuo của Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Giá bán buôn tại Nhật Bản đã tăng 5,8% trong tháng 4 so với một năm trước do giá năng lượng và thực phẩm cao hơn nhưng tốc độ tăng tiếp tục chậm lại, với chi phí nhập khẩu giảm lần đầu tiên sau hơn hai năm, Ngân hàng Thế giới của Nhật Bản cho biết hôm thứ Hai.

Mức tăng chỉ số giá hàng hóa doanh nghiệp, đo lường giá hàng hóa giao dịch giữa các công ty, là mức thấp nhất kể từ tháng 8 năm 2021. Nó đánh dấu tháng tăng trưởng thứ 26 liên tiếp so với cùng kỳ năm ngoái, thúc đẩy khả năng giá tiêu dùng, theo dõi nhà sản xuất. giá với độ trễ, sẽ vẫn cao.

Những nỗ lực của chính phủ nhằm giảm chi phí nhiên liệu đã giảm bớt áp lực lên chỉ số. Theo BOJ, nếu không có trợ cấp của chính phủ, giá bán buôn sẽ tăng 6,5%.

Tính theo đồng Yên, giá nhập khẩu giảm 2,9% trong bối cảnh đồng tiền này yếu đi do tác động của sự suy yếu, lần đầu tiên giảm kể từ tháng 2 năm 2021, trong khi giá xuất khẩu tăng 1,8%.

Các công ty Nhật Bản đã chuyển chi phí năng lượng cao hơn và các chi phí nguyên liệu thô khác cho người tiêu dùng. Đồng yên giảm giá mạnh vào năm ngoái cũng đã làm tăng chi phí nhập khẩu gây bất lợi cho nước Nhật vốn khan hiếm tài nguyên.

Tuy nhiên, BOJ không vội thắt chặt chính sách tiền tệ do lạm phát tiêu dùng vẫn cao hơn mục tiêu 2%, dự kiến ​​sẽ bắt đầu chậm lại vào cuối năm nay và ngân hàng hy vọng sẽ đảm bảo tiền lương tiếp tục tăng.

Trong số những mặt hàng tăng giá chính, tiền điện, gas thành phố và nước tăng 25,8% so với một năm trước đó trong khi giá sắt thép tăng 10,9%. Giá lương thực tăng 7,0 phần trăm.

Tuy nhiên, giá sản phẩm xăng dầu và than đá đã giảm 6,6% sau khi mức tăng mạnh của chúng nâng cao chỉ số giá bán buôn chung trong những tháng gần đây. Giá gỗ và sản phẩm gỗ giảm 17,9%.

Một quan chức của BOJ cho biết: “JBAH sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ sự phát triển của giá hàng hóa và giá nhập khẩu bị ảnh hưởng bởi tỷ giá hối đoái và chi phí cao hơn sẽ được phản ánh như thế nào (trong các sản phẩm tiêu dùng)”.

Từ khóa: Giá bán buôn tháng 4 tăng 5,8%, giá nhập khẩu giảm lần đầu tiên trong 2 năm

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like