Giá mà chính phủ Nhật Bản trả cho mặt nạ miễn phí ‘Abenomask’ thay đổi 2,4 lần: hợp đồng

Mặt nạ vải do chính phủ Nhật Bản phân phát được nhìn thấy ở Phường Chiyoda của Tokyo vào ngày 27 tháng 4 năm 2020 này, ảnh hồ sơ. (Mainichi/Miyatake Yuki)

TOKYO – Giá mà chính phủ Nhật Bản trả cho mỗi chiếc khẩu trang được phân phối miễn phí cho mọi hộ gia đình trong nước trong năm đầu tiên xảy ra đại dịch coronavirus đã thay đổi tới 2,4 lần, chi tiết hợp đồng được tiết lộ sau phán quyết của tòa án đã tiết lộ.

Từ tháng 3 đến tháng 6 năm 2020, chính quyền của Thủ tướng Shinzo Abe khi đó đã chi tổng cộng 44,2 tỷ yên (khoảng 329 triệu USD) để tặng 2 chiếc khẩu trang vải “Abenomask” cho mỗi hộ gia đình ở Nhật Bản và phân phát chúng cho các cơ sở phúc lợi và trường học. Trước phán quyết của tòa án, chính phủ đã tiết lộ tên của các nhà cung cấp và số tiền hợp đồng, nhưng không tiết lộ đơn giá hoặc số lượng khẩu trang được mua từ mỗi công ty.

Tin rằng điều này không công bằng, một nhóm bao gồm cả giáo sư Hiroshi Kamiwaki của Đại học Kobe Gakuin đã kiện chính phủ vì đã truy cập hồ sơ về số tiền mà chính phủ đã trả cho công ty nào cho mỗi chiếc trong số khoảng 320 triệu chiếc khẩu trang được đặt hàng. Vào tháng 2 năm nay, Tòa án quận Osaka đã ra lệnh cho chính phủ tiết lộ các hợp đồng, và Kamiwaki cùng các nguyên đơn đã trình bày các số liệu tại cuộc họp báo ngày 24 tháng 4 sau khi quyết định được đưa ra.

Các hợp đồng tiết lộ rằng chính phủ đã đàm phán tổng cộng 32 hợp đồng với 17 nhà cung cấp trong khoảng thời gian được đề cập và họ đã trả từ 68,9 đến 165 yên (khoảng 0,51 đô la và 1,23 đô la) cho mỗi đơn vị bao gồm thuế, tùy thuộc vào công ty và thời gian ký kết hợp đồng. đã được ký — chênh lệch 2,4 lần.

Nhà cung cấp đã mua số lượng khẩu trang lớn nhất – khoảng 110 triệu chiếc – được trả 143 yên cho mỗi chiếc trong tất cả 5 hợp đồng của họ. Nhưng đơn giá trả cho một công ty thương mại khác giao số lượng lớn thứ hai – khoảng 72 triệu – đã tăng từ 130,9 yên lên 139,5 yên sau một loạt hợp đồng.

Bao gồm cả hai công ty lần đầu tiên hưởng ứng sáng kiến ​​​​của chính phủ vào tháng 3 năm 2020, sáu công ty đã cung cấp 258 triệu khẩu trang, tương đương 80% tổng số cuối cùng, với đơn giá tập trung trong khoảng 130 đến 140 yên, trong khi 11 công ty còn lại cung cấp các hợp đồng đã ký trong hoặc sau tháng 5 hầu hết được thanh toán đơn giá trong khoảng 100-120 yên.

Một báo cáo của Ủy ban Kiểm toán vào tháng 11 năm 2021 chỉ ra rằng chính phủ đã “hoàn tất các hợp đồng với số tiền được đưa ra trong báo giá của nhà cung cấp.” Báo cáo nói thêm rằng chính phủ rất khó điều tra và tính toán giá thị trường vì họ chưa bao giờ phải mua khẩu trang ở quy mô lớn như vậy.

Kamiwaki cũng đã đệ đơn kiện yêu cầu tiết lộ các tài liệu mô tả cách đàm phán các hợp đồng.

(Bản gốc tiếng Nhật của Kumiko Yasumoto, Ban tin tức thành phố Osaka)

Từ khóa: Giá mà chính phủ Nhật Bản trả cho mặt nạ miễn phí ‘Abenomask’ thay đổi 2,4 lần: hợp đồng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like