Giá đất Nhật Bản tăng năm thứ 2 sau khi phục hồi hậu COVID

Bức ảnh ngày 8 tháng 6 năm 2022 này cho thấy quận Ginza của Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Giá đất trung bình ở Nhật Bản đã tăng trong năm thứ hai liên tiếp vào năm 2022, với tốc độ tăng trưởng tăng lên do nhu cầu sử dụng cho mục đích thương mại và dân cư phục hồi sau sự sụt giảm do đại dịch vi-rút corona, chính phủ cho biết hôm thứ Tư.

Theo Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch, giá đất ở tất cả các loại trên toàn quốc đã tăng 1,6% so với một năm trước đó kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2023, so với mức tăng 0,6% của năm trước.

Giá đất thổ cư tại các khu vực, ngoại trừ các thành phố lớn Sapporo, Sendai, Hiroshima và Fukuoka, đánh dấu lần tăng đầu tiên sau 28 năm, tăng 0,4% so với một năm trước đó.

Nhưng 27,1% các địa điểm được khảo sát đã đăng ký giảm so với năm trước, do sự phục hồi chậm ở các điểm du lịch.

Nhìn chung, giá của khoảng một nửa số điểm được khảo sát, bao gồm cả những điểm tăng rõ rệt, vẫn chưa trở lại mức trước khi đại dịch coronavirus hoành hành khắp đất nước.

Nhờ doanh số mua sắm trực tuyến tăng mạnh, giá đất được sử dụng cho các cơ sở hậu cần và các mục đích công nghiệp khác đã tăng năm thứ bảy liên tiếp, theo cuộc khảo sát hàng năm của chính phủ bao gồm khoảng 26.000 địa điểm.

Giá đất ở tăng trung bình 1,4% do nhu cầu nhà kiên cố trong bối cảnh lãi suất cho vay nhà ở thấp và trợ cấp từ chính quyền thành phố để mua nhà.

Tổng cộng có 24 trong số 47 tỉnh của Nhật Bản có giá đất ở tăng, tăng 4 so với năm trước.

Theo khu vực, ba khu vực đô thị lớn nhất là Tokyo, Osaka và Nagoya có giá đất ở tăng 1,7%, trong khi giá đất ở các khu vực lân cận bao gồm Sapporo, Sendai, Hiroshima và Fukuoka tăng 1,2%.

Giá đất thương mại tăng 1,8%, với 23 quận tăng so với 15 quận của năm trước, do nhu cầu mạnh mẽ đối với các cửa hàng và văn phòng. Tại ba khu vực đô thị lớn nhất, giá tăng 2,9%, trong khi phần còn lại của đất nước tăng 1,0%.

Takeshi Ide, nhà nghiên cứu cấp cao tại công ty nghiên cứu bất động sản Tokyo Kantei Co., cho biết dữ liệu cho thấy giá đất nhìn chung sẽ phục hồi sau xu hướng giảm do đại dịch coronavirus gây ra.

Ide cho biết giá của các khu dân cư đã tăng lên do nhiều người trẻ tuổi hoặc độc thân buộc phải dành nhiều thời gian hơn ở nhà trong thời kỳ đại dịch đã chú trọng hơn đến sự tiện lợi và chức năng của không gian nhà của họ.

“Trong khi đó, các điểm du lịch đang ở giai đoạn du khách nước ngoài quay trở lại dần và sự phục hồi không quá mạnh ở các khu vực trong khu vực. Du khách đặc biệt tránh xa những khu vực có điều kiện tiếp cận sân bay kém”, Ide nói.

Theo đô thị, Kitahiroshima ở Hokkaido đứng đầu về mức tăng giá đối với cả đất ở và đất thương mại, ghi nhận mức tăng lần lượt là 30,0% và 28,4%, một phần do kỳ vọng về tác động của một sân vận động bóng chày mới khai trương vào tháng 3 năm 2023.

Theo vị trí, cửa hàng chính của Yamano Music Co. ở khu mua sắm Ginza của Tokyo ghi nhận giá đất cao nhất trong số các địa điểm được khảo sát trên khắp Nhật Bản là 53,8 triệu yên (407.000 USD) mỗi mét vuông.

Từ khóa: Giá đất Nhật Bản tăng năm thứ 2 sau khi phục hồi hậu COVID

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like