Giá tiêu dùng cốt lõi của Tokyo đạt mức cao nhất trong 41 năm ở mức 4,3% trong tháng 1.

Những người cầm túi mua hàng đi bộ qua ngã tư hướng tới ga xe lửa gần phố mua sắm ở quận Ueno của Tokyo, vào ngày 30 tháng 12 năm 2022. (Ảnh AP/Hiro Komae, File)

TOKYO (Kyodo) – Giá tiêu dùng cốt lõi ở Tokyo đã tăng 4,3% so với một năm trước đó vào tháng 1, đạt mức cao nhất trong gần 42 năm, do giá lương thực, năng lượng và các mặt hàng khác tăng trên diện rộng đã giáng một đòn mạnh vào các hộ gia đình, dữ liệu của chính phủ cho thấy Thứ sáu.

Chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi, không bao gồm các mặt hàng thực phẩm tươi sống dễ bay hơi, đối với thủ đô Nhật Bản vẫn cao hơn mục tiêu lạm phát 2% của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản trong tháng thứ tám liên tiếp và gây thêm áp lực buộc ngân hàng trung ương phải thắt chặt chính sách tiền tệ. Tốc độ tăng nhanh hơn so với tháng trước khi tỷ lệ lạm phát là 3,9 phần trăm.

Bộ Nội vụ và Truyền thông cho biết CPI cơ bản của Tokyo, được coi là một chỉ số dự kiến ​​​​trên toàn quốc, đã tăng tháng thứ 17 liên tiếp và đánh dấu mức cao nhất kể từ mức tăng 4,3% vào tháng 5 năm 1981.

Ngày càng có nhiều công ty chuyển chi phí năng lượng và nguyên liệu thô cao hơn, xuất phát từ cuộc chiến của Nga ở Ukraine và sự mất giá của đồng yên, sang người tiêu dùng trong những tháng gần đây.

Trong tháng báo cáo, giá thực phẩm không phải là hàng dễ hỏng và giá năng lượng đã tăng lần lượt là 7,4% và 26,0% so với một năm trước đó. Gas thành phố tăng 39,7% và điện tăng 24,6%.

Mức tăng tổng thể của CPI cơ bản đến bất chấp giá lưu trú thấp hơn, giảm 2,8% trong bối cảnh chương trình trợ cấp của chính phủ nhằm thúc đẩy ngành du lịch.

Tại cuộc họp chính sách tiền tệ mới nhất vào giữa tháng 1, BOJ đã giữ nguyên chính sách lãi suất cực thấp, một tháng sau quyết định bất ngờ tăng trần lãi suất 10 năm từ 0,25% lên 0,5%, một động thái được coi là lãi suất hiệu quả. đi lang thang.

Nó nói rằng tỷ lệ cực thấp vẫn cần thiết để thúc đẩy các công ty tăng lương và thúc đẩy nhu cầu mạnh mẽ hơn để hỗ trợ tăng giá.

Từ khóa: Giá tiêu dùng cốt lõi của Tokyo đạt mức cao nhất trong 41 năm ở mức 4,3% trong tháng 1.

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like