Gia đình vẫn đi tìm sự thật 15 năm sau khi giết nhà báo Nhật Bản ở Myanmar

Một bia đá có chân dung của nhà báo quá cố Kenji Nagai và thiết kế đại diện cho máy quay video của ông được nhìn thấy ở Imabari, tỉnh Ehime, vào ngày 7 tháng 9 năm 2022. (Mainichi / Yasutoshi Tsurumi)

IMABARI, Ehime – Ngày 27 tháng 9 đánh dấu kỷ niệm 15 năm ngày nhà báo video Nhật Bản Kenji Nagai bị lực lượng an ninh của chế độ quân sự bắn chết ở Myanmar trong khi ông đang đưa tin về một cuộc biểu tình.

Quân đội Myanmar vẫn chưa đưa ra lời xin lỗi tới gia đình của Nagai, người đã 50 tuổi vào thời điểm ông qua đời vào tháng 9 năm 2007, và máy quay video của ông cũng vẫn bị tịch thu. Ở Myanmar, quân đội đã nắm chính quyền sau cuộc đảo chính vào năm 2021, làm trật bánh quá trình chuyển đổi dân chủ của đất nước. Trong khi đó, sự thật đằng sau vụ việc chết người vẫn chưa được phanh phui.

Vào đầu tháng 9, em gái của Nagai là Noriko Ogawa, 62 tuổi, đã lặng lẽ chắp tay cầu nguyện tại một nghĩa trang ở thành phố Imabari, tỉnh Ehime, phía tây Nhật Bản. “Nó đã trở thành thời đại mà nhiều người trẻ tuổi không biết đến bạn. Chỉ cần tôi còn sống, tôi sẽ không từ bỏ việc tìm đến tận cùng (về cái chết của bạn).”

Ogawa nói rằng trong 15 năm qua, cô “sống trong khi kìm nén sự tức giận.” Mẹ của cô, bà Michiko Nagai, qua đời năm 2013 ở tuổi 80, đã yêu cầu chính phủ Myanmar “trả lại ngay lập tức chiếc máy ảnh mà ‘Kenbo’ (biệt danh của ‘Kenji’) cầm trên tay cho đến cuối cùng.”

Các lực lượng ủng hộ dân chủ do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo đã thành lập chính phủ mới vào năm 2016 và Ogawa hy vọng điều này sẽ dẫn đến tiến triển trong vụ việc của anh trai bà. Cô gửi thư qua một người quen, nhưng không nhận được câu trả lời rõ ràng. Tình hình trở nên tồi tệ hơn sau cuộc đảo chính quân sự vào tháng 2 năm 2021. Vào tháng 7 năm 2022, bốn nhà hoạt động ủng hộ dân chủ bị kết án vì các tội ác chính trị đã bị hành quyết. Ogawa nói, vai rũ xuống, “Tình hình của anh trai tôi bây giờ hoàn toàn vô vọng.” Cô tỏ ra thông cảm với nhà làm phim tài liệu Toru Kubota, người vẫn bị lực lượng an ninh của quân đội Myanmar giam giữ sau khi đưa tin về một cuộc biểu tình chống lại quân đội. Ogawa nói, “Tôi cầu nguyện rằng anh ấy có thể trở về nhà an toàn.”

Trong khi đó, Win Kyaw, 57 tuổi, người đã trốn khỏi Myanmar đến Nhật Bản vào năm 1989 và dự đám tang của Nagai ở Tokyo vào tháng 10 năm 2007, ca ngợi nỗ lực của nhà báo quá cố, nói rằng, “Có rất nhiều người Myanmar biết Kenji Nagai ngay cả ngày hôm nay. Cái chết của anh ấy đã chỉ đạo sự chú ý của thế giới đến Miến Điện. Anh ấy tiếp tục sống trong tôi như một anh hùng. ”

Win Kyaw sử dụng mạng xã hội trong thời gian rảnh để thu thập thông tin về các hành động đàn áp của quân đội Myanmar đối với người dân sau cuộc đảo chính năm 2021. Anh ta đã gửi các video và hình ảnh cho thấy các hành động bạo lực và tàn bạo của quân đội tới Liên Hợp Quốc.

Ngày 27/9, kỷ niệm ngày mất của Nagai, quốc tang nguyên Thủ tướng Shinzo Abe đã được tổ chức. Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã mời các đại biểu từ Myanmar, một cử chỉ chỉ áp dụng cho quân đội, ngoại trừ phe ủng hộ dân chủ. Win Kyaw đã chỉ trích chính phủ Nhật Bản, và nhận xét, “Nhiều công dân Miến Điện đang chiến đấu không nhượng bộ trước bạo lực của quân đội để khôi phục nền dân chủ. Việc mời quân đội đi ngược lại với nguyên tắc bảo vệ dân chủ của nhà nước (Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tuyên bố). ”

Theo Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị, 2.316 người đã thiệt mạng và 12.464 người vẫn bị giam giữ vào ngày 23 tháng 9 năm 2022, trong bối cảnh quân đội đàn áp kể từ cuộc đảo chính vào tháng 2 năm 2021.

Theo BBC và các nguồn tin khác, các quan khách nhà nước đến từ Myanmar đã không được mời đến dự lễ tang của Nữ hoàng Elizabeth II vào ngày 19/9.

(Bản gốc tiếng Nhật của Yasutoshi Tsurumi, Cục Matsuyama)

Từ khóa: Gia đình vẫn đi tìm sự thật 15 năm sau khi giết nhà báo Nhật Bản ở Myanmar

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like