Giám đốc BOJ Kuroda cho biết đồng Yên giảm giá ‘hơi nhanh’


Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda phát biểu tại phiên họp của Hạ viện ở Tokyo vào ngày 5 tháng 4 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda cho biết hôm thứ Ba, mức giảm giá gần đây của đồng yên so với đô la Mỹ là “hơi nhanh”, làm dấy lên bài hùng biện của ông trong bối cảnh lo ngại về tác động tiêu cực của nó đối với sự phục hồi kinh tế mong manh.

Nhận xét, được đưa ra tại một phiên họp quốc hội, là mạnh nhất kể từ khi đồng yên giảm xuống mức thấp nhất trong hơn sáu năm vào tháng 3 trong bối cảnh viễn cảnh về khoảng cách chính sách tiền tệ giữa BOJ và Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ sẽ mở rộng khi lạm phát gia tăng với một tốc độ khác. ở hai quốc gia.

Đồng yên yếu làm tăng chi phí nhập khẩu đối với Nhật Bản khan hiếm tài nguyên, nhưng cũng giúp các nhà xuất khẩu tăng lợi nhuận ở nước ngoài khi mang về nước. Kuroda đã nói rằng một đồng yên mềm là tích cực cho nền kinh tế nói chung.

Kuroda phát biểu tại một phiên họp của Hạ viện: “Diễn biến tỷ giá hối đoái có phần nhanh chóng, và nói thêm rằng chuyển động tiền tệ phải ổn định và phản ánh các nguyên tắc cơ bản về kinh tế và tài chính.

Ông đã trả lời câu hỏi của cựu Thủ tướng Yoshihiko Noda, hiện là một nhà lập pháp đối lập, người đã gọi các động thái đồng yên gần đây là “quá mức”. Noda là bộ trưởng tài chính khi đồng yên tăng vọt do hậu quả của trận động đất, sóng thần và tai nạn hạt nhân năm 2011.

Đồng yên giảm mạnh đã làm dấy lên suy đoán rằng chính phủ và BOJ có thể can thiệp bằng cách thực hiện các biện pháp can thiệp mua đồng yên và bán đô la.

Rút kinh nghiệm với tư cách là nhà ngoại giao tiền tệ hàng đầu của Nhật Bản, Kuroda nói với phiên họp rằng rất khó để đo lường tác động tổng thể của các biện pháp can thiệp, cho dù do Nhật Bản tiến hành hay phối hợp với các quốc gia khác, đối với thị trường tiền tệ.

Sự giảm giá gần đây của đồng yên, một phần do chính sách nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ của BOJ, diễn ra khi giá năng lượng và hàng hóa cao hơn đang phủ bóng lên nền kinh tế, vốn có khả năng phục hồi sau vụ nổ COVID-19 vẫn còn mong manh.

Tuần trước, BOJ đã tiến hành các đợt mua trái phiếu để ngăn chặn việc lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm tăng trên giới hạn trên 0,25%, theo chương trình kiểm soát đường cong lợi suất được thiết kế để giữ chi phí đi vay thấp cho các công ty và người tiêu dùng.

BOJ “trông có vẻ điên cuồng khi sử dụng một phương pháp được coi là phương sách cuối cùng”, Noda nói, đồng thời cho biết thêm rằng các hoạt động chưa từng có đã giúp đồng yên suy yếu. “Nó như thể nó đang gửi đi thông điệp rằng (BOJ) sẽ buộc phải ngăn chặn lợi suất trái phiếu tăng, chấp nhận sự suy yếu của đồng yên vì nó không nằm trong vùng nguy hiểm và do đó, giá sẽ tăng.”

Chính phủ có kế hoạch đưa ra một gói kinh tế vào cuối tháng 4 để giảm bớt nỗi đau cho người tiêu dùng, bị ảnh hưởng bởi giá cả cao hơn trong bối cảnh tăng trưởng lương ẩm ướt.

Kuroda cho biết BOJ sẽ tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế, vốn vẫn chưa phục hồi hoàn toàn sau thảm họa đại dịch, bằng chính sách tiền tệ của mình.

Kuroda cho biết: “JBAH sẽ kiên trì với chính sách nới lỏng tiền tệ của mình để đảm bảo tăng giá, đi kèm với việc tăng thu nhập và tiền lương của doanh nghiệp trong một chu kỳ hợp lý, chứ không phải lạm phát do chi phí đẩy”.

Từ khóa: Giám đốc BOJ Kuroda cho biết đồng Yên giảm giá ‘hơi nhanh’

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like