Gia đình Sri Lanka tìm kiếm sự xem xét của hội đồng hội thẩm Nhật Bản về cái chết của người bị giam giữ

Ratnayake Liyanage Wishma, em gái của Sandamali, Poornima, cầm bức ảnh của Wishma khi cô đứng đầu nộp đơn khiếu nại lên Ủy ban Truy tố Truy tố ở Nagoya, Nhật Bản vào ngày 8 tháng 8 năm 2022. (Kyodo)

NAGOYA (Kyodo) – Hai chị em của một phụ nữ Sri Lanka đã chết năm ngoái khi bị giam giữ tại một trung tâm nhập cư ở Nagoya đã đệ đơn khiếu nại hôm thứ Hai lên hội đồng tư pháp để yêu cầu xem xét lại quyết định không đưa ra cáo buộc của các công tố viên trong vụ án.

Động thái này được đưa ra sau khi Văn phòng Công tố quận Nagoya vào tháng 6 quyết định không truy tố 13 sĩ quan tại cơ sở này, bao gồm cả giám đốc của nó vào thời điểm đó, về cái chết của Ratnayake Liyanage Wishma Sandamali vào ngày 6 tháng 3 năm 2021.

Wishma, người bị giam giữ vì quá hạn visa vào năm 2020, đã chết sau khi phàn nàn về sức khỏe kém, bao gồm nôn mửa và đau bụng trong khoảng một tháng.

Hai chị em Wayomi, 29 tuổi và Poornima, 28 tuổi, nói rõ ràng rằng Wishma, người 33 tuổi khi chết, đáng lẽ sẽ sống nếu các quan chức tại Cục quản lý xuất nhập cảnh khu vực Nagoya chăm sóc thích hợp cho cô ấy.

Họ yêu cầu Ủy ban Truy tố, một hội đồng độc lập gồm các công dân được giao nhiệm vụ xem xét các quyết định của các công tố viên, đánh giá lại vụ việc, nói rằng các quan chức phải chịu trách nhiệm hình sự.

Các công tố viên cho biết họ không thể đưa ra kết luận về nguyên nhân cái chết hoặc thiết lập mối quan hệ nhân quả giữa cách cô ấy được điều trị và cái chết của cô ấy.

Họ cũng cho biết họ không thể chấp nhận những cáo buộc rằng trung tâm đã không cung cấp cho Wishma thực phẩm và dịch vụ chăm sóc sức khỏe thích hợp.

Cái chết của bà đã làm dấy lên sự phẫn nộ trên toàn quốc về cách đối xử của bà vào thời điểm đó, buộc chính phủ vài tháng sau đó phải bỏ một dự luật sửa đổi các quy định về người nước ngoài phải đối mặt với việc bị trục xuất, bao gồm cả những người xin tị nạn.

Wishma đến Nhật Bản vào năm 2017 với tư cách là một sinh viên, nhưng đã bị tạm giữ tại cơ sở nhập cư vào tháng 8 năm 2020 vì đã ở quá hạn thị thực sau khi đơn xin tị nạn trước đó bị từ chối. Gia đình cô đã đệ đơn khiếu nại vào tháng 11 năm 2021 với các công tố viên.

Từ khóa: Gia đình Sri Lanka tìm kiếm sự xem xét của hội đồng hội thẩm Nhật Bản về cái chết của người bị giam giữ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like