Giá nhà hàng cao hơn gây áp lực lên người tiêu dùng Nhật Bản

Bức ảnh được cung cấp này cho thấy một nhà hàng Gusto ở Kawasaki, tỉnh Kanagawa. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Khi Yoshihiko Koyama gọi một suất bánh bao chiên tại một chuỗi nhà hàng Trung Quốc nổi tiếng ở Tokyo vào tháng 9, anh ấy nhận thấy điều khác biệt – giá cao hơn một chút so với lần trước của anh ấy.

Koyama bị tính phí 710 yên (4,9 đô la) thay vì 670 yên mà anh ta thường trả cho thực đơn lập sẵn trong một nhà hàng Hidakaya ở quận Okachimachi của thủ đô, minh họa cách các quán ăn và chuỗi nhà hàng như Hiday Hidaka Corp. đang làm tăng chi phí nguyên liệu và năng lượng. cho người tiêu dùng.

Koyama, 74 tuổi, làm việc trong ngành trang sức trong khu vực cho biết: “Có vẻ như là một sự gia tăng nhỏ nhưng nó cũng đang diễn ra ở các nhà hàng khác. “Hiệu ứng tích lũy có thể rất lớn.”

Nguyên liệu thô nhập khẩu từ dầu ăn đến bột mì đã trở nên đắt đỏ hơn do chiến tranh ở Ukraine và đồng yên mất giá, khiến nó chạm mức thấp nhất trong 24 năm so với đô la Mỹ vào đầu tháng 9, làm tăng thêm áp lực lên người tiêu dùng ở nền kinh tế lớn thứ ba thế giới vốn đang phải vật lộn với giá hàng tạp hóa và nhiên liệu cao hơn.

Chi phí nhân công tăng cao cũng đang gây thêm khó khăn cho lĩnh vực nhà hàng khi việc tuyển dụng nhân viên trở nên khó khăn hơn do nhiều nhà hàng cắt giảm giờ mở cửa hoặc đóng cửa tạm thời trong bối cảnh đại dịch coronavirus.

Theo một cuộc khảo sát đối với 122 chuỗi nhà hàng Nhật Bản của công ty nghiên cứu tín dụng tư nhân Tokyo Shoko Research, 71 công ty đã tăng giá hoặc công bố kế hoạch tăng giá trong năm nay tính đến đầu tháng 9. Trong số đó, năm chuỗi đã đưa ra thông báo như vậy hai lần, nó cho thấy.

Chuỗi nhà hàng Nhật Bản Yayoiken, điều hành hơn 360 quán ăn trên toàn quốc, đã tính phí nhiều hơn đối với các suất ăn lập sẵn và các món cơm từ tháng 9 do giá thịt bò và thịt lợn nhập khẩu tăng.

Nó hiện đang cung cấp suất ăn thịt lợn gừng phổ biến với giá 670 yên, tăng 30 yên, trong khi giá bát cơm cốt lết thịt lợn của họ đã tăng 20 yên lên 710 yên.

Chuỗi quán ăn tối Denny’s đã tăng giá một số món trong thực đơn của mình như mì ống và bít tết từ 10 đến 80 yên kể từ ngày 6 tháng 9, nói rằng “Thật khó để đạt được sự cân bằng giữa giá cả và chất lượng” trong bối cảnh chi phí nguyên liệu tăng cao.

Tuy nhiên, chuỗi cho biết họ không tăng giá một số món ăn phổ biến của họ như bít tết hamburger và các món tráng miệng để giữ chân khách hàng.

Chuỗi cửa hàng sushi băng chuyền Sushiro cho biết họ sẽ tăng giá tại các nhà hàng của mình từ tháng 10 để bù đắp chi phí nguyên liệu, hậu cần và nhân công cao hơn.

McDonald’s Co. (Nhật Bản), nhà điều hành nhà hàng cà ri Ichibanya Co. và Torikizoku Holdings Co., đơn vị vận hành chuỗi quán rượu kiểu Nhật “izakaya”, cũng đã tăng chi phí cho người tiêu dùng trong năm nay.

Wu Haokai, một sinh viên đến từ Trung Quốc đang theo học chương trình MBA tại Đại học JF Oberlin, Nhật Bản, cho biết vì anh ấy đang hỗ trợ bản thân bằng một công việc bán thời gian, anh ấy lo ngại việc tăng giá gần đây sẽ làm tăng thêm gánh nặng tài chính cho anh ấy.

“Tôi lo lắng rằng những nhà hàng mà tôi thường đến đang tăng giá”, cô gái 25 tuổi nói. “Thật khó để cắt giảm tần suất đi ăn ngoài vì tôi thích làm như vậy với bạn bè của mình.”

Với việc ngày càng nhiều nhà hàng buộc phải tăng giá, nhiều người trong ngành lo lắng về việc mất khách.

Trong khi Skylark Holdings Co., nhà điều hành chuỗi nhà hàng Gusto, đang cảm thấy tác động tiêu cực của việc tăng giá được thực hiện vào tháng 7, họ cho biết họ có thể tăng giá một lần nữa nếu không thể hấp thụ chi phí cao hơn.

“Khách hàng ngày càng thận trọng về ngân sách của họ,” Chủ tịch Skylark Makoto Tani cho biết. “Khách hàng của JBAH ngày càng giảm, đặc biệt là ở các vùng nông thôn.”

Công ty cho biết vào tháng 8 rằng họ có kế hoạch đóng cửa khoảng 100 nhà hàng của tập đoàn do chi phí tăng.

Shun Tanaka, một nhà phân tích cấp cao của SBI Securities Co., cho biết, “Rất nhiều người đã quen với việc mua thực phẩm làm sẵn tại siêu thị hoặc nấu ăn ở nhà thay vì ăn ở ngoài trong đại dịch coronavirus.”

Nếu các nhà hàng không thể cung cấp giá trị gia tăng như nguyên liệu tốt hơn, họ có thể mất khách hàng, ông nói. “Nhu cầu vẫn chưa phục hồi. JBAH có thể thấy nhiều nhà hàng đóng cửa hơn trong tương lai.”

Từ khóa: Giá nhà hàng cao hơn gây áp lực lên người tiêu dùng Nhật Bản

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like