Giá tiêu dùng ở Tokyo tăng 3,6% trong tháng 11, mức tăng lớn nhất trong 4 thập kỷ

Mọi người đi dạo và chiêm ngưỡng sắc màu mùa thu của cây bạch quả ở Tokyo, vào ngày 21 tháng 11 năm 2022. (Ảnh AP/Shuji Kajiyama)

TOKYO (Kyodo) – Giá tiêu dùng ở Tokyo đã tăng 3,6% trong tháng 11 so với một năm trước đó, đánh dấu mức tăng mạnh nhất kể từ năm 1982 trong bối cảnh giá năng lượng và thực phẩm cao hơn đang ngày càng siết chặt ngân sách hộ gia đình, dữ liệu của chính phủ cho thấy hôm thứ Sáu.

Theo Bộ Nội vụ và Truyền thông, đồng yên mất giá mạnh đã làm tăng chi phí nhập khẩu của nước nghèo tài nguyên Nhật Bản, với chỉ số giá tiêu dùng cơ bản không bao gồm các mặt hàng thực phẩm tươi sống dễ bay hơi tăng trong tháng thứ 15 liên tiếp.

Dữ liệu lạm phát của Tokyo được coi là dấu hiệu cho thấy những gì sẽ xảy ra trên toàn quốc và con số mới nhất cho thấy áp lực lạm phát vẫn tiếp diễn. Nó vẫn ở trên mục tiêu 2 phần trăm của Ngân hàng Nhật Bản trong tháng thứ sáu liên tiếp.

Tốc độ tăng đã tăng nhanh từ 3,4% trong tháng 10, với chỉ số CPI cơ bản của tháng 11 ở mức cao nhất kể từ mức 4,2% được ghi nhận vào tháng 4 năm 1982. Mức tăng giá lớn hơn so với mức tăng sau khi quốc gia này áp dụng thuế tiêu dùng 3% vào năm 1989 .

Chi phí sinh hoạt tăng cao đã khiến chính phủ đưa ra các biện pháp giảm lạm phát cho các hộ gia đình và doanh nghiệp đang gặp khó khăn. Chỉ số CPI cơ bản trên toàn quốc đã đạt 3,6% trong tháng 10 và các nhà kinh tế kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng vào cuối năm.

Lạm phát gia tăng đã làm phức tạp thêm những nỗ lực của BOJ trong việc duy trì chính sách lãi suất cực thấp, một yếu tố chính đằng sau sự sụt giảm mạnh của đồng yên khi các đồng tiền toàn cầu của nó đang tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát tăng cao.

Thống đốc Haruhiko Kuroda cho biết mức tăng mạnh trong những tháng gần đây sẽ không tiếp tục trong năm tới vì phần lớn là do chi phí hàng hóa và nhập khẩu cao hơn.

Tuy nhiên, giá hàng hóa hàng ngày cao hơn đã làm giảm tâm lý người tiêu dùng mặc dù tiêu dùng cá nhân, một thành phần quan trọng của nền kinh tế, cho đến nay đã được hỗ trợ bởi nhu cầu bị dồn nén sau khi dỡ bỏ các biện pháp kiềm chế chống vi-rút corona.

Giá năng lượng tăng 24,4%, đánh dấu thêm một tháng tăng trưởng hai con số do giá điện và khí đốt tăng mạnh. Giá thực phẩm, không bao gồm các mặt hàng dễ hỏng, tăng 6,7%

Sau khi tăng mạnh, một phần do lo ngại về nguồn cung trong bối cảnh cuộc chiến của Nga ở Ukraine, giá dầu thô đã có dấu hiệu ổn định. Nhưng chúng có tác động muộn đối với các tiện ích và chính phủ đang có kế hoạch giảm hóa đơn điện và khí đốt cho các hộ gia đình bắt đầu từ năm tới.

Được hỗ trợ bởi các khoản trợ cấp của chính phủ cho các nhà bán buôn dầu để giảm giá bán lẻ, giá xăng giảm 0,8%, đánh dấu mức giảm đầu tiên kể từ tháng 2 năm ngoái. Dữ liệu cho thấy tốc độ tăng giá dầu hỏa chậm lại từ 11,4% trong tháng 10 xuống 6,7% trong tháng 10.

Tuy nhiên, giá gas thành phố tăng 33,0 phần trăm và giá điện tăng 26,0 phần trăm.

CPI cơ bản tăng tổng thể bất chấp sự ảnh hưởng từ phí lưu trú, vốn đã giảm 16,6% trong bối cảnh chính phủ có chương trình giảm giá nhằm vực dậy ngành du lịch địa phương bị ảnh hưởng bởi COVID-19. Chính phủ có kế hoạch giữ lại chương trình vào năm tới.

Chính phủ và BOJ nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng tiền lương mạnh mẽ hơn, điều này rất quan trọng đối với nỗ lực phân phối lại của cải của Thủ tướng Fumio Kishida và để ngân hàng trung ương đạt được mục tiêu lạm phát 2% một cách ổn định và bền vững.

Lạm phát tiếp tục gia tăng đã không khiến BOJ phải điều chỉnh chính sách tiền tệ của mình vì họ cho rằng lạm phát hiện tại không được hỗ trợ bởi tăng trưởng tiền lương và nhu cầu nội địa mạnh mẽ mà là các yếu tố bên ngoài như giá cả hàng hóa.

Cái gọi là CPI cốt lõi, loại bỏ cả năng lượng và thực phẩm tươi sống, tăng 2,5%, tăng tháng thứ 8 liên tiếp.

Từ khóa: Giá tiêu dùng ở Tokyo tăng 3,6% trong tháng 11, mức tăng lớn nhất trong 4 thập kỷ

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like