Giám đốc BOJ chỉ ra chi phí ‘cực kỳ cao’ của những thay đổi chính sách vội vàng

Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Kazuo Ueda có bài phát biểu tại Tokyo vào ngày 19 tháng 5 năm 2023. (Ảnh hồ bơi)(Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Kazuo Ueda hôm thứ Sáu đã cảnh báo về chi phí “cực kỳ cao” của việc thắt chặt tiền tệ sớm sẽ làm giảm triển vọng đạt được tỷ lệ lạm phát ổn định 2%, khi ông đưa ra quan điểm của mình về việc kiên trì với mức siêu thấp hiện tại. chính sách tỷ giá.

Liên quan đến khả năng điều chỉnh chương trình trần lãi suất của ngân hàng trung ương, vốn bị cho là nguyên nhân gây bóp méo thị trường trái phiếu, Ueda cho biết tại một sự kiện rằng ông sẽ cân nhắc cẩn thận những ưu và nhược điểm trong các bước chính sách của ngân hàng trung ương.

Thị trường tài chính suy đoán rằng BOJ sẽ cần sửa đổi hoặc loại bỏ chương trình của mình để giữ chi phí đi vay ở mức cực thấp nhằm hỗ trợ nền kinh tế thông qua việc mua trái phiếu chính phủ. Tỷ lệ lạm phát của đất nước vẫn duy trì trên mức mục tiêu 2% trong hơn một năm, gây thêm áp lực buộc BOJ phải điều chỉnh chính sách của mình.

Ueda cho biết trong bài phát biểu của mình tại một cuộc họp của Viện nghiên cứu Nhật Bản: “Cái giá phải trả cho việc cản trở những bước phát triển mới hướng tới việc đạt được mục tiêu ổn định giá 2%, mục tiêu cuối cùng đã hiện ra, bằng cách thực hiện những thay đổi chính sách vội vàng, có thể sẽ rất cao”. .

Giám đốc BOJ nói thêm rằng chi phí chờ đợi lạm phát cơ bản tiến tới 2% không cao bằng việc thắt chặt chính sách tiền tệ quá sớm.

Ông nói: “Việc dành thời gian để quyết định điều chỉnh nới lỏng tiền tệ hướng tới một lối thoát trong tương lai là phù hợp.

Theo chương trình kiểm soát đường cong lợi suất, lãi suất ngắn hạn được đặt ở mức âm 0,1%, trong khi lãi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm được hướng dẫn ở mức 0%.

Ueda cho biết lạm phát tiêu dùng sẽ bắt đầu chậm lại vào cuối năm nay do tác động của việc tăng chi phí nhập khẩu, được khuếch đại bởi đồng yên yếu, sẽ tiêu tan.

Mặc dù kết quả của các cuộc đàm phán tiền lương hàng năm gần đây giữa các liên đoàn lao động và ban quản lý là đáng khích lệ, nhưng ông cho biết ngân hàng trung ương muốn xem liệu tăng trưởng tiền lương có tiếp tục và lan rộng hơn nữa đến các doanh nghiệp nhỏ hơn để có thể đạt được mục tiêu lạm phát một cách ổn định hay không.

Theo Liên đoàn Doanh nghiệp Nhật Bản, Keidanren, các công ty lớn đã đồng ý tăng lương trung bình 3,91% trong các cuộc đàm phán “thoát khỏi” của họ, mức tăng mạnh nhất kể từ năm 1992.

“Có sự không chắc chắn rất cao về tính bền vững của việc tăng lương, tiêu dùng và các nền kinh tế ở nước ngoài,” Ueda nói, đồng thời cho biết thêm rằng cần phải kiên trì nới lỏng tiền tệ.

Tại cuộc họp thiết lập chính sách đầu tiên kể từ khi trở thành thống đốc vào tháng 4, BOJ đã quyết định tiến hành đánh giá rộng rãi chính sách tiền tệ được thực hiện trong hơn một phần tư thế kỷ. Tuy nhiên, ông đã loại trừ rằng việc xem xét, có thể mất tới 18 tháng, có liên quan đến bất kỳ thay đổi chính sách cụ thể nào vào lúc này.

“Việc xem xét đa chiều sẽ không giới hạn ở các lĩnh vực cụ thể. Nhưng JBAH sẽ không thực hiện việc xem xét dựa trên tiền đề rằng mục tiêu ổn định giá nên được sửa đổi”, Ueda nói.

Từ khóa: Giám đốc BOJ chỉ ra chi phí ‘cực kỳ cao’ của những thay đổi chính sách vội vàng

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like