GIẢI THÍCH: Tình trạng khẩn cấp về vi rút của Nhật Bản có nghĩa là gì

Những người đeo khẩu trang để giúp hạn chế sự lây lan của coronavirus đi về phía một nhà ga xe lửa ở Tokyo vào ngày 23 tháng 4 năm 2021. (Ảnh AP / Hiro Komae)

TOKYO (AP) – Nhật Bản hôm Thứ Sáu đã ban bố tình trạng khẩn cấp để kiềm chế sự hồi sinh nhanh chóng của coronavirus, lần thứ ba kể từ khi đại dịch bắt đầu. Các biện pháp ở nhiều vùng của Nhật Bản, bao gồm cả Tokyo, cho đến nay vẫn không thể ngăn chặn các ca nhiễm trùng do một biến thể mới dễ lây lan hơn của vi rút gây ra.

Dưới đây là cái nhìn về tình trạng khẩn cấp khác với những lần trước như thế nào, những biện pháp nào được đưa vào và liệu Nhật Bản có thể kiểm soát tình trạng nhiễm trùng trước Thế vận hội Tokyo vào tháng 7 hay không.

TÌNH HÌNH NHẬT BẢN XẤU NHƯ THẾ NÀO?

Nhật Bản, với khoảng 550.000 trường hợp mắc và ít hơn 10.000 trường hợp tử vong, khá hơn so với phần lớn thế giới, mặc dù không quá tốt khi so sánh với các nơi khác ở châu Á. Nó đã không áp đặt bất kỳ khóa cứng. Các ca nhiễm trùng giảm nhẹ vào tháng 3, nhưng kể từ đó đã tăng trên 5 lần để vượt quá 5.000 vào thứ Tư. Các chuyên gia đã cảnh báo rằng một biến thể mới của virus, được phát hiện trước đó ở Anh, đang nhanh chóng lây lan trong giới trẻ trong các văn phòng và lớp học, gây ra nhiều trường hợp nghiêm trọng hơn, làm quá tải bệnh viện và làm gián đoạn hoạt động chăm sóc y tế thường xuyên. Thử nghiệm vẫn không đủ mặc dù đã kêu gọi tăng cường thử nghiệm các biến thể mới tại các gia đình người già và người trẻ.

AI BỊ ẢNH HƯỞNG?

Tình trạng khẩn cấp mới nhất bao gồm Tokyo và các đô thị phía tây của Osaka, Kyoto và Hyogo, nơi sinh sống của khoảng một phần tư dân số Nhật Bản là 126 triệu người. Tình trạng khẩn cấp kéo dài 17 ngày bắt đầu từ Chủ nhật và kéo dài đến ngày 11 tháng 5, ngay sau khi kết thúc kỳ nghỉ “tuần lễ vàng” của Nhật Bản, nhằm ngăn cản việc đi du lịch. Việc kết thúc dự kiến, trước chuyến thăm dự kiến ​​tới Nhật Bản của Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế Thomas Bach vào giữa tháng 5, đã dẫn đến những lời chỉ trích rằng chính phủ đang đặt lịch thi đấu Olympic lên trên sức khỏe của người dân.

MỘT NHÀ NƯỚC CẤP CỨU CÓ THỂ LÀM GÌ?

Các biện pháp khẩn cấp đã được tăng cường theo luật sửa đổi vào tháng 2 và tình trạng khẩn cấp hiện cho phép thống đốc tỉnh trong các khu vực ban hành lệnh ràng buộc các doanh nghiệp phải rút ngắn giờ hoặc đóng cửa để đổi lấy khoản bồi thường hàng ngày lên tới 200.000 yên (1.850 USD), đồng thời áp đặt tiền phạt lên đến 300.000 yên (2.780 đô la) cho những người vi phạm.

ĐIỀU GÌ SẼ THAY ĐỔI TỪ CÁC BIỆN PHÁP TRÁI ĐẤT?

Các cửa hàng bách hóa, trung tâm mua sắm, công viên giải trí, quán bar và nhà hàng phục vụ rượu, cũng như nhà hát và bảo tàng, sẽ đóng cửa. Các nhà hàng không phục vụ rượu và dịch vụ giao thông công cộng được yêu cầu kết thúc sớm. Các cửa hàng tạp hóa và trường học sẽ vẫn mở cửa, nhưng các trường đại học được yêu cầu quay trở lại các lớp học trực tuyến. Tình huống khẩn cấp thứ ba tương tự như lần đầu tiên cách đây một năm và khó khăn hơn lần thứ hai vào tháng Giêng, được giới hạn ở yêu cầu đóng cửa 8 giờ tối đối với các quán bar và nhà hàng.

CÔNG CỘNG CÓ PHẢI KHÔNG?

Cư dân được yêu cầu tránh ra ngoài không cần thiết, làm việc tại nhà và tuân thủ việc đeo khẩu trang và các biện pháp an toàn khác, nhưng đó là những yêu cầu không bắt buộc. Các chuyên gia lo lắng liệu các yêu cầu có được thực hiện hay không khi nhiều người ngày càng mệt mỏi vì bị kiềm chế và kém hợp tác hơn, và họ đã phần lớn phớt lờ các yêu cầu liên quan đến xã hội ở Tokyo, Osaka và các khu vực khác kể từ đầu tháng này.

KHẨN CẤP ẢNH HƯỞNG ĐẾN OLYMPICS NHƯ THẾ NÀO?

Các nhà tổ chức Olympic Tokyo và chính phủ đã lặp lại quyết tâm tổ chức ngày 23 tháng 7 đến ngày 8 tháng 8. 8 Trò chơi, trong khi phần lớn công chúng đã ủng hộ việc hủy bỏ hoặc hoãn thêm. Sự gia tăng các trường hợp đã gây ra việc định tuyến lại cuộc rước đuốc Olympic sau khi bắt đầu vào ngày 25 tháng 3 ở Fukushima.

ĐIỀU GÌ VỀ CÁC BỆNH NHÂN CỦA NHẬT BẢN?

Chiến dịch tiêm chủng của Nhật Bản tụt hậu so với nhiều quốc gia, với nguồn cung vắc xin nhập khẩu thiếu hụt. Những nỗ lực của Nhật Bản để phát triển vắc-xin của riêng mình vẫn đang trong giai đoạn đầu. Việc tiêm chủng bắt đầu vào giữa tháng Hai và chỉ bao phủ khoảng 1% người dân Nhật Bản. Sự gia tăng nhanh chóng của bệnh nhân mới trong các bệnh viện đã làm dấy lên lo lắng về tình trạng thiếu nhân viên và việc tiêm chủng chậm lại. Một số quan chức hàng đầu đã đề cập đến việc Thế vận hội được tổ chức mà không có khán giả, hoặc bị hủy bỏ trong các tình huống xấu nhất. Các nhà tổ chức đã hoãn quyết định về những gì sẽ làm với người hâm mộ cho đến tháng Sáu.

Từ khóa: GIẢI THÍCH: Tình trạng khẩn cấp về vi rút của Nhật Bản có nghĩa là gì

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like