Giám đốc điều hành cũ của Sony Nobuyuki Idei, người dẫn đầu mảng kỹ thuật số của công ty, qua đời ở tuổi 84

Nobuyuki Idei, cựu chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Sony Corp., được chụp vào ngày 2 tháng 3 năm 2010. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Tập đoàn Sony Group cho biết hôm thứ Ba rằng Nobuyuki Idei, cựu chủ tịch kiêm CEO của hãng, người dẫn đầu nỗ lực của gã khổng lồ Nhật Bản vào lĩnh vực kinh doanh mạng kỹ thuật số, đã chết vì suy gan. Ông ấy đã 84 tuổi.

Ngoài việc tăng cường sự hiện diện của Sony trong lĩnh vực kỹ thuật số và truyền thông, ông cũng tập trung vào mảng kinh doanh giải trí như phim ảnh, âm nhạc và máy chơi game, đặt nền móng cho các hoạt động hiện tại của hãng.

Anh qua đời vào thứ Năm tuần trước tại một bệnh viện ở Tokyo.

Idei gia nhập Sony năm 1960, trở thành chủ tịch năm 1995 và giám đốc điều hành năm 1998. Ông vừa là chủ tịch vừa là giám đốc điều hành từ năm 2000 đến năm 2005.

Ông từ chức Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành trong bối cảnh doanh số bán hàng mờ nhạt trong lĩnh vực kinh doanh thiết bị của công ty, khiến người ta phải chú ý đến việc chọn Howard Stringer làm người kế nhiệm vào thời điểm vẫn còn hiếm công ty Nhật Bản được lãnh đạo bởi một giám đốc điều hành không phải người Nhật.

Idei cũng đóng góp vào sự phát triển của môi trường internet ở Nhật Bản, ông đã được bổ nhiệm làm người đứng đầu hội đồng chiến lược CNTT của chính phủ vào năm 2000.

“Ông ấy là người đặt nền móng cho mạng băng thông rộng hàng đầu thế giới của Nhật Bản”, Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno nói về Idei tại một cuộc họp báo.

“Những quan niệm sáng lập đó đã được truyền lại ngay cả trong các chính sách kỹ thuật số của chính quyền hiện tại.”

Dưới thời Idei làm Giám đốc điều hành, tập đoàn đã ra mắt máy tính cá nhân nhãn hiệu Vaio và nhà cung cấp dịch vụ Internet trong nước So-net. Nó cũng mạo hiểm vào các dịch vụ ngân hàng trực tuyến và kinh doanh bảo hiểm phi nhân thọ.

Nhưng sau thành công trước đó với việc bán TV CRT cồng kềnh, Sony đã chậm chạp trong việc chuyển đổi sang màn hình phẳng và bị lép vế trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt với Hàn Quốc và các nhà sản xuất đối thủ nước ngoài khác.

Cổ phiếu công ty sụt giảm mạnh vào năm 2003 trong cái gọi là “cú sốc Sony”, và tốc độ tăng trưởng chậm chạp trong phần lớn thập kỷ sau đó đã khiến Sony tập trung vào các sáng kiến ​​tái cơ cấu doanh nghiệp.

Sau khi rời Sony, Idei tiếp tục tham gia vào lĩnh vực kinh doanh. Năm 2006, ông tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ với tư cách là phó chủ tịch Liên đoàn Doanh nghiệp Nhật Bản, còn được gọi là Keidanren.

Giám đốc điều hành Tập đoàn Sony Kenichiro Yoshida cho biết trong một tuyên bố: “Trong suốt 7 năm làm Giám đốc điều hành từ năm 1998, ông Idei đã đóng góp to lớn vào sự phát triển của Sony với tư cách là một công ty toàn cầu.

“Đặc biệt, sự hiện đại và tầm nhìn xa mà anh ấy đã dự đoán tác động của internet và chủ động tham gia vào quá trình số hóa của Sony, khiến tôi kinh ngạc cho đến ngày nay”, anh ấy nói thêm.

Từ khóa: Giám đốc điều hành cũ của Sony Nobuyuki Idei, người dẫn đầu mảng kỹ thuật số của công ty, qua đời ở tuổi 84

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like