Gia đình những người bị bắt cóc Nhật Bản yêu cầu đặc phái viên Hoa Kỳ giúp giải quyết vấn đề


Takuya Yokota, Koichiro Iizuka và những người khác nói chuyện với các phóng viên sau cuộc gặp của họ với Đại sứ Hoa Kỳ tại Nhật Bản Rahm Emanuel tại Tokyo vào ngày 14 tháng 3 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Các gia đình công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc vào những năm 1970 và 1980 đã yêu cầu Đại sứ Hoa Kỳ tại Nhật Bản Rahm Emanuel hôm thứ Hai giúp giải quyết vấn đề tồn tại lâu nay, nói rằng thời gian còn lại dành cho những người thân già yếu.

Theo chính phủ Nhật Bản, 12 thành viên trong nhóm các gia đình đã bào chữa cho trường hợp của họ trong cuộc họp kéo dài một giờ tại dinh thự của đại sứ Mỹ ở Tokyo, với Emanuel thề sẽ tiếp tục hỗ trợ Mỹ trong việc giải quyết vấn đề.

“Tôi đã yêu cầu rằng các lệnh trừng phạt mạnh mẽ đối với Triều Tiên sẽ không được nới lỏng”, Takuya Yokota, người đứng đầu nhóm, nói với các phóng viên sau cuộc họp.

Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno, người cũng tham dự cuộc họp với tư cách Bộ trưởng Nội các phụ trách vấn đề bắt cóc, cho biết ông đã yêu cầu đại sứ chuyển thông điệp của họ tới Tổng thống Joe Biden.

Yokota đã yêu cầu một cuộc gặp với Biden khi anh đến thăm Nhật Bản, có thể là vào nửa đầu năm nay, và Matsuno cho biết chính phủ Nhật Bản sẽ nỗ lực để hiện thực hóa điều đó.

“JBAH sẽ hợp tác chặt chẽ với Hoa Kỳ và các quốc gia khác có liên quan và làm mọi thứ để nhận ra sự trở lại của tất cả các nạn nhân bị bắt cóc càng sớm càng tốt mà không bỏ lỡ một cơ hội nào”, Matsuno nói tại một cuộc họp báo thường kỳ.

Cuộc họp diễn ra sau một cuộc họp mặt tưởng niệm Shigeo Iizuka, người đã qua đời vào tháng 12 ở tuổi 83 sau 14 năm làm trưởng nhóm gia đình. Em gái của Iizuka là Yaeko Taguchi bị Triều Tiên bắt cóc vào năm 1978 và Triều Tiên nói rằng cô ấy đã chết trong một vụ tai nạn giao thông.

Iizuka được kế vị bởi Yokota, em trai của kẻ bắt cóc Megumi Yokota, người bị bắt cóc khi đang trên đường đi học về năm 13 tuổi vào năm 1977. Cha của Yokota và thủ lĩnh đầu tiên của nhóm gia đình, Shigeru Yokota, qua đời vào tháng 6 năm 2020 ở tuổi trong số 87 mà không bao giờ được đoàn tụ với Megumi.

Triều Tiên tuyên bố Megumi chết do tự sát.

Vụ bắt cóc công dân Nhật Bản trong quá khứ bởi các điệp viên Triều Tiên là một trở ngại lớn cho việc bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa Tokyo và Bình Nhưỡng, cùng với sự phát triển hạt nhân và tên lửa của nước này.

Chính phủ Nhật Bản chính thức liệt kê danh sách 17 công dân đã bị Triều Tiên bắt cóc và nghi ngờ Bình Nhưỡng có liên quan đến các vụ mất tích khác của công dân Nhật Bản.

Trong số 17 người, 5 người đã được hồi hương vào năm 2002 sau chuyến thăm của Thủ tướng Junichiro Koizumi tới Triều Tiên. Trong khi Nhật Bản tiếp tục tìm kiếm sự trở lại của 12 người còn lại, Triều Tiên cho rằng 8 người đã chết và 4 người còn lại chưa bao giờ nhập cảnh.

Từ khóa: Gia đình những người bị bắt cóc Nhật Bản yêu cầu đặc phái viên Hoa Kỳ giúp giải quyết vấn đề

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like