Giám đốc điều hành Ex-Tokyo Games, nhà bán lẻ kiện bị nghi ngờ đã đồng ý phí tài trợ trước

Trụ sở chính của Aoki Holdings Inc. được đặt tại Phường Tsuzuki của Yokohama vào ngày 27 tháng 7 năm 2022. (Mainichi / Kota Yoshida)

TOKYO – Một cựu điều hành ủy ban tổ chức Olympic Tokyo và cựu chủ tịch của tập đoàn kinh doanh quần áo khổng lồ Aoki Holdings Inc. bị nghi ngờ đàm phán phí tài trợ Olympic bắt đầu từ gần hai năm trước khi công ty này được coi là người ủng hộ Thế vận hội chính thức, các nguồn tin thân cận vụ việc đã nói với Mainichi Shimbun.

Đơn vị điều tra đặc biệt của Văn phòng Công tố Quận Tokyo tin rằng Haruyuki Takahashi, 78 tuổi, thành viên ban điều hành của Ủy ban tổ chức Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo hiện đã giải thể, đã trình cho cơ quan một khoản phí tài trợ cụ thể để họ ” “đồng ý để Aoki nhanh chóng trở thành nhà tài trợ.

Đơn vị điều tra đặc biệt đang điều tra Takahashi vì nghi ngờ nhận hối lộ từ cựu chủ tịch Aoki, Hironori Aoki, 83 tuổi, về tài trợ Olympic và các ưu đãi khác. Các cáo buộc nảy sinh liên quan đến các khoản tiền trả cho Takahashi trong bốn năm dẫn đến việc đóng cửa Thế vận hội Tokyo.

Aoki bị cáo buộc đã chuyển tiền cho Takahashi thông qua một hợp đồng tư vấn mà nó ký với một công ty do người điều hành ban tổ chức đứng đầu vào tháng 9 năm 2017. Vào tháng 10 năm 2018, Aoki trở thành “người ủng hộ chính thức” của Thế vận hội Tokyo và bán những bộ quần áo được cấp phép chính thức và các sản phẩm khác.

Theo nguồn tin của Mainichi, Takahashi đã gặp cựu chủ tịch Aoki vào tháng 1 năm 2017 tại một nhà hàng bít tết mà ông sở hữu ở Tokyo và tiếp cận chủ tịch về việc trở thành nhà tài trợ với khoản phí 750 triệu yên (khoảng 5,5 triệu USD).

Cựu chủ tịch và các giám đốc điều hành khác của Aoki tiếp tục gặp Takahashi, và vào khoảng mùa hè năm 2017, họ đã đồng ý rằng 250 triệu yên (khoảng 1,8 triệu đô la) trong số 750 triệu yên sẽ được trả trước cho các tổ chức thể thao do Takahashi đề nghị để trang trải cho việc đào tạo. chi phí. Trong khi đó, Takahashi được cho là đã giới thiệu Aoki cho ban tổ chức với tư cách là nhà tài trợ với khoản phí 500 triệu yên (khoảng 3,7 triệu đô la) và đã được công ty cung cấp một vị trí tài trợ không chính thức.

Ủy ban đã ủy thác điều phối hợp đồng tài trợ cho công ty quảng cáo khổng lồ Dentsu Inc., và công ty trên thực tế đã ký một thỏa thuận như vậy với Aoki với giá 500 triệu yên.

Dentsu cũng tham gia vào hợp đồng 250 triệu yên để đào tạo vận động viên, trong đó 230 triệu yên được chuyển cho công ty tư vấn của Takahashi. Trong số này, vài chục triệu yên đã được trả cho Liên đoàn Cưỡi ngựa Nhật Bản và Liên đoàn Thuyền buồm Nhật Bản, để lại khoảng 150 triệu yên (khoảng 1,1 triệu USD) cho bản thân Takahashi, một phần trong số đó anh ta bị nghi dùng để trả các khoản vay cá nhân.

Theo các nguồn tin, Takahashi đã phủ nhận việc đã thu xếp trước phí tài trợ với chủ tịch cũ và những người khác từ Aoki, cũng như cáo buộc rằng ông đã ưu ái Aoki khi lựa chọn nhà tài trợ.

Trong khi đó, cựu chủ tịch Aoki rõ ràng đã nói với đơn vị điều tra đặc biệt rằng ông không ngờ rằng một phần trong số 250 triệu yên sẽ thuộc về Takahashi.

(Bản gốc tiếng Nhật của Yujiro Futamura, Shintaro Iguchi, Tomonori Matsuo và Taisuke Shimabukuro, Tokyo City News Department)

Từ khóa: Giám đốc điều hành Ex-Tokyo Games, nhà bán lẻ kiện bị nghi ngờ đã đồng ý phí tài trợ trước

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like