Giá rau tăng cao ở vùng Kyushu của Nhật Bản sau trận mưa tháng 8, nắng nóng

Rau đang có nguồn cung không ổn định do ảnh hưởng của mưa vào tháng 8 được nhìn thấy ở phường Minami, Fukuoka, vào ngày 1 tháng 9 năm 2021. Một số cửa hàng đang treo biển thông báo cho khách hàng về sự thiếu hụt. (Mainichi / Minoru Kanazawa)

FUKUOKA – Lượng mưa kỷ lục vào giữa tháng 8 đã làm tăng giá các loại rau ăn lá và rau mùa hè bao gồm dưa chuột và cà tím trồng ở vùng Kyushu, tây nam Nhật Bản.

Cho đến khoảng tháng 7, giá rau đã thấp hơn so với năm thường, nhưng nguồn cung giảm sau những trận mưa lớn kéo dài khoảng một tuần, khiến sản lượng kém và nhiều vấn đề khác. Có vẻ như giá của một số sản phẩm sẽ vẫn ở mức cao trong thời điểm hiện tại.

“Nguồn cung trên thị trường cũng thấp. Thật khó để có được sản phẩm”, đại diện của một cửa hàng rau xanh ở phường Minami của thành phố Fukuoka than thở vào ngày 1 tháng 9. Những quả dưa chuột có đến đầu tháng 8 đã được bán trước cửa hàng. mua sắm với giá 78 yên (khoảng 0,70 đô la) một đôi đã có thời điểm bán được 298 yên (khoảng 2,70 đô la) một đôi.

Sự cạnh tranh từ các siêu thị gần đó đồng nghĩa với việc cửa hàng quyết định bán sản phẩm bị thua lỗ, nhưng ngay cả như vậy, hiện hai quả dưa chuột được bán với giá 198 yên (khoảng 1,80 USD). Những quả bầu đắng Goya được trồng ở tỉnh Oita đang được bán với giá 298 yên / quả. Một khách hàng có vẻ mặt lo lắng khi nói với Mainichi Shimbun: “Số lượng mặt hàng cũng ít hơn bình thường. Nếu nó vẫn đắt như thế này, tôi sẽ lo lắng về chi tiêu gia đình.”

Việc thiếu ánh sáng mặt trời gây ra bởi những trận mưa xối xả, ảnh hưởng đến việc canh tác giữa các sản phẩm do Kyushu trồng, đã ảnh hưởng rất lớn đến nguồn cung rau nghèo nàn trên thị trường. Dự trữ cà tím, dưa chuột và cà chua trồng ở các tỉnh Kumamoto, Saga, Oita và Fukuoka giảm tới 50 đến 70% so với mức bình thường trong một năm. Văn phòng Quản lý Nông nghiệp Khu vực Kyushu của Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản cho biết họ hy vọng giá bán buôn tháng 9 của 8 sản phẩm bao gồm cà tím, cà chua và ớt xanh sẽ vượt qua giá tháng 8.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp bao gồm cả siêu thị đang thực hiện các bước để cố gắng và hạn chế việc tăng giá càng nhiều càng tốt. Một quan chức của chuỗi siêu thị Halloday, chủ yếu có trụ sở tại tỉnh Fukuoka và có trụ sở chính tại thành phố Kitakyushu, nói với Mainichi Shimbun, “Chúng tôi đang thay đổi nơi lấy nguồn cung cấp sản phẩm cho các loại rau có nguồn dự trữ giảm, có nghĩa là chúng tôi đang ở -giá nhà hàng ổn định. ” Sự sụt giảm nhu cầu từ các nhà hàng và các cơ sở kinh doanh khác trong thời kỳ đại dịch đã dẫn đến giá bán buôn thấp hơn.

Quan chức này tiếp tục nói: “Trong 5 đến 6 năm qua, như một xu hướng, rau mùa hè ở Kyushu có xu hướng tăng giá.” Họ cho biết khí hậu đã dao động giữa các cực đoan của mưa xối xả và nắng nóng gay gắt, có nghĩa là nó đã trở thành một môi trường khắc nghiệt cho việc trồng trọt.

Những trận mưa lớn vào tháng 8 đã làm ngập các nhà kính bằng nhựa vinyl tại trang trại Tanaka Noen ở thành phố Kurume, tỉnh Fukuoka, nơi trồng rau diếp lá, phá hủy tất cả cây con. Đây là năm thiệt hại thứ năm liên tiếp. Chủ trang trại Keisuke Tanaka nói với Mainichi Shimbun, “Tôi muốn người tiêu dùng không chỉ chú ý đến sự thay đổi của giá cả mà còn chú ý đến các vấn đề biến đổi khí hậu gây ra thiệt hại cho nông nghiệp.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Yuki Imano, Hiroshi Higa và Mayu Suenaga, Kyushu News Department)

Từ khóa: Giá rau tăng cao ở vùng Kyushu của Nhật Bản sau trận mưa tháng 8, nắng nóng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like