Giám đốc BOJ nói không cần thay đổi chính sách hoặc thảo luận về việc tăng lãi suất

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda đến trụ sở chính của ngân hàng trung ương ở Tokyo vào ngày 18 tháng 1 năm 2022, để tham dự ngày thứ hai của cuộc họp thiết lập chính sách kéo dài hai ngày. (Pool / Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda hôm thứ Ba cho biết ông không thấy cần thiết phải thay đổi chính sách tiền tệ hiện tại hoặc thảo luận về việc tăng lãi suất, vì lạm phát đang gia tăng do các yếu tố “tạm thời” như giá hàng hóa cao hơn.

Phát biểu tại một cuộc họp báo sau cuộc họp thiết lập chính sách kéo dài hai ngày, Kuroda cho biết rất “khó” để kỳ vọng lạm phát tiêu dùng cốt lõi tăng gần với mục tiêu của ngân hàng là 2%.

“JBAH không nghĩ gì về việc tăng lãi suất hoặc thay đổi chính sách điều chỉnh hiện tại và JBAH không thảo luận về (những khả năng như vậy)”, Kuroda nói.

BOJ đã nâng dự báo lạm phát cho tài khóa 2022 và 2023 trong một báo cáo triển vọng kinh tế được công bố vào thứ Ba nhưng chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi không bao gồm các mặt hàng thực phẩm tươi sống biến động được dự báo sẽ tăng 1,1% trong cả hai năm.

Kuroda nói: “JBAH đang hướng tới một chu kỳ tăng trưởng tiền lương và tăng giá hợp lý. Theo nghĩa này, JBAH có thể sẽ thảo luận về việc bình thường hóa chính sách nếu mục tiêu 2% đạt được một cách bền vững”. “Tại thời điểm này, JBAH không thể mong đợi để ở trong tình huống như vậy.”

Người đứng đầu BOJ cho biết đồng yên yếu là điều tích cực đối với nền kinh tế Nhật Bản, thêm vào đó không cần phải coi việc giảm giá của đồng yên là “xấu”.

Đồng yên giảm giá làm tăng lợi nhuận của các nhà xuất khẩu Nhật Bản khi hồi hương nhưng nó cũng làm tăng chi phí nhập khẩu.

Từ khóa: Giám đốc BOJ nói không cần thay đổi chính sách hoặc thảo luận về việc tăng lãi suất

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like