Gia đình người đàn ông Nhật tử vong vì phơi nắng, kiện vì ‘làm việc quá sức’

Một chiếc ví và một phụ kiện của Hideyuki Masunouchi, người đã chết sau khi ngã quỵ khi làm việc ngoài trời, được nhìn thấy ở tỉnh Hyogo vào ngày 26 tháng 11 năm 2022. (Mainichi/Fumie Togami)

OSAKA – Gia đình tang quyến của một người đàn ông đã chết sau khi làm việc tại một công trường xây dựng dưới cái nắng chói chang cách đây 5 năm sẽ sớm đệ đơn kiện dân sự lên Tòa án quận Osaka, yêu cầu được công nhận rằng cái chết của anh ta là do làm việc quá sức.

Gia đình của Hideyuki Masunouchi, 44 tuổi vào thời điểm đó, muốn chính phủ công nhận ông chết vì làm việc quá sức theo tiêu chuẩn quốc gia sửa đổi vào năm 2021 để xem xét môi trường làm việc ngoài giờ làm thêm. Văn phòng thanh tra tiêu chuẩn lao động đã bác bỏ đơn của gia đình với lý do thời gian làm việc của anh ta dưới mức nguy hiểm “chết do làm việc quá sức” – một quyết định mà vụ kiện dân sự tìm cách lật ngược.

Masunouchi làm việc cho một công ty xây dựng ở tỉnh Hyogo, nơi anh tham gia lắp đặt và chống thấm gạch hiên và sàn gỗ.

Theo luật sư của gia đình, người đàn ông được đưa đến bệnh viện vào tối ngày 8 tháng 8 năm 2018 sau khi ngã gục tại một công trường xây dựng nhà. Anh ta vẫn bất tỉnh vì xuất huyết dưới nhện và qua đời vào ngày 21 tháng 9 năm đó. Anh ấy đã làm việc dưới cái nắng như thiêu đốt ngày này qua ngày khác trước khi gục ngã.

Vào tháng 6 năm 2019, văn phòng thanh tra tiêu chuẩn lao động xác định rằng Masunouchi đã làm việc ngoài giờ trung bình 62 giờ mỗi tháng trong hai tháng trước khi bị bệnh. Nó đã bác bỏ yêu cầu bồi thường của người lao động do vợ của Masunouchi, 48 tuổi, đệ trình vì thời gian làm thêm của ông không vượt qua giới hạn đỏ về số người chết do làm việc quá sức, vốn được ấn định ở mức trung bình 80 giờ mỗi tháng.

Vào tháng 9 năm 2019, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi đã sửa đổi các tiêu chí để công nhận thương tích liên quan đến công việc lần đầu tiên sau 20 năm. Vợ của Masunouchi đã yêu cầu xem xét lại trường hợp của chồng mình. Vào tháng 9 năm 2022, Ủy ban Khiếu nại Bảo hiểm Lao động của chính phủ đã sửa đổi số giờ làm thêm của Masunouchi thành trung bình 73 giờ mỗi tháng, nhưng không công nhận những gánh nặng thể chất mà anh phải gánh chịu, đồng thời giữ nguyên quyết định của văn phòng thanh tra tiêu chuẩn lao động.

Trong đơn khiếu nại, phía người vợ chỉ ra rằng Masunouchi ngày ngày lắp gạch ngoài trời khi nhiệt độ vượt quá 30 độ C. Họ cho rằng các tiêu chuẩn mới, quy định rằng môi trường làm việc phải được xem xét, được áp dụng trong trường hợp của người chồng quá cố của cô và chính phủ nên cấp tiền bồi thường cho người lao động.

Đồng nghiệp của Masunouchi cũng giải thích rằng “nhiệt độ đôi khi có thể vượt quá 50 độ C khi làm việc ở những nơi nhiệt bị giữ lại, tạo ra một môi trường giống như phòng xông hơi khô.”

Luật sư nguyên đơn Tadashi Matsumaru, thuộc Hiệp hội luật sư Osaka, nhận xét: “JBAH nghĩ rằng các sửa đổi của tiêu chuẩn sẽ khuyến khích giảm nhẹ, nhưng rất khó hiểu trong trường hợp nào các yếu tố căng thẳng được công nhận. JBAH hy vọng sẽ làm rõ quan điểm của chính phủ thông qua vụ kiện. ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Fumie Togami, Sở Tin tức Thành phố Osaka)

Từ khóa: Gia đình người đàn ông Nhật tử vong vì phơi nắng, kiện vì ‘làm việc quá sức’

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like