Giám đốc IAEA kiểm tra nhà máy hạt nhân Fukushima về việc xả nước

Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế Rafael Grossi gặp gỡ báo chí sau khi thị sát nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi bị tê liệt ở tỉnh Fukushima vào ngày 19 tháng 5 năm 2022. (Kyodo)

FUKUSHIMA, Nhật Bản (Kyodo) – Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế Rafael Grossi hôm thứ Năm đã thị sát nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi bị tê liệt ở đông bắc Nhật Bản về việc dự kiến ​​xả nước đã qua xử lý ra biển.

Ông đã kiểm tra các bể chứa nước đã qua xử lý và hệ thống xử lý chất lỏng tiên tiến giúp loại bỏ hầu hết các chất phóng xạ khỏi nước bị ô nhiễm ngoại trừ triti, trong chuyến thăm đầu tiên của ông đến nhà máy bị tàn tật kể từ tháng 2 năm 2020.

“Tôi rất ấn tượng với mức độ tiến triển,” Grossi nói về các hoạt động ngừng hoạt động và chuẩn bị cho việc xuất viện, nói thêm rằng nó vượt xa những gì anh ấy mong đợi.

Ông nói thêm rằng cách duy nhất để giành được niềm tin và sự tin tưởng của công chúng là “tuyệt đối cởi mở trong mọi việc JBAH làm” và không giấu giếm họ bất cứ điều gì.

Việc xả nước đã qua xử lý theo kế hoạch dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào khoảng mùa xuân năm sau. Trung Quốc và Hàn Quốc cũng như các cộng đồng ngư dân ở Nhật Bản, vốn lo ngại thiệt hại về danh tiếng, đã bày tỏ lo ngại và phản đối kế hoạch này.

Theo một quan chức của Bộ Ngoại giao nước này, Hàn Quốc sẽ tham gia giám sát việc xả thải theo kế hoạch do IAEA dẫn đầu.

Để Tokyo Electric Power Company Holdings Inc., đơn vị vận hành nhà máy, bắt đầu xây dựng các cơ sở xả thải, cần phải được sự đồng ý của các thành phố có nhà máy điện hạt nhân bị tàn phá bởi trận động đất và sóng thần năm 2011.

Theo kế hoạch, nước được xử lý qua hệ thống ALPS sẽ được pha loãng với nước biển đến một phần 40 nồng độ cho phép theo tiêu chuẩn an toàn của Nhật Bản và thoát ra khỏi nhà máy điện 1 km qua đường ống dẫn dưới nước.

Nước bị ô nhiễm sau khi được bơm vào để làm mát nhiên liệu lò phản ứng nóng chảy đã được tích tụ tại khu liên hợp, đồng thời trộn lẫn với nước mưa và nước ngầm tại khu vực này.

Khoảng 1,29 triệu tấn nước đã qua xử lý hiện đang được lưu trữ trong khuôn viên của nhà máy, và nó đang tiến gần hơn đến công suất 1,37 triệu tấn, theo Bộ.

Đáp lại yêu cầu hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản, IAEA đã cam kết hỗ trợ Nhật Bản trước, trong và sau khi giải phóng nước.

Đầu năm nay, IAEA đã cử một phái đoàn đến nhà máy Fukushima để tăng cường tính minh bạch của kế hoạch xả thải và giúp hiểu biết quốc tế.

Từ khóa: Giám đốc IAEA kiểm tra nhà máy hạt nhân Fukushima về việc xả nước

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like