Giám đốc điều hành Olympic Tokyo nói các trò chơi là biểu tượng của sự đoàn kết

Toshiro Muto, Giám đốc điều hành của Ủy ban tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo, trả lời phỏng vấn tại Tokyo vào ngày 5 tháng 3 năm 2021. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Giám đốc điều hành của ban tổ chức Olympic Tokyo tin rằng Thế vận hội mùa hè năm nay có thể là biểu tượng của sự đoàn kết sẽ giúp giảm bớt khoảng cách tình cảm giữa những người đã phải vật lộn với nỗi cô đơn và lo lắng trong một “thời gian đen tối và u ám” gây ra. bởi coronavirus mới.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Kyodo News, Toshiro Muto cho biết giá trị của việc tổ chức Đại hội Thể thao Tokyo đã thay đổi đáng kể kể từ khi virus quét khắp thế giới và buộc mọi người phải cách ly hoặc thay đổi lối sống để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm mà không biết khi nào đại dịch sẽ ập đến. kết thúc.

Ông nói: “Trước khi sự bùng nổ của virus, tôi nghĩ mọi người sẽ hiểu nếu tôi giải thích về giá trị của Thế vận hội, nhưng chúng ta đang ở trong một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng có thể chỉ xảy ra một lần trong vài thế kỷ.

“Nếu chúng ta nói về Thế vận hội trong thời gian này, tôi thừa nhận rằng các cuộc thảo luận sẽ phải được tổ chức ở một cấp độ hoàn toàn khác.”

Thế vận hội đã thúc đẩy hòa bình và hạnh phúc của các cá nhân trong nhiều năm. Ông cho rằng Tokyo Games thành công có thể là nguồn cảm hứng trong giai đoạn đầy thử thách này và góp phần gắn kết mọi người lại với nhau về mặt tinh thần, nếu không muốn nói là về mặt thể chất.

“Nếu chúng ta muốn tạo ra sự đoàn kết thay vì chia rẽ, điều đó có thể được thực hiện thông qua Thế vận hội. Mọi người đều biết rằng thể thao có sức mạnh thay đổi thế giới”, người đàn ông 77 tuổi nói. “Nó phụ thuộc vào nỗ lực của người Nhật để tận dụng tối đa cơ hội.”

Nhưng Muto, cựu Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, đồng thời nhận thức sâu sắc sự hoài nghi của công chúng đối với Thế vận hội và Paralympic, nói rằng cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu đã khiến nhiều người gặp khó khăn trong việc hỗ trợ họ.

“Tôi hiểu rằng không thể mọi người đều đồng nhất nói rằng nên tổ chức các trận đấu. Sẽ thật kỳ lạ nếu (tất cả mọi người) đưa ra những bình luận vô tư như vậy”, anh nói. “Nhưng quan điểm của tôi là, nhận ra rằng các trò chơi sẽ đạt được kết quả tốt hơn là nói rằng” điều đó là không thể “hoặc” chúng không nên được tổ chức. ”

Ban tổ chức đã tuyên bố sẽ ưu tiên an toàn trong Thế vận hội mùa hè, dự kiến ​​sẽ có sự tham gia của khoảng 15.000 vận động viên từ khắp nơi trên thế giới. Nhưng chỉ còn hơn bốn tháng nữa là đến lễ khai mạc Thế vận hội, đại dịch dường như còn lâu mới kết thúc bất chấp những nỗ lực toàn cầu nhằm hạn chế nhiễm trùng.

Tokyo, nơi sẽ tổ chức Thế vận hội mùa hè thứ hai kể từ phiên bản năm 1964, đã được đặt trong tình trạng khẩn cấp COVID-19 kể từ đầu tháng Giêng khi ghi nhận hơn 2.500 trường hợp hàng ngày trong bối cảnh làn sóng nhiễm trùng thứ ba của đất nước.

Trong tình trạng khẩn cấp, bao gồm ba quận lân cận của thủ đô, người dân đang được yêu cầu hạn chế các cuộc đi chơi không cần thiết trong khi các nhà hàng và quán bar phải đóng cửa sớm. Thủ tướng Yoshihide Suga đã gia hạn biện pháp này cho đến ngày 21 tháng 3 mặc dù ban đầu có kế hoạch dỡ bỏ nó vào đầu tháng 2.

