Giá tiêu dùng tháng 10 của Nhật Bản tăng 3,6%, nhanh nhất trong 4 thập kỷ

Trong bức ảnh tập tin này, khách hàng đang mua sắm tại một cửa hàng bách hóa ở Tokyo. (Mainichi/Kentaro Ikushima)

TOKYO (Kyodo) – Giá tiêu dùng cốt lõi của Nhật Bản đã tăng 3,6% trong tháng 10 so với một năm trước đó, tốc độ nhanh nhất trong khoảng bốn thập kỷ, dữ liệu của chính phủ cho thấy hôm thứ Sáu, cung cấp bằng chứng mới về việc tăng giá ngày càng rộng đang ảnh hưởng đến chi tiêu hộ gia đình và thử thách Ngân hàng Trung ương. Nhật Bản quyết tâm duy trì chính sách lãi suất cực thấp.

BOJ xem lạm phát gần đây, được thúc đẩy bởi chi phí nguyên liệu và năng lượng cao hơn và trầm trọng hơn bởi sự suy yếu của đồng yên, sẽ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi trên toàn quốc, không bao gồm các mặt hàng thực phẩm tươi sống dễ bay hơi, vẫn cao hơn mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương trong bảy tháng qua.

Con số lạm phát tiêu đề đã tăng trong tháng thứ 14 liên tiếp, sau khi tăng 3,0% trong tháng Chín. Lần cuối cùng CPI cơ bản tăng 3,6% là vào tháng 2 năm 1982, vào khoảng thời gian diễn ra cuộc khủng hoảng dầu mỏ lần thứ hai.

Thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda không ngạc nhiên trước dữ liệu vào thứ Sáu, nhắc lại rằng chính sách lãi suất cực thấp của họ là cần thiết để hỗ trợ nền kinh tế và đạt được mục tiêu lạm phát được hỗ trợ bởi tăng trưởng tiền lương mạnh mẽ hơn.

Yoshiki Shinke, chuyên gia kinh tế cấp cao tại Viện nghiên cứu Dai-ichi Life, cho biết: “Tháng 10 được mệnh danh là ‘tháng tăng giá’ và dữ liệu lạm phát được công bố mạnh mẽ”.

“Ngay cả khi tác động của việc tăng thuế tiêu dùng năm 2014 được cảm nhận, mức tăng lớn nhất trong CPI là 3,4%. Vì vậy, tác động hiện tại đối với các hộ gia đình lớn hơn nhiều. Hiện tại, chi tiêu hộ gia đình đang phục hồi sau khi bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 , nhưng thật khó để mong đợi người tiêu dùng sẽ tăng chi tiêu mà không tăng lương,” Shinke nói thêm.

Ngày càng có nhiều công ty Nhật Bản tăng giá hàng hóa hàng ngày để chuyển chi phí cao hơn, với mức tăng mạnh ở nhiều mặt hàng từ thực phẩm đến hàng hóa lâu bền được ghi nhận trong tháng 10.

Theo Bộ Nội vụ và Truyền thông, giá thực phẩm, không bao gồm các mặt hàng dễ hỏng, tăng 5,9%, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 3 năm 1981, do nhiều công ty đã tăng giá trong tháng 10.

Giá năng lượng – bao gồm điện, khí đốt thành phố, xăng và dầu hỏa – tăng 15,2%, giảm so với mức 16,9% của tháng trước nhưng là điềm xấu cho mùa sưởi ấm mùa đông. Mức tăng vẫn bị hạn chế bởi chương trình trợ giá của chính phủ để giảm giá bán lẻ xăng và dầu hỏa.

Đồng yên giảm giá chóng mặt so với đồng đô la Mỹ, được đổ lỗi cho lập trường ôn hòa dai dẳng của BOJ, đã làm tăng thêm tai ương của Nhật Bản nghèo tài nguyên bằng cách lạm phát giá nhập khẩu.

Không chỉ giá hàng hóa tăng. Dữ liệu của Bộ cho thấy giá cả tăng vọt trong ngành nhà hàng và yếu tố điện thoại di động giảm dần đã giúp nâng giá dịch vụ lên 0,8%, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 8 năm 1998.

Tác động của các kế hoạch liên lạc di động rẻ hơn đã giảm khỏi dữ liệu trên cơ sở hàng năm vào tháng 10, đẩy con số liên quan lên 1,8%.

“Tại thời điểm này, JBAH không thể nói rằng mục tiêu ổn định giá 2% đã đạt được một cách ổn định và bền vững, đi kèm với tăng trưởng tiền lương. Mục tiêu này khó có thể đạt được trong năm tài chính tới nên việc nới lỏng tiền tệ nên tiếp tục”, Kuroda phát biểu tại một phiên họp quốc hội ngay sau đó. công bố số liệu CPI.

Các nhà kinh tế dự báo mức tăng CPI cơ bản gần đây sẽ đạt đỉnh trong quý hiện tại cho đến tháng 12, do chương trình giảm hóa đơn tiện ích cho các hộ gia đình của chính phủ sẽ bắt đầu vào năm tới.

Cái gọi là CPI cốt lõi, loại bỏ cả các mặt hàng năng lượng và thực phẩm tươi sống, đã tăng 2,5%.

Giá năng lượng, vốn tăng đột biến trong bối cảnh lo ngại về nguồn cung do cuộc chiến của Nga với Ukraine, đã ổn định trở lại. Sự mất giá mạnh của đồng yên dường như đang tạm dừng sau các can thiệp thị trường tiền tệ của chính quyền Nhật Bản và trong bối cảnh thị trường kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ tăng lãi suất ít mạnh mẽ hơn.

Toru Suehiro, nhà kinh tế trưởng tại Daiwa Securities Co, cho biết: “Điều đáng chú ý là giá cả ngoài thực phẩm và năng lượng cũng đang tăng lên, mặc dù lĩnh vực dịch vụ vẫn tụt lại phía sau”.

Ông nói thêm: “Suy nghĩ của những người bình thường có thể đang chuyển sang ‘giảm phát’ mặc dù lạm phát đang tăng nhanh, tìm kiếm hàng hóa rẻ hơn hàng ngày và cắt giảm chi tiêu”.

Từ khóa: Giá tiêu dùng tháng 10 của Nhật Bản tăng 3,6%, nhanh nhất trong 4 thập kỷ

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like