Giá tăng cao nhất vào tháng 2 đánh vào người tiêu dùng đang gặp khó khăn ở Nhật Bản

Một loạt các mặt hàng có thể tăng giá được nhìn thấy ở Phường Chiyoda của Tokyo vào ngày 18 tháng 1 năm 2023. (Mainichi/Tomohiro Tsujimoto)

TOKYO – Tình trạng tăng giá liên tục gây khó chịu cho người tiêu dùng Nhật Bản không có dấu hiệu giảm bớt, và theo Teikoku Databank Ltd., hơn 7.000 mặt hàng thực phẩm sẽ có mức giá cao hơn trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 4, hơn một nửa trong số đó tập trung vào tháng 2.

McDonald’s Nhật Bản đã tăng giá khoảng 80% mặt hàng của mình, bao gồm bánh mì kẹp thịt và khoai tây chiên, từ 10 đến 150 yên (khoảng 0,08 đô la đến 1,16 đô la) vào ngày 16 tháng 1. Gã khổng lồ thức ăn nhanh cho rằng việc tăng giá này là do chi phí nguyên vật liệu và hậu cần tăng cao .

Vì McDonald’s Nhật Bản đã hai lần tăng giá các mặt hàng vào năm 2022, nên lần tăng giá mới nhất đánh dấu lần tăng giá thứ ba trong vòng chưa đầy một năm. Trong khi một chiếc bánh mì kẹp thịt của McDonald có giá 110 yên (khoảng 0,78 đô la) một năm trước, thì nó đã tăng lên 130 yên vào tháng 3 năm ngoái và hơn nữa là 150 yên vào tháng 9. Bản sửa đổi mới nhất đã đẩy giá lên 170 yên (khoảng 1,32 đô la). Tương tự như vậy, giá của một cốc nhỏ “Cà phê rang cao cấp”, ban đầu được đặt ở mức 100 yên kể từ năm 2005, đã tăng lên 120 yên (khoảng 0,93 USD).

Cảm giác cam chịu rõ ràng chiếm ưu thế trong số những người hâm mộ McDonald’s. Một nữ nhân viên văn phòng 33 tuổi gần đây đã đến một trong những cửa hàng của họ để mua đồ ăn trưa và phàn nàn: “Thật ngạc nhiên là McDonald’s, với sức hấp dẫn nằm ở giá rẻ, lại tăng giá nhiều như vậy. Tôi đoán việc tăng giá đã biến mất cho đến nay, và thương hiệu phải làm như vậy là điều không thể tránh khỏi.”

Một công nhân 40 tuổi đến thăm cùng một cửa hàng đã than thở: “JBAH không còn hình dung rằng các mặt hàng của McDonald’s là rẻ.”

— Sản phẩm tiêu chuẩn không có ngoại lệ

Các sản phẩm tiêu chuẩn có giá giữ nguyên từ lâu kể từ khi chúng được tung ra thị trường cũng dễ bị chi phí tăng cao.

Công ty dược phẩm Otsuka sẽ tăng giá bán lẻ đề xuất của Calorie Mate, một loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, lên 10% bắt đầu từ ngày 1 tháng 2, từ mức hiện tại là 200 yên (khoảng 1,55 đô la) trước thuế cho một gói bốn thanh . Nó sẽ đánh dấu lần tăng giá đầu tiên cho sản phẩm bán chạy kể từ khi ra mắt vào năm 1983.

Pocari Sweat, một sản phẩm tiêu biểu khác của công ty, cũng đang phải đối mặt với việc tăng giá kể từ tháng 4, lần đầu tiên kể từ năm 2000, giá của thức uống tốt cho sức khỏe đóng trong chai 500 ml sẽ tăng lên.

“Đó là một quyết định khó khăn,” một quan chức của công ty tiết lộ. “Cho đến nay, JBAH đã cố gắng giữ giá ở mức cũ thông qua những nỗ lực tự lực như xem xét hiệu quả sản xuất của mình, nhưng đã đạt đến giới hạn của JBAH trong bối cảnh dự báo chi phí nguyên vật liệu và năng lượng tiếp tục tăng cao trong tương lai.”

Món ăn nhẹ sô cô la nổi tiếng “Black Thunder” cũng sẽ có giá bán lẻ tăng từ 30 yên hiện tại (khoảng 0,23 đô la) lên 35 yên (khoảng 0,27 đô la) vào tháng 3, theo thông báo ngày 17 tháng 1 của Công ty bánh kẹo Yuraku. , biểu thị lần tăng giá đầu tiên cho món ăn nhẹ kể từ khi ra mắt năm 1994.


