Giá tiêu dùng cốt lõi của Nhật Bản tăng 4,2% trong tháng 1, nhanh nhất trong hơn 41 năm

Một cửa hàng tạp hóa được nhìn thấy ở Tokyo trong ảnh hồ sơ ngày 11 tháng 11 năm 2021 này. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Giá tiêu dùng cốt lõi ở Nhật Bản đã tăng 4,2% trong tháng 1 so với một năm trước đó, tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 9 năm 1981 do giá năng lượng và thực phẩm cao hơn, dữ liệu của chính phủ cho thấy hôm thứ Sáu.

Bộ Nội vụ và Truyền thông cho biết, loại trừ các mặt hàng thực phẩm tươi sống dễ bay hơi, chỉ số giá tiêu dùng cơ bản cao hơn mục tiêu lạm phát 2% của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản trong tháng thứ 10 liên tiếp, mặc dù ngân hàng trung ương coi xu hướng này là tạm thời.

Bộ cho biết do chính phủ quyết định trợ cấp hóa đơn tiện ích cho người tiêu dùng, giá điện và khí đốt dự kiến ​​sẽ thấp hơn trong tháng Hai.

Một quan chức của Bộ cho biết tác động đối với chỉ số tăng giá thực phẩm dự kiến ​​từ tháng 2 có thể sẽ được bù đắp bằng việc giảm giá điện và khí đốt.

Trong tháng 1, giá năng lượng tăng 14,6%, trong đó điện và khí đốt thành phố tăng lần lượt 20,2% và 35,2%.

Giá thực phẩm tăng 7,4%, bao gồm các sản phẩm như gà rán, khoai tây chiên và bánh mì kẹp thịt, do các công ty chuyển việc tăng nguyên liệu thô, phí vận chuyển và các chi phí khác cho người tiêu dùng.

Tỷ lệ lạm phát của tháng 1 tăng từ mức 4,0% được ghi nhận vào tháng 12 năm ngoái do chương trình trợ cấp của chính phủ nhằm thúc đẩy ngành du lịch đã bị cắt giảm trong tháng báo cáo, dẫn đến phí lưu trú giảm ít hơn.

Nhật Bản chứng kiến ​​lạm phát gia tăng do đồng yên yếu đi cùng với chính sách nới lỏng tiền tệ cực kỳ dễ dàng của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã làm tăng chi phí nhập khẩu. Cuộc chiến của Nga chống Ukraine và hậu quả là sự gián đoạn chuỗi cung ứng đã đẩy chi phí nguyên vật liệu và năng lượng lên cao.

BOJ đã duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ vì mục tiêu lạm phát 2% vẫn chưa đạt được một cách “ổn định và bền vững”, đi kèm với tăng trưởng tiền lương.

Ứng cử viên thống đốc BOJ Kazuo Ueda đã phát biểu trong một phiên điều trần xác nhận tại quốc hội hôm thứ Sáu rằng mục tiêu lạm phát 2% của ngân hàng trung ương vẫn còn xa và ông sẽ duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ để hỗ trợ nền kinh tế nếu bổ nhiệm giám đốc ngân hàng làm người kế nhiệm cho Haruhiko Kuroda đương nhiệm, người có nhiệm kỳ là thiết lập để kết thúc vào tháng Tư.

Takeshi Minami, nhà kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu Norinchukin, cho biết các công ty có thể sẽ vẫn chịu áp lực tăng giá thực phẩm và vật dụng hàng ngày cho đến tháng 6.

Nhưng “CPI cốt lõi có thể giảm xuống dưới 2% vào cuối năm 2023,” Minami nói.

“Áp lực tăng giá đối với lĩnh vực bán lẻ có thể sẽ giảm bớt do động lực chi tiêu cũng yếu đi do giá tăng,” ông nói, đồng thời cho biết thêm rằng nhiều doanh nghiệp cũng đã thích nghi với việc tăng giá nguyên liệu thô và các chi phí khác kể từ khi Nga bắt đầu xâm lược Ukraine. một năm trước.

Từ khóa: Giá tiêu dùng cốt lõi của Nhật Bản tăng 4,2% trong tháng 1, nhanh nhất trong hơn 41 năm

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like