Giám đốc an toàn công cộng mới của Nhật Bản ‘nghiêm túc’ lãnh đạo cảnh sát xem xét về vụ ám sát Abe

Chủ tịch Ủy ban An toàn Công cộng Quốc gia mới được bổ nhiệm Koichi Tani được nhìn thấy trong một cuộc họp báo ở Phường Chiyoda của Tokyo, vào ngày 10 tháng 8 năm 2022. (Mainichi / Atsushi Matsumoto)

TOKYO – Chủ tịch Ủy ban An toàn Công cộng Quốc gia mới được bổ nhiệm Koichi Tani cho biết ông sẽ “nghiêm túc” dẫn đầu một cuộc điều tra của Cơ quan Cảnh sát Quốc gia (NPA) về các thỏa thuận an ninh trước vụ ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe trong một bài phát biểu tranh cử vào tháng Bảy.

Tani được bổ nhiệm làm người đứng đầu ủy ban trong cuộc cải tổ ngày 10 tháng 8 của Nội các của Thủ tướng Fumio Kishida. NPA đã chỉ ra rằng lực lượng cảnh sát sẽ tổng hợp các kết quả điều tra về vụ ám sát và đưa ra các biện pháp để ngăn chặn sự tái diễn vào cuối tháng này.

“Khi JBAH tổ chức lễ tang cấp nhà nước cho cựu Thủ tướng Abe vào tháng tới và hội nghị thượng đỉnh G-7 (Nhóm 7 nước công nghiệp lớn) vào tháng 5 năm sau (tại Hiroshima), nhiệm vụ cấp bách trước mắt là hoàn thành một cuộc kiểm tra và xem xét các thỏa thuận an ninh (vào thời điểm Abe bị ám sát) và thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa có thể (cho các sự kiện trong tương lai) “, Tani nói trong một cuộc họp báo vào đêm 10/8.

Người bị tình nghi là kẻ tấn công Abe đã nói với các nhà điều tra rằng anh ta có ác cảm với Liên đoàn Gia đình vì Hòa bình và Thống nhất Thế giới, một nhóm tôn giáo gây tranh cãi thường được gọi là Nhà thờ Thống nhất, và rằng anh ta tin rằng Abe đã quảng bá nó ở Nhật Bản. Về mối quan hệ với nhóm, Tani nói, “Theo như tôi biết, tôi không có mối liên hệ nào với nhóm. Tôi chưa bao giờ được các thành viên của họ giúp đỡ trong các cuộc bầu cử, cũng như chưa bao giờ nhận được sự đóng góp từ họ. Họ đã chưa bao giờ mua vé đảng phái chính trị (cho các sự kiện của tôi) và tôi cũng chưa bao giờ gửi cho họ tin nhắn chúc mừng hoặc gửi địa chỉ tại các sự kiện của họ. ”

Khi được hỏi liệu anh có dự định đến thăm đền Yasukuni ở phường Chiyoda của Tokyo, nơi thờ các tội phạm chiến tranh Nhật Bản, vào ngày 15 tháng 8, kỷ niệm ngày Nhật Bản đầu hàng trong Thế chiến thứ hai hay không, Tani nói với báo chí, “Tôi nghĩ với tư cách là một thành viên Nội các thì có thể tốt nhất là tôi nên tránh làm như vậy, nhưng tôi vẫn chưa quyết định. ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Atsushi Matsumoto, Sở Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Giám đốc an toàn công cộng mới của Nhật Bản ‘nghiêm túc’ lãnh đạo cảnh sát xem xét về vụ ám sát Abe

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like