Giá tiêu dùng cốt lõi của Nhật Bản tăng 4,0% trong tháng 12, cao nhất kể từ năm 1981

Trong bức ảnh tập tin này, khách hàng đang mua sắm tại một cửa hàng bách hóa ở Tokyo. (MainichiKentaro Ikushima)

TOKYO (Kyodo) – Giá tiêu dùng cốt lõi ở Nhật Bản đã tăng 4,0% trong tháng 12 so với một năm trước đó, mức cao nhất kể từ năm 1981 và gấp đôi tốc độ mà Ngân hàng Nhật Bản dự kiến, do giá lương thực và năng lượng cao hơn ngày càng siết chặt ngân sách hộ gia đình, dữ liệu của chính phủ cho thấy thứ sáu.

Chỉ số giá tiêu dùng cơ bản không bao gồm các mặt hàng thực phẩm tươi dễ bay hơi cao hơn mục tiêu lạm phát 2% của BOJ trong tháng thứ chín liên tiếp, cho thấy áp lực lạm phát dai dẳng bất chấp quan điểm của ngân hàng trung ương rằng đó chỉ là tạm thời.

Bộ Nội vụ và Truyền thông cho biết vào năm 2022, CPI cơ bản tăng 2,3% so với một năm trước đó, tốc độ nhanh nhất kể từ năm 1991, khi ảnh hưởng của các đợt tăng thuế tiêu dùng trước đây bị loại bỏ. Thước đo lạm phát chính đã tăng lần đầu tiên sau ba năm.

Dữ liệu mới nhất được đưa ra sau khi BOJ hôm thứ Tư chống lại áp lực của thị trường trong việc thay đổi chính sách lãi suất cực thấp, một tháng sau quyết định bất ngờ của họ về việc tăng trần đối với lợi suất dài hạn của chính phủ đã làm rung chuyển thị trường tài chính. Ngân hàng trung ương dự đoán CPI cơ bản sẽ đạt 3% trong năm tính đến tháng 3 nhưng sau đó sẽ thấp hơn mục tiêu lạm phát.

Tuy nhiên, tình trạng tăng giá vẫn phổ biến ở Nhật Bản, quốc gia được biết đến với kinh nghiệm giảm phát kinh niên trong nhiều năm qua, khi các công ty phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng trong việc chuyển nguyên liệu thô cao hơn và các chi phí khác cho người tiêu dùng.

Đánh dấu tốc độ nhanh nhất trong hơn 46 năm qua, giá lương thực đã tăng 7,4% trong tháng 12. Giá của mọi thứ từ bánh mì kẹp thịt và khoai tây chiên đến sô cô la và sốt mayonnaise đều tăng.

Giá năng lượng tăng 15,2%. Dữ liệu cho thấy điện và khí đốt thành phố tiếp tục tăng trưởng hai con số, tăng lần lượt 21,3% và 33,3%.

Chính phủ có kế hoạch giảm hóa đơn tiện ích bắt đầu từ năm nay để giảm bớt gánh nặng cho các hộ gia đình. Sau khi giá dầu thô tăng trong bối cảnh cuộc chiến của Nga ở Ukraine, các khoản trợ cấp của chính phủ cho các nhà bán buôn dầu mỏ để giảm giá bán lẻ đã giúp hạn chế đà tăng của giá xăng và dầu hỏa, lần lượt tăng 1,6% và 4,7%.

Một quan chức chính phủ cho biết: “Tác động lên CPI từ giá năng lượng cao hơn là rất lớn vào năm 2022 nhưng đóng góp từ giá lương thực hiện còn lớn hơn”.

Theo một cuộc khảo sát gần đây của công ty nghiên cứu Teikoku Databank Ltd, gần 7.400 mặt hàng thực phẩm dự kiến ​​sẽ tăng giá vào tháng 4, trong đó có 4.283 mặt hàng dự kiến ​​tăng giá vào tháng 2.

Yuichi Kodama cho biết: “Lạm phát đang gia tăng với tốc độ nhanh hơn nhiều so với tốc độ tăng lương và chính những mặt hàng mà mọi người mua thường xuyên, chẳng hạn như thực phẩm, đang trở nên đắt đỏ hơn. Tác động đối với người tiêu dùng lớn hơn nhiều so với những gì mà con số CPI đưa ra.” nhà kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu Meiji Yasuda.

Trong một dấu hiệu phục hồi trong lĩnh vực dịch vụ vốn bị ảnh hưởng nặng nề bởi các biện pháp hạn chế chống vi-rút trong đại dịch COVID-19, giá dịch vụ đã tăng 0,8% trong tháng 12.

Tuy nhiên, so với xu hướng giá hàng hóa, mức tăng vẫn còn khiêm tốn và các nhà kinh tế cho biết liệu việc tăng giá có lan sang lĩnh vực dịch vụ hay không, kèm theo tăng trưởng tiền lương mạnh mẽ, là yếu tố chính cần theo dõi khi xác định liệu mục tiêu 2% của BOJ có thể đạt được hay không. đạt được “một cách ổn định và bền vững.”

CPI lõi, loại trừ cả năng lượng và thực phẩm tươi sống, tăng 3,0%, mức chưa từng thấy kể từ năm 1991.

Đợt lạm phát gần đây đã làm phức tạp thêm những nỗ lực của BOJ trong việc duy trì chính sách lãi suất cực thấp vốn đã làm suy yếu đồng yên và làm tăng chi phí nhập khẩu đối với nước Nhật khan hiếm tài nguyên.

Các thị trường đã xuất hiện nhiều đồn đoán rằng BOJ sẽ tiếp tục điều chỉnh chính sách của mình, với mục tiêu xem ai sẽ kế nhiệm Haruhiko Kuroda, thống đốc hiện tại sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào tháng Tư. Đồng yên đã tăng trở lại từ mức giảm nhanh chóng so với đồng đô la Mỹ vào năm ngoái xuống mức thấp nhất trong ba thập kỷ, một phần là do kỳ vọng về sự thay đổi chính sách.

Kodama cho biết: “Trừ khi đồng yên yếu hơn nữa và giá dầu thô tăng cao, chúng ta có thể kỳ vọng mức tăng CPI sẽ ở mức vừa phải vào cuối năm nay”. “Có những dấu hiệu mới nổi về sự thay đổi trong cách mọi người nhìn nhận lạm phát, nhưng tôi vẫn không tin liệu nó có thể duy trì trong thời gian dài hơn hay không.”

Từ khóa: Giá tiêu dùng cốt lõi của Nhật Bản tăng 4,0% trong tháng 12, cao nhất kể từ năm 1981

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like