Giá cả, cái chết của Abe làm lu mờ thúc đẩy cải cách hiến pháp của Kishida

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida quan sát khoảnh khắc im lặng ở Tokyo dành cho cựu Thủ tướng Shinzo Abe, người bị bắn chết ở Nara trong cuộc vận động bầu cử, vào ngày 10 tháng 7 năm 2022, ngày bầu cử Hạ viện. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Chiến thắng sâu rộng của đảng cầm quyền Nhật Bản trong cuộc bầu cử thượng viện hôm Chủ nhật giúp Thủ tướng Fumio Kishida rảnh tay giải quyết các vấn đề dài hạn, nhưng các kế hoạch sửa đổi Hiến pháp gây tranh cãi có thể bị lùi lại khi ông phải đối mặt với giá cả tăng cao và hậu quả từ vụ ám sát người tiền nhiệm có ảnh hưởng Shinzo Abe.

Cái chết của Abe, bị bắn chỉ hai ngày trước khi bỏ phiếu khi đang trên đường vận động tranh cử, làm dấy lên triển vọng về những bất ổn trong chính trị nội bộ của Đảng Dân chủ Tự do của Kishida, vì Abe, cựu lãnh đạo đảng diều hâu từng là thủ tướng tại chức lâu nhất của Nhật Bản, là lãnh đạo của phe nhóm lớn nhất của đảng.

Giá cả hàng hóa và năng lượng tăng cao, do đồng yên suy yếu, cũng vẫn là một yếu tố rủi ro đối với chính phủ Kishida, khi họ đè nặng lên một quốc gia đã bị vùi dập bởi đại dịch coronavirus mới và đang phải vật lộn với sự tăng trưởng bị đình trệ trong thời gian dài.

Vụ ám sát Abe dường như đã tạo ra hiệu ứng bỏ phiếu đồng tình đối với LDP, thúc đẩy sự thống trị của đảng này trong quốc hội trước một phe đối lập vốn đã yếu và phân tán, đồng thời tăng khả năng ông Kishida lãnh đạo đảng này tham gia cuộc bầu cử quốc gia tiếp theo dự kiến ​​vào năm 2025.

Nhưng cái chết của Abe cũng có nghĩa là các động thái tìm kiếm sửa đổi Hiến pháp từ bỏ chiến tranh do Hoa Kỳ soạn thảo, một mục tiêu được ấp ủ từ lâu của đảng, có khả năng mất hút khi ông là người dẫn đầu, theo Masahiro Iwasaki, giáo sư khoa học chính trị tại Nihon. Trường đại học.

Iwasaki nói trong một cuộc phỏng vấn: “Cuối cùng thì cái chết của ông ấy hóa ra là một động lực lớn cho LDP trong cuộc bầu cử, nhưng triển vọng về việc sửa đổi hiến pháp ngày càng trở nên ảm đạm, với hình ảnh biểu tượng của các lực lượng ủng hộ thay đổi”.

Hitoshi Komiya, giáo sư lịch sử chính trị Nhật Bản tại Đại học Aoyama Gakuin, cho biết cái chết của Abe cũng có thể dẫn đến một cuộc tranh giành quyền lực để kế vị ông trở thành lãnh đạo phe phái. Theo ông, điều đó sẽ khiến Kishida, người đứng đầu theo khuynh hướng tự do của một phe chính trong đảng bảo thủ, gặp khó khăn hơn trong việc đạt được thỏa thuận với phe cực hữu của đảng trong việc quyết định các chính sách khi không có lãnh đạo của đảng này.

“Trong ngắn hạn, ông Kishida có thể làm nhiều việc như ông ấy muốn, nhưng về lâu dài, (sự vắng mặt) cũng sẽ có tác động tiêu cực đến ông ấy”, Komiya nói trong một cuộc phỏng vấn riêng. .

Cho đến khi Abe qua đời, động lực cho việc sửa đổi hiến pháp đang được xây dựng, bất chấp các đảng đối lập bao gồm Đảng Dân chủ Lập hiến của Nhật Bản lên tiếng cảnh báo và đồng minh của LDP là Komeito bày tỏ sự cảnh giác.

Công chúng đã trở nên thoải mái hơn với ý tưởng sửa đổi hiến pháp, bao gồm đề cập rõ ràng đến Lực lượng Phòng vệ, do lo ngại về an ninh do cuộc xâm lược Ukraine của Nga hồi tháng Hai. Sự ủng hộ của Kishida với tư cách là một nhà lãnh đạo theo khuynh hướng tự do cũng dường như giúp giảm bớt lo ngại.

