Gia đình hoàng gia Nhật Bản chú ý đến phương tiện truyền thông xã hội để giữ liên lạc

Hoàng đế Naruhito, ở giữa, Hoàng hậu Masako, trái, và con gái của họ là Công chúa Aiko tập trung tại Cung điện Hoàng gia trong một bức ảnh chụp vào ngày 21 tháng 12 năm 2021. (Ảnh do Cơ quan Nội chính Hoàng gia/Kyodo cung cấp)

TOKYO (Kyodo) – Xa lánh mạng xã hội, hoàng gia Nhật Bản từ lâu đã miễn cưỡng cởi mở về cuộc sống hàng ngày của các thành viên, nhưng năm 2023 có thể là một bước ngoặt với cơ quan phụ trách các vấn đề của gia đình bắt đầu khám phá sự thật. tiềm năng sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội như một phần của cách tiếp cận mới đối với quan hệ công chúng.

Với sự đồng ý của các chuyên gia rằng việc Cơ quan Nội chính Hoàng gia kiểm tra lại phong cách giao tiếp của cơ quan này, bao gồm cả việc tăng cường tiếp xúc với gia đình, đã quá hạn từ lâu, cơ quan này cho biết vào cuối tháng 12 rằng họ sẽ thành lập một văn phòng quan hệ công chúng chính thức vào tháng 4 sau ngân sách của mình. yêu cầu thuê thêm nhân viên đã được Nội các chấp thuận.

Hiện tại, cơ quan này chỉ có một trang web duy nhất làm giao diện trực tiếp với công chúng, nơi đăng các hình ảnh và tuyên bố liên quan đến sự xuất hiện trước công chúng của các thành viên hoàng gia, bao gồm Hoàng đế Naruhito và Hoàng hậu Masako, một khoảng thời gian nhất định sau khi chúng diễn ra.

Cách tiếp cận này hoàn toàn trái ngược với sự hiện diện trực tuyến lớn của các gia đình hoàng gia châu Âu, bao gồm cả hoàng gia Anh, ngoài các trang web, họ còn có các tài khoản trên Twitter, Instagram, Facebook và YouTube, mỗi gia đình có hơn một triệu người theo dõi. Tất cả các tài khoản được cập nhật gần như hàng ngày với hình ảnh của các thành viên gia đình hoàng gia đến thăm hoặc gặp gỡ mọi người.

Một số người bảo thủ ở Nhật Bản phản đối việc soi sáng thêm cuộc sống của các thành viên gia đình hoàng gia và đưa hoàng đế, từng được coi là một vị thần, đến quá gần người dân. Theo Hiến pháp, vai trò của ông được xác định là “biểu tượng của nhà nước và sự thống nhất của người dân Nhật Bản.”

Hoàng đế cũng bị cấm đưa ra những nhận xét chính trị theo luật tối cao, một hạn chế được cho là một trong những lý do khiến cơ quan này miễn cưỡng thay đổi lập trường trong việc truyền tải thông tin.

Tuy nhiên, Yohei Mori, giáo sư lịch sử truyền thông tại Đại học Seijo có chuyên môn về các vấn đề hoàng tộc, cho biết cách thức giao tiếp với công chúng của cơ quan này “vẫn ở mức độ của nửa đầu thế kỷ 20” trong thời đại ngày càng bị chi phối bởi mạng xã hội. .

Ông cho biết cơ quan này tin rằng mọi người sẽ hiểu đầy đủ và ngay lập tức nếu họ truyền đạt đúng thông tin theo đúng cách và không tính đến thực tế là luôn có những người không hiểu hoặc sẽ hiểu sai.

“Chỉ cần chuyển các kênh đầu ra sang mạng xã hội sẽ không thay đổi được điều gì,” Mori nói.

Ông lập luận rằng gia đình và cơ quan cần bắt đầu lặp lại những thông điệp chính để nhiều người hơn có thể hiểu những gì họ muốn nói, một phong cách đã trở nên phổ biến hơn với sự lan truyền của mạng xã hội.

Naotaka Kimizuka, giáo sư lịch sử chính trị và ngoại giao Anh tại Đại học Kanto Gakuin, người đã viết sách về hoàng gia Anh, đồng ý rằng hoàng gia Nhật Bản nên bắt đầu sử dụng mạng xã hội từ lâu, đặc biệt là trước đại dịch khi mọi người không thể đi lại ngoài.

Ông nhấn mạnh gia đình nên “thậm chí mở rộng các nhiệm vụ chính thức của họ” để họ có nhiều điều hơn để giao tiếp với công chúng, gọi họ là những nhân vật quan trọng trong xã hội, những người có khả năng nêu bật các vấn đề khác nhau.

Tình trạng khan hiếm giao tiếp dường như không có lợi cho gia đình hoàng gia, đặc biệt là trong cách các tạp chí lá cải của Nhật Bản đưa tin về vụ bê bối liên quan đến cựu Công chúa Mako và chồng của cô ấy là Kei Komuro.

