Giám đốc BOJ sắp mãn nhiệm bảo vệ việc nới lỏng tiền tệ khi Nhật Bản thoát khỏi giảm phát

Thống đốc sắp mãn nhiệm của Ngân hàng Nhật Bản Haruhiko Kuroda phát biểu trong cuộc họp báo cuối cùng của ông ở Tokyo vào ngày 7 tháng 4 năm 2023, trước khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào ngày hôm sau. (Ảnh hồ bơi/Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Việc nới lỏng tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản là “thích hợp” và có hiệu quả trong việc đưa Nhật Bản thoát khỏi giảm phát, và việc duy trì ngân hàng này dưới sự lãnh đạo mới là vô cùng quan trọng khi kỳ vọng lạm phát đang tăng cao, Thống đốc sắp mãn nhiệm Haruhiko Kuroda cho biết hôm thứ Sáu.

Trong cuộc họp báo cuối cùng với tư cách là thống đốc, Kuroda một lần nữa bày tỏ sự tiếc nuối về việc BOJ không đạt được mục tiêu lạm phát 2% một cách ổn định trước khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào thứ Bảy. Nhưng ông nói thêm rằng mục tiêu vẫn còn gần hơn so với khi ông nhậm chức vào năm 2013.

Kuroda sẽ trao quyền điều hành cho học giả Kazuo Ueda, một chuyên gia về chính sách tiền tệ, người đã đưa ra lập trường rằng nên nới lỏng tiền tệ. Thống đốc sắp mãn nhiệm thừa nhận rằng việc nới lỏng tiền tệ chưa từng có trong thập kỷ qua đã có những tác dụng phụ nhưng phủ nhận rằng công cụ chính sách đã đạt đến giới hạn của nó.

Kuroda, 78 tuổi, cho biết tại cuộc họp báo: “Điều cực kỳ quan trọng là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và duy trì tăng trưởng tiền lương thông qua nới lỏng tiền tệ.


Bức ảnh này cho thấy tòa nhà trụ sở của Ngân hàng Nhật Bản ở Tokyo. (Mainichi)

“Nới lỏng tiền tệ quy mô lớn đã cho thấy tác dụng của nó và hướng dẫn chính sách của JBAH là phù hợp”, ông nói thêm.

Nhiệm kỳ quay cuồng của Kuroda được dành cho việc đánh bại giảm phát và đáp ứng điều mà ông mô tả là “tiêu chuẩn toàn cầu” về lạm phát 2%.

Lạm phát, được đo bằng chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi, không bao gồm các mặt hàng thực phẩm tươi sống dễ bay hơi, đạt 3,1% trong tháng 2, mặc dù BOJ dự đoán mức tăng này sẽ tạm thời không có tăng trưởng tiền lương mạnh mẽ. Để so sánh, khi Kuroda trở thành thống đốc vào tháng 3 năm 2013, tỷ lệ này đã giảm 0,5% so với một năm trước đó.

“Các chuẩn mực thâm căn cố đế” rằng giá cả và tiền lương sẽ không tăng, được hình thành trong suốt 15 năm giảm phát của Nhật Bản, được đổ lỗi cho việc không đạt được mục tiêu lạm phát, nhưng “những cú sốc” bên ngoài do chi phí nhập khẩu cao hơn, cùng với thị trường lao động thắt chặt, đang thay đổi nhận thức như vậy bây giờ, thống đốc cho biết.

Kuroda, được biết đến với việc thực hiện các bước nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ mà sau này được gọi là “bazooka”, đã đưa ra một cam kết giật gân vào năm 2013 để đạt được lạm phát 2% trong hai năm và tăng gấp đôi cơ sở tiền tệ.

BOJ bắt đầu thực hiện các chính sách thường gây sốc cho thị trường tài chính và việc bất ngờ áp dụng lãi suất âm vào năm 2016 đã bị chỉ trích vì làm tổn hại đến lợi nhuận của các ngân hàng.

BOJ đã và đang giữ lãi suất ngắn hạn và dài hạn ở mức thấp thông qua việc mua số lượng lớn trái phiếu chính phủ. Trong những tháng gần đây, ngân hàng trung ương đã phải tăng cường mua vào để chống lại áp lực thị trường, cho phép linh hoạt hơn trong các động thái lợi suất dài hạn.

