Giám đốc cơ quan tình báo Hàn Quốc gặp gỡ Thủ tướng Nhật Bản Suga

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đến văn phòng của ông ở Tokyo vào ngày 13 tháng 5 năm 2021. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Giám đốc tình báo Hàn Quốc Park Jie Won đã gặp Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga hôm thứ Tư, một nguồn tin ngoại giao cho biết.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin hôm thứ Năm, người đứng đầu Cơ quan Tình báo Quốc gia đã truyền đạt cho Suga trong cuộc họp về sự cần thiết phải cải thiện mối quan hệ song phương đang căng thẳng và ý định của quốc gia anh ấy để đạt được mục tiêu đó, và nhà lãnh đạo Nhật Bản phản hồi lại nhu cầu này.

Ông Park, người đã đến Nhật Bản hôm thứ Ba, bày tỏ quan điểm rằng tình trạng hiện tại của mối quan hệ song phương là không lý tưởng, nói rằng nó “không nên tiếp tục như thế này”, theo báo cáo.

Trong chuyến thăm Nhật Bản vào tháng 11 năm ngoái, quan chức Hàn Quốc cũng đã gặp Suga và chuyển đến Tổng thống Moon Jae In thiện chí muốn sửa chữa quan hệ song phương.

Mối quan hệ Nhật Bản – Hàn Quốc đã chìm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ sau phán quyết của Tòa án Tối cao Hàn Quốc vào năm 2018 yêu cầu các công ty Nhật Bản bồi thường cho các nguyên đơn là người lao động trong thời kỳ Nhật Bản cai trị Bán đảo Triều Tiên những năm 1910-1945.

Ngoài ra, các mối quan hệ cũng làm rạn nứt quan hệ là vấn đề người Hàn Quốc bị buộc phải làm “phụ nữ an ủi” trong các nhà thổ quân sự thời chiến của Nhật.

Ngoại trưởng của hai nước đã có cuộc hội đàm đầu tiên trong hơn một năm tại London vào đầu tháng này nhưng không thể kéo dài sự chia rẽ về những vấn đề đó.

Cũng vào thứ Tư, Park đã hội đàm với Hiroaki Takizawa, Giám đốc tình báo Nội các Nhật Bản, và Avril Haines, Giám đốc tình báo quốc gia Hoa Kỳ, theo một nguồn tin của chính phủ Nhật Bản.

Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa các lãnh đạo tình báo của ba quốc gia kể từ khi Joe Biden trở thành tổng thống Mỹ vào tháng Giêng.

Park cũng đã tổ chức một cuộc điện đàm với Toshihiro Nikai, tổng thư ký của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền và chỉ huy số 2 của đảng, vào thứ Tư.

Hai bên nhất trí rằng cả hai bên nên làm việc chăm chỉ để cải thiện mối quan hệ song phương, theo một quan chức cấp cao của đảng đã có mặt với Nikai trong cuộc trò chuyện.

Park và Nikai đã biết nhau khoảng hai thập kỷ. Họ đã tổ chức các cuộc nói chuyện tại Tokyo trong chuyến thăm cuối cùng của Park.

Từ khóa: Giám đốc cơ quan tình báo Hàn Quốc gặp gỡ Thủ tướng Nhật Bản Suga

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like