Một cửa hàng McDonald’s đông đúc trong giờ ăn trưa, ở phường Chuo, Tokyo vào ngày 18 tháng 1 năm 2023. (Mainichi/Tomohiro Tsujimoto)

— Tại sao lại là tháng Hai?

Theo khảo sát xu hướng điều chỉnh giá của Teikoku Databank nhắm vào 105 nhà sản xuất thực phẩm lớn, 20.822 mặt hàng thực phẩm đã tăng giá vào năm 2022, tiếp theo là 7.390 mặt hàng phải tăng giá từ tháng 1 đến tháng 4 năm 2023. Trong số đó, mức tăng giá dự kiến ​​sẽ đạt đỉnh vào Tháng Hai, ảnh hưởng đến 4.283 mặt hàng.

Lần cuối cùng mức tăng giá đạt đỉnh ở Nhật Bản là vào tháng 10 năm ngoái, thời điểm bắt đầu nửa cuối năm tài chính 2022. Tháng 10 năm đó, giá của khoảng 6.700 mặt hàng đã được tăng. Tuy nhiên, không có lý do tương tự nào có thể được tìm thấy cho tháng Hai sắp tới này.

Daisuke Iijima, một quan chức của Teikoku Databank cho biết: “Giai đoạn cuối năm và năm mới là mùa bận rộn của các cửa hàng bán lẻ. Các nhà sản xuất dường như đã tránh tăng giá trong mùa đó”.

Để chứng thực cho lý thuyết của mình, số lượng mặt hàng có thẻ tăng giá vào tháng 12 năm 2022 là 175, thấp hơn nhiều so với con số tương ứng của tháng 1 này là 580. Iijima giải thích rằng vì các nhà sản xuất tránh tăng giá trong kỳ nghỉ lễ nên họ đã bị đẩy lùi về phía trước. tháng 2 năm 2023.

Một yếu tố khác đằng sau cơn sốt tháng Hai là giá của một số lượng lớn các mặt hàng thực phẩm đông lạnh nói chung được điều chỉnh sáu tháng một lần hoặc lâu hơn. Vì lần định giá lại thực phẩm đông lạnh gần đây nhất diễn ra vào tháng 8 năm 2022, nên tháng 2 sắp tới đây đương nhiên sẽ là lần sửa đổi tiếp theo.

— Tăng giá ‘trên thực tế’ cũng đang gia tăng

Người ta muốn tự hỏi liệu cơn sốt tăng giá có giảm bớt sau tháng Hai hay không. Câu trả lời của Iijima là không.

Số vụ phá sản do chi phí nguyên liệu và chi phí khác tăng vọt vào năm 2022 lên tới 320, tăng 2,3 lần so với năm 2021, khi con số tương ứng là 138.

Các sản phẩm và loại hình kinh doanh càng quen thuộc với người tiêu dùng thì chi phí gia tăng càng ít được phản ánh chính xác vào giá cả, điều này cho thấy rằng ‘magma’ tăng giá đang hình thành. Năm nay có thể sẽ tiếp tục chứng kiến ​​sự bùng nổ của việc tăng giá trong thời điểm hiện tại,” ông nói.

Kể từ nửa cuối năm 2022, số lượng sản phẩm có ít nội dung hơn trong khi giá của chúng được giữ nguyên tăng đột biến, điều này cho thấy giá của các mặt hàng trên thực tế đã tăng lên.

Cũng thường xảy ra trường hợp các nhà sản xuất buộc phải tăng giá sản phẩm của họ nhiều lần trong một khoảng thời gian ngắn.

“Việc sửa đổi giá, thông báo cho các cửa hàng bán lẻ về những thay đổi, v.v. là một rắc rối lớn. Nếu có thể, JBAH muốn làm điều đó ít thường xuyên hơn, nhưng nguyên vật liệu và các chi phí khác đang tăng cao hơn dự kiến, và JBAH không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tăng giá trở lại”, một quan chức của một nhà sản xuất trong nước tâm sự.

(Bản gốc tiếng Nhật của Kazuki Sakuma và Tomohiro Tsujimoto, Ban Tin tức Kinh doanh Tokyo)

Từ khóa: Giá tăng cao nhất vào tháng 2 đánh vào người tiêu dùng đang gặp khó khăn ở Nhật Bản

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like