Giá lúa mì nhập khẩu của Nhật Bản đạt mức cao nhất 14 năm trong bối cảnh khủng hoảng Ukraine


Những người nông dân thu hoạch với các tổ hợp của họ trên một cánh đồng lúa mì gần làng Tbilisskaya, Nga, ngày 21 tháng 7 năm 2021. (Ảnh AP / Vitaly Timkiv, File)

TOKYO (Kyodo) – Bộ Nông nghiệp Nhật Bản cho biết hôm thứ Tư rằng họ sẽ tăng giá trung bình mà họ bán lúa mì nhập khẩu cho các công ty xay xát của nước này lên 17,3% so với tháng 4, gần mức cao nhất trong 14 năm, khi cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine gây ra lo ngại toàn cầu gián đoạn nguồn cung cấp.

Giá trung bình của 5 thương hiệu lúa mì chính sẽ là 72.530 yên (626 USD) / tấn trong giai đoạn tháng 4-9, mức cao thứ hai kể từ khi phương pháp tính hiện tại được áp dụng vào năm 2007, sau 76.030 yên được đánh dấu trong sáu tháng kể từ tháng 10 năm 2008 , theo Bộ.

Khoảng thời gian tăng thứ ba trong tháng thứ sáu liên tiếp gần như chắc chắn sẽ là một đòn giáng khác đối với nhiều người tiêu dùng ở Nhật Bản, vốn phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu để phục vụ nhu cầu thực phẩm và năng lượng.

Khi người tiêu dùng chuẩn bị cho các đợt tăng giá khác nhau trong những tháng tới, do các nguyên nhân khác nhau, từ đại dịch coronavirus đến sự mất giá của đồng yên, giá lúa mì trung bình sẽ cao hơn khoảng 50% trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 9 so với 6 tháng kể từ tháng 10 năm 2020.

Theo Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản, vụ thu hoạch kém ở Hoa Kỳ và Canada vào mùa hè năm ngoái đã khiến giá cả trên thị trường toàn cầu tăng vọt, trong khi cuộc khủng hoảng ở Ukraine, một nước xuất khẩu lúa mì lớn, đã làm tăng thêm vấn đề, theo Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, Nga, nhà xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới và Ukraine chiếm khoảng 30% tổng kim ngạch xuất khẩu quốc tế.

Các công ty thực phẩm có khả năng tăng giá các sản phẩm của họ, chẳng hạn như bánh mì và mì, từ khoảng tháng 7 sau khi dự trữ lúa mì của các công ty xay xát, thường có giá trị trong ba tháng, cạn kiệt.

Toru Nakaya, người đứng đầu JA-Zenchu, một cơ quan bảo trợ đắc lực cho các hợp tác xã nông nghiệp trên khắp Nhật Bản, cho biết trong cuộc họp báo hôm thứ Tư: “Mối quan tâm về các mặt hàng thực phẩm quen thuộc đang lan rộng khi giá của chúng tiếp tục tăng. “JBAH sẽ tăng cường truyền thông để nâng cao sự quan tâm của người tiêu dùng đối với thực phẩm sản xuất trong nước.”

Nhu cầu nội địa đối với lúa mì của Nhật Bản lên tới khoảng 5,6 triệu tấn hàng năm và nước này nhập khẩu 90% lượng lúa mì này từ nước ngoài, theo Bộ đánh giá giá sáu tháng một lần.

Để thực hiện thu mua ổn định, chính phủ Nhật Bản chịu trách nhiệm nhập khẩu lúa mì của nước này trước khi bán cho các công ty trong nước.

Giá bán được tính dựa trên giá lúa mì trung bình mà chính phủ nhập khẩu trong sáu tháng qua.

Masakazu Tokura, Giám đốc Liên đoàn Doanh nghiệp Nhật Bản, tổ chức vận động hành lang kinh doanh lớn nhất của đất nước, còn được gọi là Keidanren, nói với các phóng viên: “JBAH không thể tránh khỏi việc giá phải ở mức cao trong trung và dài hạn. “JBAH sẽ phải chuẩn bị cho nó.”

Từ khóa: Giá lúa mì nhập khẩu của Nhật Bản đạt mức cao nhất 14 năm trong bối cảnh khủng hoảng Ukraine

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like