Giám đốc mới Sato bắt tay vào thúc đẩy EV khi Toyota bắt kịp

Chủ tịch Toyota Motor Corp. Koji Sato phát biểu trong cuộc họp báo ở Tokyo vào ngày 7 tháng 4 năm 2023. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) — Phục hồi hoạt động kinh doanh xe điện là ưu tiên hàng đầu của Koji Sato với tư cách là giám đốc điều hành mới của Toyota Motor Corp. đang cố gắng nâng cao lợi thế cạnh tranh với tư cách là nhà sản xuất ô tô số 1 thế giới.

Kỹ sư kỳ cựu 53 tuổi này đã cam kết giải quyết vấn đề an ninh năng lượng và tính trung lập carbon, đồng thời đặt mục tiêu biến Toyota từ một nhà sản xuất ô tô thông thường thành một công ty di động.

Nhà bán ô tô lớn nhất thế giới là nhà sản xuất hàng đầu các loại xe hybrid xăng-điện nhưng lại tụt lại phía sau trong việc thúc đẩy các loại xe chạy hoàn toàn bằng điện.

Toyota hiện đang cung cấp một số tùy chọn công nghệ xanh thay vì tập trung vào xe điện theo “chiến lược đa hướng” đôi khi được coi là một yếu tố đằng sau sự chuyển đổi tương đối chậm của hãng sang các phương tiện chạy bằng pin.

“Sato là cánh tay phải của Akio Toyoda. Tôi nghĩ họ đang suy nghĩ theo hai hướng rất song song”, Christopher Richter, phó giám đốc nghiên cứu của CLSA Securities Japan, cho biết trong một cuộc họp báo gần đây tại Câu lạc bộ phóng viên nước ngoài của Nhật Bản.

Sato đã nắm quyền lãnh đạo nhà sản xuất ô tô vào ngày 1 tháng 4, thay thế người sáng lập gia đình Akio Toyoda trong sự thay đổi lãnh đạo đầu tiên của công ty sau 14 năm.

Tại cuộc họp báo đầu tiên với tư cách là giám đốc điều hành hàng đầu của Toyota vào thứ Sáu, Sato đã đặt mục tiêu doanh số cao là 1,5 triệu xe điện với 10 mẫu xe mới vào năm 2026. Toyota đặt mục tiêu tăng doanh số bán xe điện của mình lên 3,5 triệu xe vào năm 2030.

Sato cho biết: “Xe điện là một trong những lựa chọn quan trọng nhất” để đạt được tính trung hòa carbon. “JBAH sẽ mở rộng đội hình của mình trong vài năm tới.”

Toyota đã bán được 10,48 triệu xe trên toàn thế giới vào năm 2022 nhưng doanh số bán xe điện của hãng chỉ chiếm một phần nhỏ trong số đó là 24.000. Con số này so sánh với 1,31 triệu xe điện được bán bởi nhà sản xuất EV lớn nhất thế giới, Tesla, cùng năm và doanh số 572.100 của Tập đoàn Volkswagen.

Khi nhà sản xuất ô tô Nhật Bản thông báo bổ nhiệm Sato làm Giám đốc điều hành mới, Toyoda đã nói trong một cuộc họp báo rằng bản thân ông cảm thấy quá “già” để giải quyết môi trường kinh doanh đang thay đổi nhanh chóng. Các dịch vụ và công nghệ mới dự kiến ​​sẽ ngày càng cần thiết cho các phương tiện kết nối, tự lái, dùng chung và chạy bằng điện, được gọi là CASE.

Toyota tin rằng xe điện chạy bằng pin không phải là giải pháp duy nhất, đặt cược vào sự cần thiết của nhiều lựa chọn thay thế như xe chạy bằng pin nhiên liệu hydro, xe hybrid và xe hybrid cắm điện để cắt giảm lượng khí thải carbon dioxide.

