Giá Lithium tăng gấp năm lần khi nhu cầu sử dụng pin EV tăng cao

Bức ảnh chụp ngày 27 tháng 5 năm 2022 tại Nagoya, miền trung Nhật Bản, cho thấy mẫu xe điện bZ4X mới của Toyota Motor Corp, được trang bị pin lithium-ion. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Giá lithium, một kim loại hiếm được sử dụng trong sản xuất pin sạc, đã tăng gấp 5 lần kể từ tháng 4 năm ngoái khi nhu cầu từ các nhà sản xuất ô tô tăng cao, theo một báo cáo gần đây của công ty nghiên cứu Argus Media của Anh.

Công ty cho biết giá cũng đã tăng đối với các kim loại khác như coban và niken được sử dụng cho pin, chiếm khoảng 30 đến 40% giá tổng thể của xe điện.

Sự gia tăng nhu cầu cùng với việc Nga xâm lược Ukraine đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng lithium, đến lượt nó sẽ có khả năng đẩy giá xe điện lên cao, khiến những chiếc xe vốn đã đắt đỏ thậm chí còn kém giá cả đối với người tiêu dùng và có khả năng làm chậm sự chuyển dịch từ xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch.

Theo Argus, giá lithium, thường được giao dịch bằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc do nhiều ngành công nghiệp liên quan đến pin tập trung ở Trung Quốc, đã tăng từ khoảng 89.000 nhân dân tệ (13.200 USD) / tấn vào tháng 4 năm ngoái lên 486.000 nhân dân tệ / tấn. Giá coban tăng 1,8 lần và giá niken tăng 1,5 lần trong cùng thời kỳ.

Tốc độ tăng giá của niken đã tăng nhanh sau khi Nga, một nhà sản xuất kim loại lớn, xâm lược Ukraine, làm gia tăng lo ngại về nguồn cung.

Tại Hoa Kỳ, Tesla Inc. đã tăng giá trên toàn bộ dây chuyền của mình vào đầu năm để chuyển chi phí nguyên liệu thô cao hơn cho khách hàng.

Các nhà sản xuất ô tô đang đẩy nhanh tiến độ điện khí hóa trước những nỗ lực toàn cầu nhằm giảm lượng khí thải carbon, nâng cao triển vọng gia tăng hơn nữa nhu cầu đối với các mặt hàng quan trọng như vậy và giá cả của chúng. Toyota Motor Corp. cho biết vào tháng 12, họ đặt mục tiêu bán 3,5 triệu xe điện trên toàn thế giới vào năm 2030.

Honda Motor Co. đang đặt mục tiêu doanh số hàng năm là 2 triệu EV vào năm 2030, trong khi Nissan Motor Co. đặt mục tiêu EV sẽ chiếm 50% tổng doanh số bán hàng của mình vào cùng năm.

Trong khi đó, nhà sản xuất ô tô Đức Volkswagen AG cho biết họ sẽ xây dựng nhiều nhà máy sản xuất pin ở châu Âu.

Toshihide Kinoshita, nhà phân tích cấp cao của SMBC Nikko Securities Inc., nếu giá kim loại hiếm và các nguyên liệu thô khác được sử dụng trong sản xuất xe điện tiếp tục tăng, thì sẽ cần thiết phải tăng giá xe điện lên 30% hoặc lâu hơn.

Ông nói: “Nó có thể trở thành một yếu tố làm chậm quá trình phổ biến xe điện.

Xe điện không thải ra khí carbon dioxide khi chúng được điều khiển, khiến chúng trở nên hấp dẫn đối với những người tiêu dùng có ý thức về môi trường. Tuy nhiên, chúng đắt hơn so với xe hybrid và chỉ có thể đi được quãng đường tương đối ngắn trong một lần sạc.

Các nhà sản xuất ô tô phụ thuộc rất nhiều vào các khoản trợ cấp hào phóng của chính phủ để thúc đẩy doanh số bán xe điện.

Từ khóa: Giá Lithium tăng gấp năm lần khi nhu cầu sử dụng pin EV tăng cao

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like