Mặc dù số ca nhiễm mới ở Tokyo đã giảm trong những tuần gần đây, Muto cho biết tình hình vẫn “cực kỳ nghiêm trọng.”

Ông nhấn mạnh rằng các nhà tổ chức Nhật Bản, bao gồm cả chính quyền thủ đô Tokyo, phải phản ứng nhanh chóng và linh hoạt với các diễn biến khác nhau vì khó có thể đoán trước được đại dịch sẽ như thế nào trong một tuần chứ chưa nói đến vài tháng.

Thế vận hội và Paralympic Tokyo 2020 đã bị lùi lại vào tháng 3 năm ngoái sau khi virus, lần đầu tiên được phát hiện ở Trung Quốc, nhanh chóng lây lan khắp thế giới. Quyết định được đưa ra bởi Thủ tướng Shinzo Abe khi đó và Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế Thomas Bach.

Trong khi Muto nói rằng anh ấy “nhẹ nhõm” về sự thay đổi lịch trình vì thế giới “không còn trạng thái” để có các trò chơi, nó mang lại một loạt thách thức mà anh ấy không mong đợi khi anh ấy trở thành Giám đốc điều hành của ủy ban vào năm 2014.

“Ngay sau khi hoãn lại, chúng tôi không có hình dung rõ ràng về điều gì sẽ xảy ra do hoãn. Đây là điều chưa từng có nên không ai biết”, Muto nhớ lại, đồng thời cho biết ban tổ chức đang “mò mẫm trong bóng tối một cách mù quáng.”

Xem lại quá trình chuẩn bị của ủy ban Nhật Bản trong cuộc phỏng vấn khoảng 90 phút vào ngày 5 tháng 3, Muto cho biết một trong những trở ngại mà họ phải đối mặt là vạch ra các nguyên tắc cơ bản từ đầu về cách tổ chức Thế vận hội Tokyo sau đại dịch.

Sau khoảng ba tháng cân nhắc, vào tháng 6, ủy ban đã công bố các khái niệm chính, chẳng hạn như ưu tiên sức khỏe và sự an toàn của người tham gia, đơn giản hóa định dạng Thế vận hội và Paralympic, đồng thời giảm tác động chi phí của việc trì hoãn một năm.

Muto cũng cho biết việc đảm bảo cùng ngày và địa điểm cho các trò chơi cũng là một nhiệm vụ khó khăn, vì một số địa điểm, bao gồm cả Tokyo Big Sight, một trung tâm hội nghị và triển lãm được sử dụng làm trung tâm báo chí chính, đã được đặt trước cho năm 2021 .

Với thời gian có hạn cho đến lễ khai mạc Olympic vào ngày 23/7, ban tổ chức đang bước vào giai đoạn chuẩn bị cuối cùng. Lễ rước đuốc trên toàn quốc sẽ bắt đầu ở tỉnh Fukushima, đông bắc nước này vào ngày 25 tháng 3, trong khi một loạt các sự kiện thử nghiệm sẽ được tổ chức từ tháng 4 để các nhà tổ chức có cơ hội xem xét các hoạt động hậu cần.

Tuy nhiên, nhiều người ở Nhật Bản đã bày tỏ sự hoài nghi về việc liệu Thế vận hội và Paralympic có thể được tổ chức vào mùa hè này hay không trong bối cảnh lo ngại kéo dài về khả năng bùng phát các bệnh nhiễm trùng do các biến thể coronavirus rất dễ lây lan.

Muto gạt bỏ nghi ngờ đó sang một bên, nói rằng ủy ban chưa bao giờ thảo luận về việc lên lịch lại hoặc hủy bỏ các trò chơi.

“Không có gì ngạc nhiên khi mọi người mất hy vọng do mức độ nghiêm trọng của đại dịch”, Muto nói. “Nếu (các trò chơi) có thể cho phép mọi người bắt đầu tin tưởng vào tương lai, thì tôi nghĩ Nhật Bản sẽ được ghi nhớ trong lịch sử vì đã cho phép điều đó xảy ra.”

Từ khóa: Giám đốc điều hành Olympic Tokyo nói các trò chơi là biểu tượng của sự đoàn kết

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like