Giải tán hạ viện hiện chưa được xem xét: Thủ tướng Nhật Bản Kishida

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Maputo của Mozambique vào ngày 4 tháng 5 năm 2023. (Kyodo)

MAPUTO, Mozambique (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết hôm thứ Năm rằng ông không xem xét việc giải tán hạ viện vào lúc này vì ông đang tập trung giải quyết một số thách thức trong nước, chẳng hạn như tỷ lệ sinh giảm.

Nhận xét của ông được đưa ra trong bối cảnh có nhiều đồn đoán rằng ông có thể triệu tập một cuộc bầu cử nhanh chóng sau khi hội nghị thượng đỉnh Nhóm Bảy nước được tổ chức vào cuối tháng này tại khu vực bầu cử của ông ở Hiroshima, vì tỷ lệ ủng hộ dành cho Nội các của ông đã tăng lên kể từ khi ông có chuyến thăm bất ngờ tới Ukraine vào ngày 21 tháng 3.

“Vì JBAH đang phải đối mặt với nhiều chương trình nghị sự chính sách và JBAH đang nỗ lực hết sức để đạt được tiến bộ trong những vấn đề quan trọng như vậy, tôi không có kế hoạch giải tán hạ viện vào lúc này”, Kishida nói trong một cuộc họp báo ở Maputo, thủ đô của Mozambique.

Kishida đã cam kết tăng gấp đôi chi tiêu cho các chính sách liên quan đến trẻ em bất chấp những hạn chế về ngân sách của Nhật Bản, trong bối cảnh cử tri ngày càng lo ngại rằng chính phủ của ông sẽ tìm cách thực hiện các đợt tăng thuế quy mô lớn để tài trợ cho chi phí.

Sức khỏe tài chính của Nhật Bản là tồi tệ nhất trong số các quốc gia phát triển lớn, với khoản nợ lớn hơn gấp đôi quy mô nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.

Trong khi đó, thủ tướng sẽ tìm cách trình bày tầm nhìn của mình về một thế giới không có vũ khí hạt nhân tại hội nghị thượng đỉnh ở Hiroshima, thành phố bị bom nguyên tử của Mỹ tàn phá vào tháng 8 năm 1945, trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại rằng Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại Ukraine trong cuộc chiến đang diễn ra.

Ngoài một thông cáo chung, Nhật Bản đang hướng tới việc sắp xếp công bố một tài liệu riêng tập trung vào cam kết của G-7 về giải trừ vũ khí hạt nhân và không phổ biến vũ khí hạt nhân sau hội nghị thượng đỉnh kéo dài ba ngày từ ngày 19 tháng 5, các nguồn tin thân cận với vấn đề cho biết.

Mozambique là chặng cuối trong chuyến công du 4 quốc gia của ông Kishida tới châu Phi nhằm tăng cường quan hệ với “Nam toàn cầu”, một thuật ngữ chỉ chung các quốc gia đang phát triển ở các khu vực bao gồm châu Á, châu Phi và châu Mỹ Latinh.

Mặc dù Kishida mong muốn có được sự đoàn kết quốc tế để ủng hộ Ukraine, quốc gia đã bị Nga xâm lược kể từ tháng 2 năm 2022, nhưng nhiều quốc gia ở Nam Bán cầu đã tránh tham gia vào cuộc chiến.

Từ khóa: Giải tán hạ viện hiện chưa được xem xét: Thủ tướng Nhật Bản Kishida

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like