Giá tiêu dùng cốt lõi của Nhật Bản tăng 3,4% trong tháng 4 khi giá thực phẩm tăng vọt

Một cửa hàng tạp hóa được nhìn thấy ở Tokyo trong ảnh hồ sơ ngày 11 tháng 11 năm 2021 này. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Lạm phát ở Nhật Bản tăng trở lại vào tháng 4, với giá tiêu dùng cốt lõi tăng 3,4% so với một năm trước đó, do người tiêu dùng chịu một đòn mới khi giá thực phẩm và hàng hóa lâu bền tăng vọt, dữ liệu của chính phủ cho thấy hôm thứ Sáu.

Sự gia tăng chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi, không bao gồm các mặt hàng thực phẩm tươi sống dễ bay hơi, vẫn cao hơn mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản trong tháng thứ 13 liên tiếp, gây thêm áp lực buộc ngân hàng trung ương phải điều chỉnh chính sách lãi suất siêu thấp. Thước đo lạm phát chính đã tăng 3,1% trong tháng Ba.

Dữ liệu từ Bộ Nội vụ và Truyền thông cho thấy CPI lõi, loại bỏ giá năng lượng và thực phẩm tươi sống, tăng 4,1%, cao nhất kể từ tháng 9 năm 1981, cung cấp bằng chứng cho thấy áp lực lạm phát vẫn còn.

Trong số những mặt hàng tăng giá đáng chú ý, giá lương thực tăng với tốc độ nhanh nhất trong gần 47 năm, tăng 9,0%. Giá hàng hóa lâu bền tăng 9,8%.

Giá năng lượng giảm 4,4%, trong đó hóa đơn dầu hỏa, xăng và điện giảm do trợ cấp của chính phủ khiến CPI cơ bản giảm khoảng 1 điểm phần trăm.

Shinichiro Kobayashi, nhà kinh tế cấp cao tại Mitsubishi UFJ Research and Consulting, cho biết: “Nhận thức của công chúng rằng giá cả sẽ không tăng đang thay đổi.

“Cho đến nay, người tiêu dùng đã chấp nhận tăng giá một phần do tiết kiệm tích lũy được trong đại dịch COVID-19. Nhưng điều này có thể đạt đến điểm đột phá, với nhiều đợt tăng giá được lên kế hoạch, bao gồm cả điện”, ông nói thêm.

Trong một dấu hiệu mới về việc tăng giá mở rộng, giá dịch vụ tăng 1,7%, mức tăng nhanh nhất trong 28 năm khi loại trừ ảnh hưởng của các đợt tăng thuế tiêu dùng trước đây.

Các nhà kinh tế cho biết, giá hàng hóa hàng ngày tăng cao đã ảnh hưởng đến tâm lý người tiêu dùng, nhưng tiêu dùng cá nhân vẫn phục hồi do nhu cầu bị dồn nén, đặc biệt là đối với các dịch vụ sau khi dỡ bỏ các hạn chế do COVID-19.

BOJ tin rằng tốc độ tăng tỷ lệ lạm phát, được đẩy lên trong nhiều tháng do chi phí nhập khẩu năng lượng và nguyên liệu thô tăng cao, sẽ bắt đầu chậm lại vào cuối năm nay.

Các tiện ích lớn đang lên kế hoạch tăng giá điện vào tháng 6, mặc dù việc tăng giá sẽ ít mạnh mẽ hơn so với dự kiến ​​ban đầu.

BOJ dự kiến ​​​​CPI cốt lõi sẽ tăng 1,8% trong năm kinh doanh hiện tại kể từ tháng 4, với dự báo CPI lõi sẽ tăng 2,5%. Ngân hàng trung ương đã không nhúc nhích trước lập trường tiếp tục nới lỏng tiền tệ để tạo ra một môi trường trong đó giá cả tăng cao đi kèm với tăng trưởng tiền lương mạnh mẽ.

Toru Suehiro, nhà kinh tế trưởng tại Daiwa Securities, cho biết giá thực phẩm sẽ tiếp tục tăng nhưng tốc độ lạm phát có thể sẽ chậm lại.

Suehiro nói thêm: “Thật khó để kỳ vọng CPI lõi sẽ tăng 4% trở lại,” sau khi tăng lần lượt 4,0% và 4,2% vào tháng 12 năm ngoái và vào tháng 1.

Theo công ty nghiên cứu Teikoku Databank, hơn 30.000 mặt hàng thực phẩm có thể tăng giá vào năm 2023.

Từ khóa: Giá tiêu dùng cốt lõi của Nhật Bản tăng 3,4% trong tháng 4 khi giá thực phẩm tăng vọt

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like