Giám đốc điều hành cũ của Tokyo Games bị buộc tội thứ 4 vì nghi ngờ hối lộ từ 2 công ty khác

Các thành viên đơn vị điều tra đặc biệt của Văn phòng Công tố Quận Tokyo đã vào nhà sản xuất đồ chơi Sun Arrow Inc. để điều tra liên quan đến vụ bê bối tham nhũng của Tokyo Games, tại phường Minato của thủ đô vào ngày 19 tháng 10 năm 2022. (Mainichi / Kotaro Adachi)

TOKYO – Haruyuki Takahashi, cựu giám đốc điều hành Ủy ban tổ chức Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo, đã bị lệnh bắt giữ lần thứ tư do bị tình nghi nhận tổng cộng khoảng 54 triệu yên (khoảng 362.000 USD) tiền hối lộ từ hai công ty ở kết nối với việc lựa chọn các nhà tài trợ Trò chơi.

Đơn vị điều tra đặc biệt của Văn phòng Công tố Quận Tokyo đã tống đạt một lệnh bắt mới đối với Takahashi, 78 tuổi, vì đã nhận hối lộ từ công ty quảng cáo lớn ADK Holdings Inc. và nhà sản xuất đồ chơi Sun Arrow Inc. vào ngày 19 tháng 10. Chủ tịch ADK Holdings Shinichi Ueno và hai cựu các giám đốc điều hành cũng bị bắt vì vụ này.

Takahashi đã bị bắt ba lần vì tình nghi nhận hối lộ từ tập đoàn quần áo khổng lồ Aoki Holdings Inc., nhà xuất bản Kadokawa Corp. và Daiko Advertising Inc.

Cụ thể, Takahashi bị cáo buộc đã nhận được yêu cầu từ Ueno và những người khác để người tiền nhiệm của ADK Holding là Asatsu-DK Inc. được chọn làm nhà thầu phụ cho công ty quảng cáo lớn Dentsu Inc. cho các trò chơi. Takahashi được cho là đã nhận được tổng cộng khoảng 47 triệu yên (khoảng $ 315,000) để đổi lấy sự ưu ái của mình trong khoảng thời gian từ tháng 11 năm 2017 đến tháng 1 năm 2022.

Theo các nguồn tin thân cận, ADK đã được Dentsu chọn làm nhà thầu phụ trong hợp đồng tài trợ với công ty quản lý bãi đậu xe Park24 Co., và Takahashi bị nghi ngờ đã khuyến khích Dentsu sử dụng ADK Holdings.

Ngoài ra, Takahashi đã được Sun Arrow yêu cầu thu xếp thuận lợi cho một thỏa thuận cấp phép cho phép công ty bán đồ chơi nhồi bông có các linh vật của Tokyo Games là Miraitowa và Someity, và được cho là đã nhận được khoảng 7 triệu yên (khoảng 47.000 USD) để đổi lại ưu đãi từ tháng 10 năm 2018 đến tháng 4 năm 2021.

Trong số khoảng 47 triệu yên của ADK Holdings, khoảng 27 triệu yên (khoảng 181.000 đô la) đã được gửi đến công ty tư vấn Commons, do Takahashi đứng đầu, và khoảng 20 triệu yên (khoảng 134.000 đô la) còn lại được gửi đến một công ty tư vấn do Bạn chơi gôn của Takahashi. Khoảng 7 triệu yên từ Sun Arrow cũng đã được gửi đến cùng một công ty tư vấn, công ty được cho là không hoạt động vào thời điểm đó.

Takahashi đã thừa nhận nhận tiền từ Sun Arrow, nhưng phủ nhận việc nhận hối lộ. Anh ta đã nói với cảnh sát rằng anh ta “không biết” về việc nhận bất kỳ khoản tiền nào từ ADK Holdings.

(Bản gốc tiếng Nhật của Yujiro Futamura, Shintaro Iguchi, Tomonori Matsuo và Taisuke Shimabukuro, Tokyo City News Department)

Từ khóa: Giám đốc điều hành cũ của Tokyo Games bị buộc tội thứ 4 vì nghi ngờ hối lộ từ 2 công ty khác

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like