“Một người trung tả như ông Kishida, người không giống như ông Abe, người nói về việc tăng cường quốc phòng và ưu tiên sửa đổi hiến pháp có nhiều khả năng thành công hơn trong việc mang lại những thay đổi như vậy, bởi vì những người ở bên phải sẽ ủng hộ ông ấy và những người bên trái sẽ khoan dung vì họ nghĩ rằng ông Kishida sẽ cẩn thận xử lý nó, “Komiya nói.

Iwasaki cho biết Kishida có thể vẫn tổ chức các cuộc thảo luận về Hiến pháp vì sẽ có những người kêu gọi thực hiện mong muốn sửa đổi của Abe, nhưng ông có thể ít nhiệt tình hơn trong việc theo đuổi mục tiêu so với Abe.

Đối với Kishida, vấn đề năng lượng và tăng giá của Nhật Bản có thể là vấn đề cấp bách hơn.

Một cuộc khảo sát gần đây của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cho thấy gần 90% người Nhật nói rằng họ đã cảm thấy giá cả tăng lên trong khi một cuộc thăm dò trước bầu cử cho thấy 40% cử tri coi nền kinh tế là mối quan tâm chính của họ, vượt quá sự quan tâm đến bất kỳ vấn đề nào khác.

Các dự án phát triển năng lượng ở vùng Viễn Đông của Nga nhằm đảm bảo nguồn cung giá rẻ và ổn định cho Nhật Bản về cơ bản đã bị loại bỏ sau khi Tokyo áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Moscow.

Nhật Bản, một quốc gia khan hiếm tài nguyên, đã chuyển hướng sang năng lượng tái tạo nhưng họ vẫn chiếm một phần nhỏ trong nguồn cung, trong khi các nhà máy điện hạt nhân vẫn ngừng hoạt động sau cuộc khủng hoảng hạt nhân Fukushima do trận động đất và sóng thần lớn năm 2011 gây ra.

Komiya nói: “Không có giải pháp đơn giản nào, cho thấy vấn đề có thể đè nặng lên chính phủ Kishida sau cuộc bầu cử.

Ông nói: “Do lương của người dân không tăng, thiệt hại do việc tăng giá bắt nguồn từ vấn đề năng lượng sẽ gây ra hậu quả, dẫn đến áp lực gia tăng đối với Kishida trong việc giải quyết vấn đề này”.

Ngoài việc đối phó với những thách thức như vậy, Kishida sẽ sử dụng nhiệm vụ gia tăng của mình như thế nào trong vài năm tới vẫn chưa rõ ràng.

Cho đến nay, ông đã kêu gọi chuyển sang một “chủ nghĩa tư bản mới” sau sự rời bỏ “Abenomics”, một bộ chính sách kinh tế dưới thời Abe được đánh dấu bằng việc nới lỏng tiền tệ, kích thích tài khóa và cải cách cơ cấu.

Kishida đã kêu gọi tăng gấp đôi thu nhập của mọi người từ tài sản, mặc dù anh ta đã đưa ra một số manh mối về cách anh ta sẽ thực hiện mục tiêu như vậy.

Với việc Hàn Quốc bầu Yoon Suk Yeol làm tổng thống mới, ông cũng kêu gọi cải thiện mối quan hệ với Seoul vốn đang căng thẳng về các vấn đề thời chiến, nhưng Kishida vẫn khẳng định rằng đến lượt Hàn Quốc hành động chứ không phải Nhật Bản sau những sáng kiến ​​trước đó của Tokyo.

Cái chết của Abe, người tích cực tham gia ngoại giao hội nghị thượng đỉnh, cũng khiến Kishida, người từng giữ chức ngoại trưởng dưới thời Abe, không có người tiền nhiệm để tham khảo ý kiến ​​về các chính sách ngoại giao vào thời điểm căng thẳng quốc tế do Nga xâm lược Ukraine.

Tuy nhiên, dù làm gì đi nữa, Kishida khó có thể đối mặt với bất kỳ thách thức nào để nắm giữ quyền lực của mình trong vài năm tới.

Iwasaki nói: “Khi JBAH xem xét liệu có ai đó có thể tiếp quản Kishida hay không,” Iwasaki nói, đồng thời lưu ý rằng những người chống lại ông trong cuộc bầu cử tổng thống LDP vừa qua, bao gồm cả Taro Kono hiện có sự ủng hộ hạn chế trong đảng.

Iwasaki nói: “Có một môi trường để Kishida chủ trì trong một thời gian dài.

Từ khóa: Giá cả, cái chết của Abe làm lu mờ thúc đẩy cải cách hiến pháp của Kishida

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like