Giá năng lượng cao có thể tiếp tục trong bối cảnh Ukraine không chắc chắn: Sách trắng của Nhật Bản

Trong ảnh hồ sơ ngày 6 tháng 4 năm 2009 được chụp từ trực thăng Mainichi Shimbun, một con tàu chở khí đốt tự nhiên hóa lỏng từ dự án Sakhalin-2 ở Nga được nhìn thấy đã cập cảng Sodegaura, tỉnh Chiba. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Sự không chắc chắn về nguồn cung năng lượng toàn cầu, tăng cao bởi cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, có thể tiếp tục giữ giá năng lượng cao trong một thời gian, theo báo cáo năng lượng hàng năm của Nhật Bản công bố hôm thứ Ba.

Sách trắng mới nhất về năng lượng cũng nhấn mạnh sự cần thiết của Nhật Bản để duy trì lợi ích trong các dự án dầu khí ở đảo Sakhalin thuộc vùng Viễn Đông của Nga, bất chấp hàng loạt lệnh trừng phạt mà Tokyo đã áp dụng đối với Moscow, với lý do chúng là quan trọng để đảm bảo một ổn định. cung cấp năng lượng cho quốc gia nghèo năng lượng với chi phí hợp lý.

Báo cáo mô tả năm tài chính đến tháng 3 năm 2022 là giai đoạn mà thế giới phải đối mặt với những thách thức cơ bản, chỉ ra khả năng một cuộc chiến kéo dài ở Ukraine và các khoản đầu tư mới vào nỗ lực khử cacbon có thể đẩy chi phí năng lượng lên cao.

Báo cáo cho biết: “Ưu tiên của nền kinh tế Nhật Bản là cải thiện năng suất năng lượng đồng thời kiềm chế giá nhập khẩu năng lượng (ở một mức độ nhất định) thông qua các nỗ lực như đa dạng hóa các nguồn năng lượng và nhà cung cấp”.

Vì các yếu tố chính thúc đẩy sự gia tăng giá nhiên liệu hóa thạch, sách trắng đã trích dẫn thời tiết bất thường, bao gồm thời tiết lạnh giá ở châu Âu, cũng như các thảm họa thiên nhiên và thiếu đầu tư vào phát triển các nguồn năng lượng hóa thạch tại thời điểm kinh tế phục hồi từ coronavirus dịch bệnh.

Báo cáo cho biết thêm rằng đợt tăng giá năng lượng đã tăng nhanh sau khi Nga xâm lược Ukraine vào cuối tháng Hai.

Báo cáo nêu rõ kế hoạch của Tokyo không rút hai dự án năng lượng lớn ngoài khơi đảo Nga ở phía bắc quần đảo Nhật Bản, được gọi là dự án dầu khí hóa lỏng Sakhalin 1 và 2.

Nhập khẩu dầu và LNG của Nga lần lượt chiếm 3,6% và 8,8% trong tổng nhập khẩu dầu và LNG, trong khi nước này nhập khẩu 91,7% dầu từ Trung Đông, theo sách trắng.

Lưu ý rằng nhập khẩu LNG từ dự án Sakhalin 2 chiếm khoảng 3% sản lượng điện sản xuất tại Nhật Bản, báo cáo gọi các dự án này là “không thể thiếu” đối với nguồn cung cấp điện và khí đốt tại nước này.

Sách trắng cũng cho biết việc rút khỏi các dự án có thể làm suy yếu tác động của các lệnh trừng phạt đối với Moscow nếu Nga hoặc một nước thứ ba thân cận với Moscow có được các lợi ích mà Nhật Bản từ bỏ.

Để đối phó với cuộc tấn công của Nga vào Ukraine và hành động tàn bạo đối với dân thường, Nhóm bảy quốc gia công nghiệp hóa – Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Hoa Kỳ – cùng với Liên minh châu Âu đã cam kết cấm hoặc loại bỏ dần than đá của Nga và dầu.

Báo cáo cho biết mặc dù đây là một quyết định “rất khó khăn”, Nhật Bản vẫn có ý định cấm dầu của Nga “về nguyên tắc” vì sự phối hợp giữa các thành viên G-7 là điều tối quan trọng vào lúc này.

Tuy nhiên, Nhật Bản không thể cấm dầu ngay lập tức, báo cáo cho biết nước này sẽ giảm sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga theo thời gian bằng cách đa dạng hóa các nguồn năng lượng, bao gồm năng lượng tái tạo và năng lượng hạt nhân, cũng như bằng cách đầu tư vào các dự án LNG bên ngoài nước Nga.

Báo cáo, được đệ trình lên Nội các hôm thứ Ba, cũng nhấn mạnh các biện pháp được thực hiện bởi các nền kinh tế khác nhau để đạt được tính trung lập carbon, chẳng hạn như của Nhật Bản và Anh buộc các công ty lớn phải tiết lộ rủi ro tài chính liên quan đến khí hậu.

Để đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, Nhật Bản và EU cần tập trung vào việc giảm lượng khí thải carbon dioxide trong ngành công nghiệp bên cạnh việc giảm lượng khí thải trong ngành điện, trong khi Hoa Kỳ cần tập trung vào việc cắt giảm lượng khí thải CO2 trong ngành giao thông vận tải, tờ báo cho biết.

Từ khóa: Giá năng lượng cao có thể tiếp tục trong bối cảnh Ukraine không chắc chắn: Sách trắng của Nhật Bản

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like