“Những gì Toyota đang cạnh tranh không thực sự là các đối thủ ở Trung Quốc hay châu Âu mà thực sự là tất cả các chính phủ và chính sách của chính phủ đó,” Koji Endo, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu vốn chủ sở hữu tại SBI Securities, cho biết tại cuộc họp báo của FCCJ, đề cập đến môi trường pháp lý của các quốc gia đó. .

Các nhà phân tích cho biết cách tiếp cận của Toyota có thể đáp ứng tốt hơn các yêu cầu khác nhau đối với các quy tắc phát thải của mỗi quốc gia. Một số quốc gia vẫn phải phụ thuộc nhiều vào sản xuất điện từ nhiên liệu hóa thạch trong thời gian tới và xe điện có thể không phải là lựa chọn tốt nhất ở những thị trường như vậy. Nếu khách hàng không đủ khả năng mua những chiếc EV và FCV tương đối đắt tiền, thì xe hybrid có thể là một lựa chọn.

“Nếu chính quyền Biden bị thay thế bởi chính quyền (Donald) Trump, các chính sách ở Hoa Kỳ sẽ bị thay đổi hoàn toàn, 180 độ,” Endo nói.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đặt mục tiêu đến năm 2030, 50% tổng số ô tô và xe tải nhẹ mới được bán tại thị trường Hoa Kỳ là xe điện theo chính sách Thỏa thuận mới xanh. Nhưng khi Trump còn đương nhiệm, nền kinh tế lớn nhất thế giới đã rút khỏi hiệp định khí hậu Paris.

Không nhiều nhà sản xuất ô tô có thể làm theo, vì chi phí phát triển cao hơn và cần nhiều nguồn nhân lực hơn để chuẩn bị cho nhiều tùy chọn hệ thống truyền động.

Richter của CLSA cho biết: “Xe điện phải là ưu tiên hàng đầu, nhưng thật tuyệt khi có một hàng rào bảo vệ một số công nghệ khác trong tương lai”.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng xe điện là công nghệ hứa hẹn nhất để đạt được mức trung hòa carbon trong dài hạn và cách tiếp cận thị trường chậm chạp của Toyota có thể cản trở sự phát triển của hãng trong tương lai.

Theo ước tính của Goldman Sachs, doanh số bán xe điện toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng lên khoảng 73 triệu xe vào năm 2040 từ khoảng 2 triệu xe vào năm 2020, chiếm 61% thị trường chung.

Takaki Nakanishi, nhà phân tích ô tô và Giám đốc điều hành của Viện nghiên cứu Nakanishi cho biết: “Không còn nghi ngờ gì nữa, Toyota đang tụt lại phía sau trong lĩnh vực xe điện chạy bằng pin. “Nhiệm vụ quan trọng đối với ông Sato và nhóm mới của ông là tăng cường nỗ lực trong BEV.”

Giám đốc điều hành mới dự kiến ​​sẽ nắm quyền lãnh đạo mạnh mẽ như khi ông lãnh đạo bộ phận thương hiệu Lexus cao cấp đang dẫn đầu chiến lược xe điện của Toyota.

Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đã tuyên bố sẽ sản xuất tất cả các mẫu xe điện của Lexus vào năm 2035 với kế hoạch ra mắt một mẫu xe điện thế hệ tiếp theo vào năm 2026.

Gần đây, Toyota đã không có được khởi đầu suôn sẻ với màn ra mắt thất bại của bZ4X. Việc sản xuất mẫu EV sản xuất hàng loạt đầu tiên của hãng đã phải tạm dừng trong vài tháng sau khi ra mắt vào tháng 5 năm ngoái tại Nhật Bản do có thể bị tách bánh xe.

Sato cho biết: “JBAH sẽ mở rộng việc cung cấp xe điện một cách thiết thực.

Từ khóa: Giám đốc mới Sato bắt tay vào thúc đẩy EV khi Toyota bắt kịp

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like