Do đó, lượng trái phiếu nắm giữ của BOJ đã tăng lên 581,72 nghìn tỷ Yên (4,4 nghìn tỷ USD) tính đến tháng 3, một kỷ lục cho bất kỳ thời điểm cuối năm tài chính nào, có nghĩa là hơn một nửa số nợ chưa thanh toán của chính phủ Nhật Bản thuộc sở hữu của ngân hàng trung ương.

Một kết quả đáng chú ý khác của việc nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ dưới thời Kuroda, cựu nhà ngoại giao tiền tệ hàng đầu của Nhật Bản, là đồng yên yếu. Sự mất giá của đồng tiền này là một lợi ích cho Japan Inc., công ty đã phải chịu đựng sự tăng giá mạnh của đồng yên vượt quá 80 đô la Mỹ.

Đồng yên đã suy yếu qua 150 vào năm ngoái, phản ánh lập trường ôn hòa của BOJ, trong khi các ngân hàng trung ương lớn chuyển từ chế độ khủng hoảng thời đại COVID và bắt đầu tăng lãi suất để chống lạm phát.

Giá cổ phiếu cũng tăng nhờ hỗ trợ tiền tệ, được hỗ trợ bởi việc BOJ mua các quỹ hoán đổi danh mục khiến cho sự hiện diện to lớn của ngân hàng trung ương có thể cảm nhận được, cả trên thị trường trái phiếu và chứng khoán.

Khi chính sách tiền tệ của BOJ trở nên phức tạp hơn và một số quyết định được đưa ra một cách bất ngờ, các cuộc gọi ngày càng tăng để có sự rõ ràng hơn và giao tiếp tốt hơn. Trong một cuộc khảo sát được thực hiện bởi công ty nghiên cứu Teikoku Databank nhắm vào khoảng 1.000 công ty, việc nới lỏng tiền tệ dưới thời Kuroda được đánh giá trung bình là 65,8 trên 100 điểm.

Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki đã ghi công Kuroda vào thứ Sáu vì những nỗ lực hợp tác chặt chẽ với chính phủ trong việc vực dậy nền kinh tế và đạt được lạm phát ổn định dựa trên thỏa thuận chung năm 2013, nói rằng sự phối hợp của họ đã mang lại “kết quả lớn”.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế cho rằng Nhật Bản đã quá phụ thuộc vào chính sách nới lỏng tiền tệ của BOJ, một phần quan trọng trong chương trình thúc đẩy kinh tế “Abenomics” dưới thời Thủ tướng Shinzo Abe, vào thời điểm cần một chiến lược tốt hơn để thúc đẩy tăng trưởng dài hạn của đất nước. phần lớn đã bị mất tích.

Trong cuộc họp báo cuối cùng của mình, Kuroda thừa nhận khó khăn của chính sách tiền tệ nhằm tác động đến nền kinh tế thực thông qua hệ thống tài chính, tạo ra sự tương phản với chính sách tài khóa trực tiếp hơn.

“Bây giờ tôi hiểu khá rõ rằng chúng ta cần tiến hành phân tích kỹ lưỡng và chú ý đúng mức,” Kuroda nói.

Ueda đã có những đóng góp về mặt lý thuyết với tư cách là thành viên của Ban Chính sách từ năm 1998 đến năm 2005 khi đưa ra chính sách lãi suất bằng 0 và nới lỏng định lượng.

Nếu lợi suất dài hạn tăng trong quá trình chuyển sang chính sách tiền tệ chặt chẽ hơn, điều này sẽ giáng một đòn mạnh vào chính phủ đang gánh nợ vì họ phải gánh chi phí trả nợ cao hơn. Nợ của Nhật Bản lớn hơn gấp đôi quy mô nền kinh tế.

Kuroda được hỏi liệu BOJ đã sử dụng hết tất cả các bước nới lỏng tiền tệ có thể có trong thời gian của mình hay chưa.

“Tôi không có quyền bình luận về những bước chính sách nào sẽ được thực hiện dưới thời thống đốc tiếp theo Ueda… nhưng tôi sẽ không nói rằng không còn chỗ cho việc nới lỏng hơn nữa,” ông nói.

Từ khóa: Giám đốc BOJ sắp mãn nhiệm bảo vệ việc nới lỏng tiền tệ khi Nhật Bản thoát khỏi giảm phát

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like