Giá thực phẩm tăng tại Nhật Bản, dầu ăn tăng 1,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái

Khách hàng mua sắm tại một siêu thị ở Tokyo vào ngày 20 tháng 6 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Các nhà sản xuất thực phẩm ở Nhật Bản đã tăng giá cao do chi phí nguyên liệu thô và dầu thô tăng, dữ liệu cho thấy hôm thứ Hai, giáng một đòn mạnh vào các hộ gia đình đã bị ảnh hưởng bởi bụi phóng xạ từ đại dịch coronavirus.

Theo công ty phân tích Nhật Bản True Data Inc.

Chi phí nguyên liệu thô và dầu thô đã tăng cùng với nhu cầu cao hơn khi các nền kinh tế phục hồi sau đại dịch coronavirus và do sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu. Nhật Bản cũng chứng kiến ​​giá thành sản phẩm nhập khẩu tăng do đồng yên giảm giá so với đô la Mỹ và các đồng tiền chủ chốt khác.

Trong khi các nhà điều hành siêu thị quyết định giá sản phẩm bán tại các cửa hàng, nhiều người trong số họ đã chuyển chi phí tăng từ nhà sản xuất thực phẩm sang khách hàng do khó hấp thụ giá tăng.

Theo True Data, giá các sản phẩm bơ thực vật, mì Ý và bánh mì trắng tăng khoảng 10%.

Trong khoảng một năm kể từ mùa xuân năm ngoái, Nisshin Oillio Group Ltd., nhà sản xuất dầu ăn, đã tăng chi phí năm lần và đối thủ của họ là J-Oil Mills Inc. đã tăng giá từ năm đến sáu lần.

Do đó, giá dầu ăn tăng từ 213 yên (1,5 USD) / lít lên 323 yên.

Một chai sốt mayonnaise, với hàm lượng khoảng 400 đến 450 gram, đã tăng giá từ 175 yên lên 226 yên.

Nhu cầu phục hồi sau đại dịch cũng góp phần đẩy giá ngũ cốc lên cao, với 600 gram mì Ý tăng từ 256 yen lên 292 yen và một kg lúa mì tăng 9,0% từ 233 yen lên 254 yen, theo dữ liệu.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế khu vực tư nhân tin rằng giá lương thực sẽ tiếp tục tăng do triển vọng về cuộc chiến của Nga ở Ukraine vẫn chưa chắc chắn và sự suy yếu của đồng yên sẽ làm tăng chi phí nhập khẩu.

Koya Miyamae, nhà kinh tế cấp cao của SMBC Nikko Securities Inc. cho biết: “Giá lương thực và các loại khác sẽ tiếp tục tăng cho đến khi tác động của đồng yên yếu và giá dầu thô cao có thể giảm xuống ngay từ mùa thu năm nay”.

Từ khóa: Giá thực phẩm tăng tại Nhật Bản, dầu ăn tăng 1,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like