Giám đốc điều hành Thế vận hội Tokyo bị thẩm vấn, phủ nhận cáo buộc hối lộ

Haruyuki Takahashi (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Một giám đốc của ủy ban tổ chức Thế vận hội Tokyo hiện đã không còn tồn tại dường như đã phủ nhận cáo buộc nhận hối lộ từ một công ty tài trợ khi các công tố viên thẩm vấn ông vào hôm thứ Tư, các nguồn tin điều tra cho biết.

Haruyuki Takahashi, 78 tuổi, được cho là đã nhận được khoảng 45 triệu yên (330.000 USD) từ nhà bán lẻ đồ kinh doanh lớn Aoki Holdings Inc. sau khi một công ty mà ông đứng đầu đạt được thỏa thuận tư vấn với công ty này. Aoki đạt được hợp đồng tài trợ khoảng một năm sau đó.

Các công tố viên sẽ tiếp tục thẩm vấn Takahashi, bao gồm cả dòng tiền, như một phần của cuộc điều tra về các cáo buộc. Các công tố viên đã khám xét nhà của anh ta vào thứ Ba.

Vào tháng 9 năm 2017, công ty tư vấn do Takahashi đứng đầu đã ký thỏa thuận với Aoki, và nhà bán lẻ này thông báo vào tháng 10 năm 2018 rằng họ đã ký hợp đồng “người ủng hộ chính thức” với ban tổ chức Thế vận hội.

Thỏa thuận cho phép Aoki sử dụng biểu tượng của trò chơi cho mục đích kinh doanh và bán các sản phẩm được cấp phép chính thức. Sau đó, nó đã bán được hơn 30.000 bộ quần áo có in logo.

Trong khi đó, các văn phòng của công ty quảng cáo lớn nhất Nhật Bản Dentsu Inc., nơi Takahashi làm giám đốc quản lý cấp cao, đã bị khám xét cùng ngày với nhà riêng của ông.

Anh ta được cho là đã yêu cầu một giám đốc điều hành của bộ phận tiếp thị của ủy ban tổ chức, người đang được Dentsu cho mượn, xúc tiến quá trình sàng lọc các sản phẩm được cấp phép từ Aoki.

Những nghi ngờ đã tăng lên khi nhiều nhân viên khác của Dentsu cũng được cho mượn cho bộ phận chịu trách nhiệm lựa chọn nhà tài trợ cho các trận đấu ở Tokyo.

Các công tố viên đã thẩm vấn các nhân viên của Aoki kể từ mùa xuân năm nay vì nghi ngờ hối lộ Takahashi để đổi lấy sự ưu ái.

“JBAH đặt nhiều hy vọng vào quyền lực của ông Takahashi” dựa trên lý lịch của ông, một nguồn tin dẫn lời Hironori Aoki, cựu chủ tịch và là người sáng lập Aoki, cho biết.

Theo các nguồn tin, cấp dưới của Aoki đã gửi email cho cựu chủ tịch để yêu cầu sự giúp đỡ của Takahashi.

Từ khóa: Giám đốc điều hành Thế vận hội Tokyo bị thẩm vấn, phủ nhận cáo buộc hối lộ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like