Giá tiêu dùng cơ bản của Nhật Bản tăng 3,1% trong tháng 2

Những người đeo khẩu trang đi bộ trước ga JR Tokyo vào ngày 21 tháng 1 năm 2022.(Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Giá tiêu dùng cơ bản của Nhật Bản đã tăng 3,1% trong tháng 2 so với một năm trước đó, chậm lại từ mức cao nhất trong 4 thập kỷ do chính phủ trợ cấp cho các hóa đơn tiện ích nhằm hạn chế áp lực lạm phát trong khi giá lương thực tăng cao có nguy cơ làm giảm tâm lý của các hộ gia đình, dữ liệu của chính phủ cho thấy hôm thứ Sáu .

Lần đầu tiên trong 13 tháng, quốc gia khan hiếm tài nguyên này chứng kiến ​​tốc độ tăng của thước đo lạm phát chính chậm lại, mang lại sự nhẹ nhõm cho Thủ tướng Fumio Kishida trước cuộc bầu cử địa phương trên toàn quốc vào mùa xuân này.

Lạm phát vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Ngân hàng Nhật Bản trong gần một năm, đảm bảo rằng ngân hàng trung ương Nhật Bản có thể sẽ tiếp tục cảm thấy áp lực phải giảm kích thích tiền tệ dưới thời thống đốc mới đảm nhận chức vụ vào tháng Tư.

Theo Bộ Nội vụ và Truyền thông, chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi không bao gồm các mặt hàng thực phẩm tươi sống dễ bay hơi sẽ tăng khoảng 4,2% trong tháng 2 nếu không có chính phủ trợ cấp cho hóa đơn điện và khí đốt.

Trong tháng 1, chỉ số này tăng 4,2%, tốc độ tăng nhanh nhất kể từ năm 1981, cho thấy sự nhạy cảm của quốc gia đối với sự dao động của giá năng lượng và hàng hóa cũng như sự mất giá mạnh của đồng yên đã làm tăng chi phí nhập khẩu.

Các hộ gia đình Nhật Bản đang ngày càng cảm thấy khó khăn khi giá hàng hóa hàng ngày tăng cao, khi các công ty tiếp tục chuyển chi phí nguyên vật liệu cao hơn cho người tiêu dùng. Tăng trưởng tiền lương mạnh mẽ hơn để theo kịp lạm phát là rất quan trọng trong việc hỗ trợ nhu cầu trong nước cho đến nay vẫn ổn định.

Giá thực phẩm tăng 7,8%, tốc độ nhanh nhất trong gần 47 năm, do nguyên liệu thô và chi phí vận chuyển cao hơn khiến nhiều loại sản phẩm từ bánh mì kẹp thịt đến sô cô la trở nên đắt đỏ hơn. Giá trứng tăng 19,9% trong bối cảnh lo ngại về nguồn cung liên quan đến cúm gia cầm.

Các khoản trợ cấp để giảm hóa đơn tiền điện và khí đốt đã bắt đầu vào tháng 1, do tác động chậm trễ của giá dầu thô và khí đốt tự nhiên tăng cao trong năm ngoái tiếp tục được bù đắp.

Tuần này, chính phủ đã công bố gói cứu trợ lạm phát mới trị giá 2 nghìn tỷ yên (15 tỷ USD) bao gồm hỗ trợ tiền mặt cho các gia đình có thu nhập thấp.

Giá năng lượng giảm 0,7%, lần giảm đầu tiên trong gần hai năm. Hóa đơn tiền điện giảm 5,5% trong khi gas thành phố tăng 16,6%, mặc dù chỉ bằng một nửa tốc độ của tháng trước.

Yuichi Kodama, nhà kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu Meiji Yasuda, cho biết: “Giá lương thực dự kiến ​​sẽ tăng trong những tháng tới, giáng một đòn mạnh vào các hộ gia đình. Áp lực lạm phát vẫn còn mạnh nhưng tiền lương cũng tăng nên tiêu dùng có thể sẽ được hỗ trợ”.

Ông nói thêm: “Thời điểm khó khăn còn ở phía trước cho đến khoảng mùa hè năm nay. Sau đó, JBAH dự đoán CPI sẽ tăng chậm hơn do giá dầu thô tăng và đồng yên yếu đã tạm dừng và giá lương thực có thể sẽ ổn định”.

Khi loại trừ giá năng lượng và thực phẩm tươi sống, cái gọi là CPI “cốt lõi” đã tăng 3,5%, mức tăng nhanh nhất trong 41 năm.

BOJ đã nói rằng lạm phát tăng đột biến gần đây chỉ là tạm thời, vì nó phần lớn được thúc đẩy bởi chi phí nhập khẩu cao hơn. Nó dự báo CPI cơ bản sẽ thấp hơn mục tiêu phần trăm 2 của nó vào cuối năm nay.

Ngân hàng trung ương đặt mục tiêu đảm bảo lạm phát ổn định đi kèm với tăng trưởng tiền lương mạnh mẽ.

Các công ty đã đồng ý tăng lương trung bình 3,8% trong các cuộc đàm phán tiền lương năm nay giữa liên đoàn lao động và quản lý, theo Liên đoàn Công đoàn Nhật Bản được gọi là Rengo. Dữ liệu sơ bộ làm tăng khả năng kết quả cuối cùng sẽ cho thấy mức tăng mạnh nhất trong ba thập kỷ.

Từ khóa: Giá tiêu dùng cơ bản của Nhật Bản tăng 3,1% trong tháng 2

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like