Sau khi cả hai công bố kế hoạch kết hôn vào năm 2017, một tranh chấp về tiền bạc liên quan đến mẹ của Komuro đã được đưa tin, gây xôn xao giới truyền thông và bàn tán sôi nổi trên mạng xã hội. Nó dẫn đến việc hoãn đám cưới của họ cho đến tháng 10 năm 2021.

Hoàng gia và cơ quan đã chọn không bác bỏ các báo cáo mặc dù chúng bị coi là bôi nhọ, nói rằng chỉ ra một báo cáo sẽ khiến những báo cáo khác có vẻ đúng.


Thái tử Nhật Bản Akishino (Fumihito) phát biểu trong cuộc họp báo tại Điền trang Akasaka ở Tokyo vào ngày 25 tháng 11 năm 2022, trước sinh nhật lần thứ 57 của ông vào ngày 30 tháng 11. (Kyodo)

Cựu công chúa mắc chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương và cha cô, Thái tử Akishino (Fumihito), em trai của Hoàng đế Naruhito, cho biết vào năm 2021 rằng hoàng gia cần xem xét “tiêu chí để bác bỏ” tin giả.

Mặc dù vào sinh nhật lần thứ 57 của mình vào ngày 30 tháng 11, hoàng tử bày tỏ quan điểm rằng việc tạo ra các tiêu chí như vậy sẽ “khá khó khăn”, nhưng ông nói rằng việc các thành viên hoàng tộc đăng thông tin trực tiếp có thể là một cách tiếp cận đơn giản hơn, lặp lại đề xuất của cơ quan đưa ra vào thời điểm đó. đệ trình ngân sách của nó vào cuối tháng 8 rằng việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội là một khả năng.

Bên ngoài Nhật Bản, hoàng gia Anh dường như đang thành công trong việc giao tiếp với công chúng thông qua các phương tiện truyền thông xã hội sau khi đối mặt với phản ứng dữ dội về cái chết của Công nương Diana vào năm 1997.

Kimizuka cho biết việc sử dụng mạng xã hội của họ cũng đã giúp gia đình sống sót sau vụ bê bối gần đây xung quanh những tuyên bố phân biệt chủng tộc của Hoàng tử Harry và vợ Meghan Markle, cho phép gia đình tổ chức lễ kỷ niệm bạch kim của cố Nữ hoàng Elizabeth vào năm 2022 và chứng kiến ​​công chúng thương tiếc rộng rãi cho nữ hoàng. chết vào cuối năm.

“Trong 25 năm sau những vụ bê bối xung quanh Công nương Diana, hoàng gia Anh đã thực sự nỗ lực trong việc truyền thông”, Kimizuka nói và cho biết thêm rằng việc công khai suy nghĩ của cố nữ hoàng, Vua Charles và các thành viên hoàng gia khác thông qua mạng xã hội đã giúp xây dựng sự hiểu biết chung. giữa công chúng.

Kimizuka cảnh báo rằng gia đình hoàng gia Nhật Bản, vốn đã xa rời công chúng và ngày càng ít người kế vị, có thể “biến mất nhanh chóng” trừ khi họ thiết lập được ý thức của mọi người thông qua mạng xã hội.

Số lượng thành viên gia đình hoàng gia đang giảm dần do Luật Hoàng gia năm 1947 giới hạn người thừa kế chỉ là nam giới và quy định các thành viên nữ sẽ mất địa vị hoàng gia khi họ kết hôn với thường dân. Các cuộc thảo luận về cách duy trì gia đình đã được tổ chức nhiều lần bởi một hội đồng chuyên gia của chính phủ, mặc dù chưa có gì được quyết định.

Theo luật, số người thừa kế của vị hoàng đế 62 tuổi hiện giảm xuống còn 3 người – Thái tử Fumihito, cháu trai là Hoàng tử Hisahito, 16 tuổi và chú là Hoàng tử Hitachi, 87 tuổi. Công chúa Aiko, 21 tuổi, là người duy nhất. con của hoàng đế, không thể kế vị ông do điều khoản về giới tính, mặc dù một số người đã kêu gọi thay đổi quy tắc để cho phép phụ nữ trở thành người thừa kế.

Mori nói rằng mặc dù vai trò của gia đình hoàng gia là biểu tượng cho sự thống nhất của quốc gia, nhưng vấn đề kế vị đã trở thành một vấn đề gây chia rẽ trong xã hội.

Ông nói, nhưng giao tiếp tốt hơn thông qua mạng xã hội có thể là một cách để hàn gắn sự chia rẽ đó, đồng thời cho biết thêm rằng cơ quan và gia đình cần giảm nỗ lực để chỉ truyền tải hình ảnh “đúng đắn”.

“Mọi người đang nói về các thành viên hoàng tộc theo ý họ muốn, mặc dù họ không biết các thành viên đó thực sự đang nghĩ gì”, Mori nói. “Các thành viên trong gia đình nên thể hiện mình ở nhiều góc độ khác nhau” và thể hiện khía cạnh con người của mình nhiều hơn để nhận được sự đồng cảm của mọi người.

Từ khóa: Gia đình hoàng gia Nhật Bản chú ý đến phương tiện truyền thông xã hội để giữ liên lạc

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like