Giải trừ vũ khí hạt nhân là chủ đề chính trong các cuộc đàm phán của các nhà ngoại giao hàng đầu G-7 tại Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida phát biểu trong cuộc họp báo tại văn phòng của ông ở Tokyo vào ngày 10 tháng 8 năm 2022. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Giải trừ hạt nhân dự kiến ​​sẽ là một mục chương trình nghị sự quan trọng trong cuộc họp sắp tới của Nhóm bảy ngoại trưởng ở miền trung Nhật Bản, các nguồn tin chính phủ cho biết hôm thứ Năm, khi Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hy vọng sẽ sử dụng hội nghị thượng đỉnh G-7 để đưa ra ý tưởng của mình về một thế giới không có vũ khí hạt nhân.

Trong các cuộc đàm phán kéo dài ba ngày tại thị trấn nghỉ dưỡng Karuizawa ở tỉnh Nagano từ Chủ nhật, các bộ trưởng G-7 cũng sẽ thảo luận về cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine, cũng như Trung Quốc và Iran, những nước duy trì quan hệ hữu nghị với Nga, theo các nguồn tin của Nhật Bản. .

Ngoài các sự kiện chào mừng và bữa tối làm việc, Nhật Bản đang chuẩn bị sáu phiên họp, trong đó một phiên họp vào thứ Ba sẽ dành riêng cho việc giải trừ vũ khí hạt nhân và không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Trong các cuộc đàm phán về các vấn đề hạt nhân, các nhà ngoại giao hàng đầu có thể sẽ thảo luận về các cách để tiến tới việc xóa bỏ vũ khí hạt nhân theo cách mà họ gọi là một cách thực tế trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường quân sự và đe dọa hạt nhân của Nga.

Trong số các quốc gia G-7, Anh, Pháp và Hoa Kỳ sở hữu vũ khí hạt nhân. Nhóm cũng bao gồm Nhật Bản, Canada, Đức, Ý và Liên minh châu Âu.

Các ngoại trưởng sẽ kết thúc cuộc hội đàm bằng việc đưa ra một tuyên bố chung. Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi cũng sẽ tổ chức họp báo với tư cách là người chủ trì.

Kishida, người sẽ chủ trì hội nghị thượng đỉnh G-7 tại Hiroshima vào tháng 5, đã kêu gọi một thế giới không có vũ khí hạt nhân với tư cách là nhà lãnh đạo của quốc gia duy nhất phải hứng chịu sự tàn phá của các vụ đánh bom nguyên tử trong chiến tranh. Tuy nhiên, Nhật Bản cũng dựa vào vũ khí hạt nhân của Mỹ để bảo vệ và không tham gia hiệp ước của Liên Hợp Quốc cấm vũ khí hủy diệt.

Những người tham gia cuộc họp Karuizawa cũng có khả năng sẽ nhắc lại yêu cầu của họ đối với Nga chấm dứt chiến tranh ngay lập tức và lên tiếng phản đối những nỗ lực thay đổi hiện trạng bằng vũ lực trong bối cảnh lo ngại về sự quyết đoán trên biển của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong tuyên bố chung, theo tuyên bố chung. một nguồn gần với vấn đề.

Từ khóa: Giải trừ vũ khí hạt nhân là chủ đề chính trong các cuộc đàm phán của các nhà ngoại giao hàng đầu G-7 tại Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like