GIẢI THÍCH: Điều gì xảy ra với đường đua độc đáo của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản?

Một màn hình hiển thị tỷ giá hối đoái của đồng yên so với đô la Mỹ ở Tokyo vào ngày 21 tháng 10 năm 2022. (Kyodo News qua AP)

TOKYO (AP) – Ngay cả khi Cục Dự trữ Liên bang và các ngân hàng trung ương khác trên thế giới tăng lãi suất để cố gắng kiềm chế lạm phát, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản vẫn giữ vững lập trường.

Kể từ năm 2016, lãi suất chủ chốt của Nhật Bản là âm 0,1%. Nền kinh tế lớn thứ ba thế giới đã phải đối mặt với tình trạng giảm phát, hay giá cả đi xuống liên tục trong nhiều năm. Vì vậy, vào thời điểm mà giá cả tăng cao phổ biến ở hầu hết thế giới, Nhật Bản cũng đang phải đối mặt với áp lực lạm phát, nhưng ở quy mô khiêm tốn hơn nhiều.

Lãi suất thấp được thiết kế để làm cho việc đi vay trở nên rẻ hơn, khuyến khích đầu tư và chi tiêu. Số tiền khó kiếm được của bạn trong ngân hàng sẽ không thu được nhiều lãi suất.

Câu hỏi lớn là: Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, tổ chức cuộc họp chính sách vào thứ Năm và thứ Sáu, sẽ làm gì tiếp theo?

CÁC NGÂN HÀNG MIỀN TRUNG KHÁC ĐANG LÀM GÌ?

Fed đã bắt tay vào việc thắt chặt tiền tệ tích cực để kiềm chế lạm phát đang ở mức cao nhất trong nhiều thập kỷ. Tháng trước, ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đã nâng lãi suất ngắn hạn chuẩn lần thứ ba liên tiếp lên phạm vi 3% lên 3,25%, mức cao nhất kể từ đầu năm 2008.

Tỷ lệ bắt đầu năm về cơ bản ở mức 0, sau khi các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới giảm lãi suất và thực hiện các biện pháp khác để chống lại tác động kinh tế của đại dịch.

Một số nhà phân tích kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất qua đêm thêm 3/4 điểm phần trăm vào tháng tới, lần tăng thứ tư như vậy. Đó là gấp ba lần số tiền thông thường và sẽ đưa tỷ lệ lên phạm vi từ 3,75% đến 4%.

Nhiều ngân hàng trung ương khác cũng đang tăng lãi suất. Họ cũng đã thu nhỏ hoặc chấm dứt các biện pháp kích thích tiền tệ khác, chẳng hạn như mua trái phiếu chính phủ và các tài sản khác để giúp đưa nhiều tiền hơn vào nền kinh tế của họ.

GIỚI THIỆU VỀ LẠM PHÁT LÀ GÌ?

Lạm phát của Nhật Bản vẫn thấp hơn nhiều so với Mỹ, nơi nó đang dao động ở mức trên 8% và nhiều nước khác.

Nhiều năm trước, khi lạm phát gần bằng 0, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda đã đặt mục tiêu lạm phát là 2%, hy vọng rằng mối đe dọa về giá cả cao hơn sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp và người tiêu dùng chi tiêu nhiều hơn, sớm hơn để nền kinh tế đạt được những gì ông ta. được gọi là “chu kỳ nhân đức” của tăng trưởng bền vững.

Hiện nay, lạm phát ở Nhật Bản là khoảng 3%, chủ yếu là do chi phí nhập khẩu dầu khí, linh kiện công nghiệp, thực phẩm và các sản phẩm khác tăng cao. Các nhà sản xuất và bán lẻ Nhật Bản đã tăng giá với tốc độ chậm hơn so với các nơi khác.

Kuroda cho biết Nhật Bản cần giữ lãi suất ở mức thấp nhất để hỗ trợ sự phục hồi mong manh sau đại dịch. Ông nói, lạm phát có khả năng giảm xuống dưới 2% trong năm tài chính tới.

ĐIỀU GÌ VỀ KHIẾU NẠI TIỀN TỆ?

Nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến thị trường tiền tệ, nhưng chênh lệch lãi suất ngày càng rộng, đặc biệt là giữa Mỹ và Nhật Bản, có nghĩa là giá trị của đồng đô la đã tăng mạnh khi các nhà đầu tư tìm kiếm lợi suất cao hơn và một “nơi trú ẩn an toàn” khỏi bất ổn thị trường.

Việc bán nặng đồng yên để lấy đô la Mỹ đã khiến đồng đô la ở mức cao nhất so với đồng yên trong ba thập kỷ, hiện ở mức khoảng 150 yên.

Đồng yên yếu khiến hàng hóa nhập khẩu vốn đã bị tăng giá vẫn đắt hơn. Và sự thay đổi tỷ giá hối đoái làm tăng thêm sự bất ổn cho các tập đoàn và các nhà hoạch định chính sách.

Ngược lại, đồng yên rẻ hơn là một điểm cộng cho du lịch trong nước, thu hút những du khách có đô la với khả năng chi tiêu nhiều hơn. Nó cũng thúc đẩy thu nhập của các nhà xuất khẩu Nhật Bản như Toyota Motor Corp. và Nintendo Co., khi lợi nhuận của họ được chuyển thành đồng yên.

Vào cuối tháng 9, chính phủ xác nhận BOJ đã mua đồng yên để hỗ trợ đồng tiền này, lần đầu tiên nó chuyển sang hỗ trợ đồng yên trong hơn hai thập kỷ. Nó được báo cáo đã làm như vậy một lần nữa vào thứ Sáu. Các nhà phân tích kỳ vọng sẽ có thêm nhiều biện pháp can thiệp nếu đồng yên giảm quá mạnh.

BOJ SẼ LÀM GÌ TIẾP THEO?

Theo Takenobu Nakashima, một nhà phân tích tại Nomura Securities Co.

Nhưng không ai mong đợi sự thay đổi mạnh mẽ nhanh chóng. Nakashima đề nghị kết thúc nhiệm kỳ 5 năm thứ hai của Kuroda, diễn ra vào tháng 4, có thể tạo cơ hội thay đổi dần dần.

Khi bị một nhà lập pháp đối lập gây sức ép gần đây tại quốc hội buộc phải từ chức ngay lập tức vì “một chính sách tiền tệ thất bại”, Kuroda đã kiên quyết từ chối.

Kuroda nói: “Rằng nó đã thất bại là không đúng trên thực tế. “Tôi không có ý định từ chức.”

TRIỂN VỌNG LÀ GÌ?

Bất chấp áp lực tiền tệ, Kuroda vẫn thận trọng vào thời điểm khi lo ngại ngày càng sâu sắc rằng Fed và các ngân hàng trung ương khác có thể tăng lãi suất quá nhanh hoặc quá xa, gây cản trở hoạt động kinh doanh và gây ra suy thoái.

Nền kinh tế Nhật Bản tăng trưởng với tốc độ hàng năm là 2,2% trong quý từ tháng 4 đến tháng 6, khi chi tiêu của người tiêu dùng tăng trở lại với việc dỡ bỏ dần các hạn chế về coronavirus. Đất nước này đã mở cửa trở lại hoạt động du lịch, và hoạt động kinh doanh ít nhiều đã trở lại bình thường.

Bill Mitchell, giáo sư kinh tế tại Đại học Newcastle ở Úc, tin rằng cách tiếp cận của Nhật Bản hoạt động tốt, ngay cả khi nhìn từ bên ngoài nó có thể giống như “một hệ thống điên rồ”. Ngay cả sau khi bong bóng bất động sản vỡ vào đầu những năm 1990, quốc gia này vẫn giữ tỷ lệ thất nghiệp ở mức tương đối thấp, ông nói trong một cuộc phỏng vấn với Zoom.

Việc tăng lãi suất sẽ không thể giải quyết được những thách thức nghiêm trọng trong dài hạn của Nhật Bản, chẳng hạn như dân số ngày càng giảm và già hóa, nguyên nhân chính khiến nền kinh tế nước này tăng trưởng quá chậm.

Ông nói: “Tôi nghĩ rằng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đang làm đúng.

Từ khóa: GIẢI THÍCH: Điều gì xảy ra với đường đua độc đáo của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản?

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like