Giám đốc mới của BOJ ủng hộ khuôn khổ nới lỏng hiện tại, nhận thức được các tác dụng phụ

Thủ tướng Fumio Kishida, phải, bắt tay tân Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Kazuo Ueda trước cuộc hội đàm của họ tại văn phòng thủ tướng ở Tokyo vào ngày 10 tháng 4 năm 2023. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Khuôn khổ nới lỏng tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản được thiết kế để giữ cho chi phí đi vay ở mức cực thấp là “phù hợp” trong khi các tác dụng phụ của nó cần được kiểm soát, giám đốc mới Kazuo Ueda cho biết hôm thứ Hai trong cuộc họp báo đầu tiên.

Ueda, người đã nhận công việc này một ngày trước đó, đã gợi ý rằng một cuộc đánh giá “rộng hơn” về chính sách tiền tệ của BOJ trong thập kỷ qua và hơn thế nữa có thể đến, vào thời điểm mà lập trường ôn hòa của nó tạo ra sự tương phản rõ rệt với các đồng nghiệp toàn cầu.

Thống đốc BOJ cho biết ông sẽ cố gắng hoàn thành mục tiêu mà ngân hàng trung ương đã tìm kiếm từ lâu là đạt được mục tiêu lạm phát 2%, mặc dù đó là một thách thức.

“Việc có duy trì chương trình kiểm soát đường cong lợi suất của BOJ hay không phụ thuộc vào các điều kiện kinh tế, giá cả và tài chính, và chúng ta cần so sánh lợi ích với các tác dụng phụ,” Ueda, giám đốc BOJ đầu tiên sau chiến tranh xuất thân từ giới học thuật, cho biết.

“Dựa trên các điều kiện hiện tại, việc duy trì” chương trình kiểm soát đường cong lợi suất là phù hợp, ông nói.

Vào ngày làm việc đầu tiên với tư cách là thống đốc, Ueda đã đến thăm Thủ tướng Fumio Kishida tại văn phòng của ông và đồng ý rằng “hiện tại” không cần phải sửa đổi hiệp định chung năm 2013. Hiệp định này đã làm cơ sở cho việc nới lỏng tiền tệ của NHNN nhằm đạt được mục tiêu lạm phát.

BOJ đã buộc phải tăng cường mua trái phiếu chính phủ để giữ lãi suất ngắn hạn và dài hạn trong phạm vi mục tiêu, với bảng cân đối kế toán sưng lên đặt ra một thách thức ghê gớm đối với ngân hàng trung ương khi quyết định bình thường hóa chính sách của mình.

Thị trường tài chính kỳ vọng chương trình kiểm soát đường cong lợi suất sẽ được sửa đổi hoặc loại bỏ dưới sự lãnh đạo mới.

Trong khi BOJ vẫn chưa đạt được mục tiêu 2% một cách ổn định, lạm phát chung vẫn duy trì trên mức đó trong gần một năm. Sự gia tăng chủ yếu được thúc đẩy bởi chi phí năng lượng và nguyên liệu thô cao hơn, trầm trọng hơn do đồng yên giảm mạnh, một sản phẩm phụ của lập trường ôn hòa của ngân hàng trung ương.

“JBAH muốn thấy lạm phát có xu hướng tăng cao hơn một chút, vì vậy kết quả của ‘shunto’ (đàm phán tiền lương của công ty) cho đến nay vẫn rất đáng khích lệ,” Ueda nói. “Nói như vậy, chúng ta phải xem liệu mức tăng trưởng này có được duy trì trên quan điểm đạt được mục tiêu 2% một cách ổn định và bền vững hay không.”

Tăng trưởng tiền lương chậm chạp là lý do chính khiến người tiền nhiệm của Ueda, Haruhiko Kuroda, biện minh cho việc duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ.

Sau cuộc gặp với Kishida, Ueda cho biết cả hai đã chia sẻ quan điểm rằng Nhật Bản không còn trong tình trạng giảm phát nhờ các bước chính sách được thực hiện trong thập kỷ qua phù hợp với thỏa thuận.

Ueda cho biết ông và Kishida đã đồng ý giữ liên lạc chặt chẽ và thực hiện các chính sách một cách linh hoạt tùy thuộc vào điều kiện kinh tế.

Trong thỏa thuận, BOJ cam kết đạt được mục tiêu lạm phát 2% “vào thời điểm sớm nhất có thể”, trong khi chính phủ tuyên bố sẽ thực hiện các bước để thúc đẩy cải cách cơ cấu và thúc đẩy tiềm năng tăng trưởng của Nhật Bản.

Các nhà phê bình đang kêu gọi xem xét lại để làm cho mục tiêu linh hoạt hơn, nhưng Ueda cho biết ông không thấy cần phải sửa đổi thỏa thuận.

Ueda cho rằng khung chính sách hiện tại mà ông thừa hưởng từ Kuroda rất phức tạp, đồng thời nói thêm rằng ông sẽ cố gắng “gỡ rối” nó trong nhiệm kỳ 5 năm của mình.

Nhiệm kỳ của người tiền nhiệm của ông được đánh dấu bằng nhiều bất ngờ, từ việc đưa ra chính sách lãi suất âm vào năm 2016 và gần đây nhất là việc mở rộng biên độ thương mại đối với lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm vào tháng 12.

“Nếu chúng ta đột nhiên nhận ra rằng lạm phát 2% có thể đạt được một cách bền vững và ổn định, đồng thời bình thường hóa chính sách cho phù hợp, thì điều này sẽ đòi hỏi những thay đổi lớn, điều này cũng sẽ gây ra sự gián đoạn kinh tế và thị trường tài chính”, Ueda nói. “Chúng ta cần có khả năng đưa ra những đánh giá đúng đắn trước.”

Ueda học kinh tế tại Học viện Công nghệ Massachusetts và giảng dạy tại Đại học Tokyo. Là thành viên của ban ra quyết định tại BOJ từ năm 1998 đến năm 2005, ông đã chứng kiến ​​bước đột phá của ngân hàng trung ương vào lãnh thổ chưa được khám phá với lãi suất bằng 0 và nới lỏng định lượng.

Cuộc họp thiết lập chính sách đầu tiên được lên kế hoạch vào ngày 27 và 28 tháng 4, khi BOJ dự kiến ​​công bố các dự báo kinh tế và lạm phát mới.

Các phó thống đốc mới Ryozo Himino và Shinichi Uchida cũng tham dự cuộc họp báo, lần đầu tiên kể từ khi đảm nhận các chức vụ vào tháng Ba.

Uchida, người từng là giám đốc điều hành dưới thời Kuroda, cho biết ông sẽ đặt mục tiêu đạt được mục tiêu lạm phát trong nhiệm kỳ 5 năm của mình.

Từ khóa: Giám đốc mới của BOJ ủng hộ khuôn khổ nới lỏng hiện tại, nhận thức được các tác dụng phụ

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like