Giám đốc cũ của BOJ nhìn thấy tác động ‘khiêm tốn’ trong việc nới lỏng tiền tệ lớn của Nhật Bản

Bức ảnh được cung cấp này chụp cựu Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Masaaki Shirakawa. (Kyodo)

WASHINGTON (Kyodo) – Cựu Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Masaaki Shirakawa đã chỉ trích chính sách nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ do người kế nhiệm ông và hiện là Giám đốc điều hành Haruhiko Kuroda thực hiện, cho rằng tác động của nó đối với lạm phát và tăng trưởng kinh tế là “khiêm tốn”.

Chính sách tiền tệ đã trở thành một “giải pháp nhanh chóng” cho các vấn đề cơ cấu đòi hỏi phải có những cải cách mạnh mẽ hơn, Shirakawa cho biết trong một tạp chí xuất bản hôm thứ Tư của Quỹ Tiền tệ Quốc tế. Ông kêu gọi các ngân hàng trung ương suy nghĩ về lý do và hậu quả của việc nới lỏng tiền tệ kéo dài.

Dưới thời Kuroda, người kế nhiệm Shirakawa vào năm 2013, BOJ đã bắt tay vào nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ, đẩy mạnh mua các tài sản như trái phiếu chính phủ Nhật Bản. Nhưng ngân hàng trung ương gần đây đã phải đối mặt với áp lực thị trường để sửa đổi chương trình kiểm soát đường cong lợi suất, được thiết kế để giữ lãi suất ngắn hạn và dài hạn ở mức thấp nhất, trong khi các ngân hàng trung ương lớn tiếp tục tăng lãi suất để chống lạm phát.

“Về mặt lạm phát, tác động (của việc nới lỏng tiền tệ của BOJ) là khiêm tốn. Và về mặt tăng trưởng, tác động của nó cũng rất khiêm tốn”, Shirakawa nói, đồng thời cảnh báo về tác động tiêu cực của việc nới lỏng tiền tệ kéo dài đối với tăng trưởng năng suất.

“Đây là trường hợp không chỉ xảy ra ở Nhật Bản mà còn ở nhiều quốc gia khác đã áp dụng chính sách khác thường sau năm 2008,” ông nói trong một bài báo có tiêu đề “Đã đến lúc phải thay đổi”. Shirakawa là thống đốc BOJ từ năm 2008 đến 2013.

Kuroda, người có nhiệm kỳ kết thúc vào tháng 4, đã nhiều lần nói rằng vẫn cần phải có lãi suất cực thấp để đạt được mục tiêu lạm phát 2% của ngân hàng trung ương. Nhật Bản đã chứng kiến ​​giá cả tăng vọt trong những tháng gần đây phần lớn do chi phí nhập khẩu năng lượng và nguyên liệu thô cao hơn, nhưng thống đốc cho biết mức tăng lương mạnh mẽ đang bị thiếu.

Tuy nhiên, lạm phát tiêu dùng đã tăng tốc với tốc độ chậm hơn nhiều so với ở Hoa Kỳ và một số quốc gia châu Âu. Shirakawa cho rằng nguyên nhân là do tập quán duy nhất của Nhật Bản về tuyển dụng dài hạn, nghĩa là các công ty có xu hướng tránh sa thải nhân viên.

“Điều này khiến (các công ty) thận trọng trong việc đề nghị tăng lương vĩnh viễn trừ khi họ thực sự tự tin về tăng trưởng trong tương lai. Nó dẫn đến lạm phát thấp hơn”, Shirakawa nói thêm.

Kuroda dự kiến ​​sẽ được thay thế bởi học giả Kazuo Ueda, người vẫn chưa được bổ nhiệm chính thức. Ueda đã nói với quốc hội trong các phiên điều trần xác nhận rằng việc nới lỏng tiền tệ nên tiếp tục để đạt được mục tiêu lạm phát 2%.

“Ngay cả trong nền kinh tế toàn cầu hóa, sự khác biệt trong hợp đồng xã hội hoặc cơ cấu kinh tế cũng quan trọng. Điều này làm suy yếu trường hợp áp dụng chiến lược lạm phát mục tiêu một con số phù hợp với tất cả”, Shirakawa nói.

“Bây giờ chúng ta đã biết những hạn chế của nó, đã đến lúc xem xét lại nền tảng tri thức mà chúng ta đã dựa vào trong 30 năm qua và đổi mới khuôn khổ chính sách tiền tệ của chúng ta,” Shirakawa nói về lạm phát mục tiêu, được đổi mới để đối phó với tình trạng lạm phát đình trệ của nền kinh tế. Những năm 1970 và đầu những năm 1980.

Shirakawa được biết là đã bày tỏ sự hoài nghi về việc BOJ đưa ra mục tiêu lạm phát 2% vào năm 2012, ngay trước khi mục tiêu này được thông qua và ghi nhận trong một thỏa thuận chung với chính phủ.

Từ khóa: Giám đốc cũ của BOJ nhìn thấy tác động ‘khiêm tốn’ trong việc nới lỏng tiền tệ lớn của Nhật Bản

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like