Giá cả tăng cao là tiêu điểm chính trong bầu cử Nhật Bản nhưng không đảng nào có viên đạn bạc

Một ứng cử viên, quay lại, vẫy tay từ một chiếc xe hơi ở Shimonoseki, tỉnh Yamaguchi, vào ngày 22 tháng 6 năm 2022, khi chiến dịch vận động chính thức cho cuộc bầu cử Hạ viện ngày 10 tháng 7 bắt đầu cùng ngày. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Khi giá các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm và điện tăng cao sau khi Nga xâm lược Ukraine, các đảng chính trị ở Nhật Bản đang vật lộn để đưa ra các giải pháp tức thời khi họ tiến vào cuộc bầu cử thượng viện ngày 10/7.

Vì Nhật Bản là quốc gia nhập khẩu tài nguyên, giá năng lượng tăng cao và đồng yên giảm nhanh so với đô la Mỹ là hai yếu tố chính khiến giá cả tăng lên, điều mà cử tri cho rằng đã trở thành vấn đề bầu cử cấp bách nhất.

Tuy nhiên, các bước giải quyết trong ngắn hạn bị hạn chế vì giá hàng hóa tăng và đồng yên mất giá, bắt nguồn từ chênh lệch lãi suất ngày càng lớn giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ, không thể chỉ có Nhật Bản giải quyết, các nhà kinh tế nói.

Takeshi Minami, nhà kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu Norinchukin, cho biết: “Những gì chính phủ có thể làm giống như điều trị triệu chứng để giảm bớt cơn đau nhưng không phải là cách chữa trị.

Minami đã đề cập đến các biện pháp tài khóa như phát tiền mặt cho các hộ gia đình có thu nhập thấp và trợ cấp cho các nhà bán buôn dầu để giữ giá xăng bán lẻ ở mức thấp.

Ông và các chuyên gia khác tin rằng việc cắt giảm thuế suất tiêu dùng và thắt chặt nới lỏng tiền tệ – các biện pháp mà các đảng đối lập khẳng định là có hiệu quả trong việc giải quyết các thách thức kinh tế – là không thực tế do nền kinh tế bị đại dịch coronavirus gây ra.

Saisuke Sakai, nhà kinh tế cấp cao tại Mizuho Research & Technologies cho biết: “Nền kinh tế vẫn đang trong giai đoạn phục hồi và chưa đủ mạnh để chịu đựng khả năng thắt chặt tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản. “Việc giảm thuế suất cũng không khả thi do tính bền vững của nền tài chính nhà nước nợ nần.”

Trong quá trình vận động bầu cử Hạ viện, Thủ tướng Fumio Kishida, chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, cho biết ông sẽ tập trung vào việc kiềm chế giá dầu, điện, lúa mì, phân bón và thức ăn chăn nuôi.

Khoảng 60% giá tiêu dùng tăng gần đây là do năng lượng, khoảng 20% ​​do thực phẩm tươi sống và 20% còn lại là do thực phẩm khác, một phân tích của chính phủ cho thấy.

Cuộc chiến của Nga ở Ukraine đã châm ngòi cho cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu khi cả hai nước đều là những nhà xuất khẩu lương thực lớn, trong đó Moscow là nước xuất khẩu lúa mì hàng đầu và Kyiv là nước thứ năm.

Trong khi LDP và đối tác liên minh cấp dưới của họ Komeito loại trừ việc giảm thuế suất thuế tiêu dùng từ 10% hiện tại, các đảng đối lập đang kêu gọi cắt giảm thuế – hoặc thậm chí bãi bỏ nó – như một phần của nỗ lực giảm thiểu tác động của giá cả tăng cao.

Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập chính của Nhật Bản đã cam kết tạm thời giảm mức thuế tiêu dùng xuống 5%, với dự kiến ​​khoản thiếu hụt sẽ được bù đắp bằng phát hành trái phiếu chính phủ.

Reiwa Shinsengumi cho biết đảng sẽ bãi bỏ thuế và Đảng Dân chủ Xã hội kêu gọi thiết lập thuế suất ở mức 0 trong ba năm.

Đảng Dân chủ vì Nhân dân và Đảng Cộng sản Nhật Bản cũng kêu gọi giảm một nửa tỷ lệ xuống còn 5%, với DPP nói rằng việc cắt giảm thuế phải được thực hiện trong một thời gian nhất định.

Một cuộc bầu cử thượng viện không được thiết kế để chọn một chính quyền mới nhưng cuộc thăm dò sắp tới sẽ ảnh hưởng đến tiến trình chính trị Nhật Bản – và số phận của Kishida – trong vài năm tới.

Một cuộc thăm dò gần đây của Kyodo News cho thấy LDP và Komeito đang dẫn đầu trong cuộc đua giành 125 ghế để giành lấy, một sự phát triển cho phép liên minh cầm quyền duy trì đa số trong buồng 248 ghế.

Với việc phe cầm quyền và phe đối lập chia rẽ về việc xử lý thuế tiêu dùng, các nhà kinh tế đang đặt câu hỏi về việc các đảng đối lập kêu gọi cắt giảm hoặc loại bỏ thuế này, đặc biệt là trong mối liên hệ của nó với hệ thống an sinh xã hội.

Minami của Norinchukin nói: “Thuế tiêu dùng nên được dùng để tài trợ cho các chương trình hưu trí, phúc lợi và các chương trình an sinh xã hội khác.

Minami cho biết ông không chắc liệu việc phụ thuộc quá nhiều vào trái phiếu chính phủ có phải là một ý tưởng hay về sức khỏe tài khóa của Nhật Bản hay không và một khi lãi suất được hạ xuống, nó sẽ đòi hỏi nguồn vốn chính trị khổng lồ để tăng trở lại.

Trong khi cả hai đảng cầm quyền và đối lập đều hứa hẹn sẽ tăng lương, họ vẫn bị chia rẽ về chi tiết.

CDPJ, JCP, Reiwa Shinsengumi và SDP cam kết tăng mức lương tối thiểu của đất nước lên 1.500 yên (11 đô la) mỗi giờ. Khối cầm quyền cho biết họ sẽ tăng lương tối thiểu lên 1.000 yên hoặc hơn.

Kishida đã ủng hộ gói “đầu tư vào con người” trị giá 400 tỷ yên trong vòng 3 năm để người lao động có thể có được kỹ năng kỹ thuật số và các kỹ năng khác cần thiết cho thế kỷ 21. Nhưng Sakai của Mizuho tin rằng điều đó là chưa đủ khi xem xét mức tăng lương ở các quốc gia phát triển khác.

Từ góc độ trung và dài hạn, chính phủ phải giải quyết các vấn đề cơ cấu, chẳng hạn như tăng lương thấp và phụ thuộc nhiều vào năng lượng ở nước ngoài, vì không thể tiếp tục các biện pháp “băng bó” mãi mãi để cầm máu bằng cách cung cấp tiền mặt và trợ cấp, ông nói.

Trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch cho các nguồn năng lượng, Sakai kêu gọi các đảng cầm quyền và đối lập đưa ra các biện pháp cụ thể để các hộ gia đình giới thiệu xe điện và các mặt hàng thân thiện với môi trường khác, cũng như để các doanh nghiệp tăng chi tiêu vốn sẽ dẫn đến tiết kiệm năng lượng đáng kể.

Từ khóa: Giá cả tăng cao là tiêu điểm chính trong bầu cử Nhật Bản nhưng không đảng nào có viên đạn bạc

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like