Giá trứng tăng cao kỷ lục tại Nhật do Nga tham chiến Ukraine, cúm gia cầm

Những gói trứng được nhìn thấy tại một siêu thị ở Tokyo vào ngày 19 tháng 1 năm 2023. (Mainichi/Yuki Machino)

TOKYO – Bộ Nông nghiệp Nhật Bản ngày 18/1 thông báo giá bán lẻ trung bình của trứng trong tháng 1 ở mức 244 yên (khoảng 2 USD)/gói 10 kích cỡ hỗn hợp, tăng 13% so với mức trung bình trong 5 năm qua.

Tốc độ tăng trong tháng 1 cao hơn so với tháng 12, khi giá bán lẻ trung bình cao hơn 8% so với mức trung bình. Sự gia tăng này là do giá thức ăn chăn nuôi cao hơn do cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine và sự sụt giảm nguồn cung trứng của Nhật Bản do dịch cúm gia cầm lan rộng trên toàn quốc, cùng các yếu tố khác. Đây là mức cao nhất được ghi nhận kể từ tháng 7 năm 2019, khi các số liệu so sánh bắt đầu được thu thập.

Bộ khảo sát giá bán lẻ trứng tại 470 siêu thị và các cửa hàng khác trên toàn quốc hàng tháng. Cuộc khảo sát mới nhất được thực hiện từ ngày 9 đến ngày 11 tháng 1.

Giá bán buôn trung bình của trứng loại vừa ở khu vực Tokyo đã tăng khoảng 80% so với mức trung bình của 5 năm qua, theo số liệu được công ty bán buôn trứng lớn Z-Tamago Co. thuộc Liên đoàn Hợp tác xã Nông nghiệp Quốc gia công bố vào ngày 18/1. nghĩa là mức tăng giá bán lẻ rất khiêm tốn so với giá bán buôn.

Katsuhiko Kitahara, nhà nghiên cứu cấp cao của Viện nghiên cứu Norinchukin, nhận xét: “Do siêu thị và các cửa hàng khác định giá hàng quý đến nửa năm với các nhà bán lẻ trứng, giá bán lẻ hiện tại chưa phản ánh mức tăng mạnh của giá thức ăn chăn nuôi và các yếu tố khác. Giá bán lẻ có thể sẽ tăng hơn nữa sau lần điều chỉnh giá tiếp theo.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Yuki Machino, Phòng Tin tức Kinh doanh)

Từ khóa: Giá trứng tăng cao kỷ lục tại Nhật do Nga tham chiến Ukraine, cúm gia cầm

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like