Giám đốc điều hành cũ của Nissan cho biết nhà sản xuất ô tô đã tìm cách che giấu khoản lương của Carlos Ghosn

(Mainichi)

TOKYO (AP) – Một cựu giám đốc điều hành Nissan đã trình bày trước một tòa án Nhật Bản hôm thứ Ba rằng các quan chức của công ty đã gây khó khăn khi che giấu khoản lương của giám đốc điều hành ngôi sao Carlos Ghosn, và họ đã lo lắng như thế nào về việc anh ta bỏ việc cho một đối thủ.

“Carlos Ghosn là một nhà lãnh đạo và giám đốc điều hành doanh nghiệp đẳng cấp thế giới,” Toshiyuki Shiga nói, làm chứng tại phiên tòa xét xử đồng nghiệp cũ của ông Greg Kelly, bị buộc tội báo cáo mức bồi thường của Ghosn.

“Chúng tôi không chỉ nghe tin đồn mà thực tế là anh ấy đang nhận được lời mời làm việc,” Shiga nói thêm.

Là người đứng thứ 2 tại nhà sản xuất ô tô Nhật Bản từ năm 2005-2013, Shiga là giám đốc điều hành cấp cao nhất của Nissan Motor Co. để làm chứng tại phiên tòa bắt đầu vào tháng 9. Ông đã hợp tác chặt chẽ với Ghosn sau khi đối tác liên minh của Nissan tại Pháp là Renault cử ông đến Nhật Bản để giúp xoay chuyển tình thế nhà sản xuất ô tô đang gặp khó khăn vào năm 1999. Shiga nghỉ hưu từ Nissan vào năm 2019.

Vấn đề lương bổng của Ghosn càng trở thành vấn đề sau khi Nhật Bản tăng cường yêu cầu công khai khoản bồi thường vào năm 2010. Sau đó, Ghosn đã nộp lại khoảng 1 tỷ yên (10 triệu USD) mỗi năm, gần bằng một nửa số tiền mà ông ta nhận được.

Các giám đốc điều hành ở Nhật Bản nhận được ít hơn nhiều so với các đối tác phương Tây của họ. Shiga làm chứng rằng anh cảm thấy tiếc khi Ghosn không nhận đủ lương, lưu ý rằng Ghosn đang nhận được lời mời làm việc với mức lương 2,5 tỷ yên (25 triệu đô la) một năm.

Lời khai trước đó tại Tòa án Quận Tokyo đã đưa ra các đề xuất khác nhau mà Nissan đã xem xét để trả cho Ghosn, bao gồm các chi nhánh ở nước ngoài, trợ cấp hưu trí và quyền chọn cổ phiếu.

Shiga cho biết Ghosn có toàn quyền quyết định số tiền và phương thức thanh toán của mình. Ngoài việc xác nhận một bài đăng mà Kelly đã nắm giữ, ông không đề cập đến vai trò của người Mỹ trong lời khai của mình.

Kelly, cựu phó chủ tịch điều hành Nissan, đã bị buộc tội làm sai lệch báo cáo chứng khoán với cáo buộc khai báo thấp hơn Ghosn bồi thường khoảng 9 tỷ yên (90 triệu USD) trong vài năm. Cả anh ta và Ghosn đều bị bắt vào tháng 11 năm 2018, nhưng Ghosn đã bỏ trốn khỏi đất nước vào cuối năm 2019 trong khi được tại ngoại.

Kelly nói rằng anh ta vô tội và chỉ đang cố gắng giữ Ghosn ở lại Nissan. Ghosn cũng phủ nhận mọi hành vi sai trái.

Shiga nói với tòa rằng anh ta phải đối mặt với áp lực để đảm bảo các kiểm toán viên sẽ không phản đối việc báo cáo lương của Ghosn và rằng anh ta coi đó là một thất bại trong quản trị của công ty. Anh ta nói rằng anh ta hối hận vì đã không yêu cầu Ghosn tiết lộ đầy đủ tiền lương của mình.

“Tại sao tôi không thể nói ‘Không’? Tôi vô cùng hối hận về điều đó cho đến ngày nay”, Shiga nói trước tòa.

“Trong cuộc đời tôi, một hành động đó đã để lại cho tôi vị đắng. Kỉ niệm đã phai nhạt, nhưng vị đắng thì chưa bao giờ nguôi ngoai”.

Ghosn, 66 tuổi, mang quốc tịch Pháp, Lebanon và Brazil, đã lãnh đạo nhà sản xuất ô tô Nissan của Nhật Bản trong hai thập kỷ. Anh ta bị truy nã với tội danh vi phạm tín nhiệm, lạm dụng tài sản của công ty để trục lợi và vi phạm luật chứng khoán trong việc không công khai đầy đủ các khoản bồi thường của mình. Nhưng anh ta đang ở Lebanon, quốc gia không có hiệp ước dẫn độ với Nhật Bản.

Nissan với tư cách là một công ty đã thừa nhận tội lỗi trong vụ việc.

Nếu bị kết tội, Kelly có thể phải đối mặt với 15 năm tù. Một phán quyết không được mong đợi trong vài tháng.

Từ khóa: Giám đốc điều hành cũ của Nissan cho biết nhà sản xuất ô tô đã tìm cách che giấu khoản lương của Carlos Ghosn

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like